เกมเศรษฐี (เกมกระดาน)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สำหรับเกมเศรษฐี ที่ออกอากาศทางโทรทัศน์ ดูที่ เกมเศรษฐี (รายการโทรทัศน์)
สัญลักษณ์เกมเศรษฐีในรูปแบบภาษาอังกฤษ
เกมเศรษฐีในรูปแบบภาษาไทย

เกมเศรษฐี หรือ มอนอพอลี (อังกฤษ: Monopoly) เป็นเกมกระดาน คิดค้นขึ้นเป็นครั้งแรกโดย Elizabeth J. Magie และจดสิทธิบัตรไว้เมื่อ ค.ศ. 1904 ต่อมามีการปรับปรุงให้รูปแบบการเล่นง่ายขึ้น เหมือนในปัจจุบันโดยพี่น้องพาร์คเกอร์ (Parker Brothers) เมื่อ ค.ศ. 1935 และถือสิทธิบัตรโดย แฮสโบร บริษัทผลิตเกมจากสหรัฐอเมริกา

แผนที่ในเกมต้นฉบับ มีอยู่ 40 ช่องโดยเป็นชื่อสถานที่จริงในเมือง แอตแลนติกซิตี ในรัฐนิวเจอร์ซีย์ ตัวละครที่เป็นสัญลักษณ์ของเกม มีชื่อเฉพาะว่า Rich Uncle Pennybags หรือ Mr. Monopoly

ในประเทศไทยใช้ชื่อว่า "เกมเศรษฐี" โดยแผนที่ในเกมเปลี่ยนเป็นจังหวัดต่างๆ ในประเทศไทย ยกเว้นสองช่องสุดท้าย คือ พัฒน์พงษ์ และ สะพานหัน ผู้ผลิตบางรายก็ใช้ สำเพ็ง

ปัจจุบัน เน็ตมาร์เบิล และไลน์ คอร์ปอเรชั่น ได้พัฒนาเกมเศรษฐีมาเป็นเกมสำหรับเล่นในสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตคอมพิวเตอร์ ในชื่อ Line Let's get rich เกมเศรษฐี ซึ่งมีกติกาการเล่นคล้ายกับเกมเศรษฐีแบบเกมกระดาน เพียงปรับเปลี่ยนกติกาเล็กน้อยให้เหมาะสมกับเกม เปิดตัวในประเทศไทยเมื่อต้นเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2557

ตัวอย่างกระดาน[แก้]

MONOPOLY IN UK.jpeg

ตัวอย่างกติกา[แก้]

 1. เตรียมผู้เล่นอย่างน้อย 3 คน มากที่สุด 7 คน โดยในผู้เล่นคนหนึ่งจะต้องเป็นนายธนาคาร
 2. นายธนาคารจะต้องแจกสิ่งต่อไปนี้(1 คน ต่อ 1 ชุด)
  • ธนบัตรห้าพันบาท 2 ฉบับ
  • ธนบัตรหนึ่งพันบาท 4 ฉบับ
  • ธนบัตรห้าร้อยบาท 1 ฉบับ
  • ธนบัตรหนึ่งร้อยบาท 4 ฉบับ
  • ธนบัตรห้าสิบบาท 1 ฉบับ
  • ธนบัตรสิบบาท 5 ฉบับ
  • โฉนดที่ดิน 3 ใบ(ไม่มีการเลือก)
  • ตัวเดิน 1 ตัว
 3. เมื่อเริ่มเล่น ผู้เล่นสามารถซื้อ จำนอง และประมูลที่ดินได้
 4. เมื่อผู้เล่นเดินทางไปยังสถานที่ที่เป็นของผู้เล่นคนอื่น ผู้เล่นคนนั้นต้องจ่ายค่าเช่าให้กับผู้เล่นที่เป็นเจ้าของสถานที่นั้นๆ ตามที่ระบุไว้ในโฉนด
 5. ผู้เล่นคนใด ที่เดินทางไปยังช่องดวงเศรษฐีหรือหีบสมบัติ ผู้เล่นคนนั้นต้องเปิดบัตรดวงเศรษฐีหรือหีบสมบัติ แล้วทำตามคำสั่งนั้น
 6. ผู้เล่นคนใดเดินทางผ่านจุดเริ่มต้น ผู้เล่นคนนั้นจะได้รับเงินจำนวน 2,000 บาท
 7. ผู้เล่นใดที่เดินทางไปยังช่อง 'ไปเข้าคุก' ผู้เล่นคนนั้นจะต้องไปที่ช่อง 'เข้าคุก' และหยุดพัก 1 ตา และเมื่อถึงตาที่จะเดิน จะต้องจ่ายค่าปรับจำนวน 500 บาทให้นายธนาคาร จึงจะได้เดิน
 8. ผู้เล่นคนใดที่หยิบได้บัตร'ล้มละลาย'หรือไม่เหลือที่ดิน หรือไม่เหลือเงิน ผู้เล่นคนนั้นจะต้องแพ้ และถ้าเหลือผู้เล่นที่ไม่แพ้เพียง 1 คน ผู้เล่นคนนั้นเป็นผู้ชนะ

ตัวอย่างเกมเศรษฐี[แก้]

เกมมหาเศรษฐีโชค 2 ชั้น เกมเจ้าสัวอัครมหาเศรษฐี เกมเศรษฐีใหญ่โชค 2 ชั้น
Taimm111.jpg Taitopgam.jpg

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]