ของเล่น

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
รูบิก ของเล่นลูกบาศก์

ของเล่น หมายถึง สิ่งของใดๆที่สามารถนำมาใช้เล่นได้ โดยมากของเล่นมักจะมีความเกี่ยวข้องกับเด็กและสัตว์เลี้ยง แต่ก็ไม่จำเป็นเสมอไปเพราะบางครั้งผู้ใหญ่ก็มีของเล่นเฉพาะแบบเช่นกัน

ของเล่น ไม่จำเป็นต้องเป็นสิ่งที่ตั้งใจผลิตออกมาเพื่อการเล่นเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่อาจจะเป็นสิ่งของใดๆก็ได้ไม่ว่าจะเป็นของใช้ทั่วไปเช่น เครื่องครัว หรืออุปกรณ์อิเล็กโทรนิคก็ตาม หากสามารถนำมาเล่นเพื่อให้เกิดความเพลิดเพลินได้เช่น การโยนเล่น การปาเล่น การหมุนเล่น ก็สามารถเป็นของเล่นได้

ปัจจุบันของเล่น ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นที่ใช้ในเป็นสื่อการสอนเบื้องต้นสำหรับเด็กๆ ตั้งแต่เด็กทารกก็สามารถใช้เล่นของเล่น เช่น กระดิ่ง หรือยางที่เอาไว้กัดเล่นได้

ในสมัยก่อน คนไทยจะประยุกต์ของเล่นมาจากสิ่งรอบๆตัว เช่น ม้าก้านกล้วยซึ่งทำจากก้านของใบกล้วย ตุ๊กตาวัว ควาย ซึ่งเกิดจากการปั้นดินเหนียวให้เป็นวัว ควาย หรือ เล่นแต่งตัวตุ๊กตา ซึ่งเกิดจากการวาดรูปตุ๊กตา (มักจะเป็นผู้หญิง) และชุดที่จะใส่ และตัดออกมาเล่นแต่งตัวกัน

ของเล่นเด็กในปัจจุบันสามารถแบ่งไปในด้านการเสริมพัฒนาการทักษะในสองด้านได้แก่

ของเล่นเด็กที่เสริมทักษะด้านร่างกาย

ของเล่นประเภทนี้จะช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อความแข็งแรงของร่างกายอีกทั้งยังเสริมสร้างสุขภาพภายในด้วยยกตัวอย่าง ลูกบอลที่ช่วยเสริมสร้างทักษะการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อขาส่วนต่างๆ ดินน้ำมันก็จะช่วยสร้างกล้ามเนื้อมัดเล็กส่วนแขนมือนิ้วจะทำให้เด็กสามารถจับดินสอเขียนได้ไว ฯลฯ

ของเล่นเด็กที่เสริมทักษะด้านสมอง ของเล่นประเภทนี้จะมุ่งเน้นไปทางด้านการพัฒนาสมองของเด็กซึ่งสำคัญมากในช่วงเด็กผู้ปกครองควรส่งเสริมไปพร้อมกับทางด้านร่างกาย ของเล่นประเภทเสริมสร้างด้านสมองก็ยกตัวอย่างได้แก่ บล๊อกตัวต่อต่างๆที่จะส่งเสริมด้านจิตนาการของเด็ก บล๊อกตัวเลขตัวหนังสือต่างๆที่จะเสริมสร้างทางด้านความคิดการคำนวน หรือแม้กระทั้งดินน้ำมันธรรมดาๆที่จะช่วยเสริมสร้างจิตนาการของเด็กเช่นกัน

ของเล่นเด็ก ของเล่นเสริมพัฒนาการ