อูเธอร์ เพนดรากอน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อูเธอร์ เพนดรากอน โดย โฮวาร์ด พายล์ จาก The Story of King Arthur and His Knights ค.ศ. 1903

อูเธอร์ เพนดรากอน (อังกฤษ: Uther Pendragon; ฝรั่งเศส: Uter Pendragon; ภาษาเวลช์: Wthyr Bendragon, Uthr Bendragon, Uthyr Pendraeg) เป็นกษัตริย์ในตำนานในยุค sub-Roman Britain (ราวคริสต์ศตวรรษที่ 5) และเป็นบิดาของกษัตริย์อาเธอร์

มีบทกวีเก่าแก่ในภาษาเวลช์ที่อ้างถึงอูเธอร์ปรากฏอยู่เพียงเล็กน้อย แต่ชีวประวัติของเขาได้สร้างสรรค์ขึ้นโดยเจฟฟรีย์แห่งมอนมอธ ในงานเขียนประวัติศาสตร์จำลอง Historia Regum Britanniae (ประวัติกษัตริย์แห่งบริเตน) ซึ่งเรื่องราวของบุคคลในงานเขียนของเจฟเฟรย์ได้กลายเป็นต้นแบบสำหรับงานวรรณกรรมในยุคถัดมา อูเธอร์ในวรรณกรรมเป็นบุคคลที่คลุมเครือไม่ชัดเจน มักถูกบรรยายว่าเป็นกษัตริย์ที่แข็งแกร่งและคอยปกป้องพลเมืองของเขา ตามที่ปรากฏในตำนานอาเธอร์ อูเธอร์ได้แปลงกายโดยความช่วยเหลือของเมอร์ลินเพื่อลอบไปพบกับ เลดี้อิเกรน ภริยาของกอร์ลัวส์ ศัตรูของเขา เขาหลับนอนกับนาง แล้วจึงได้อาเธอร์เป็นบุตร เหตุนี้อาเธอร์จึงเป็น "ลูกนอกสมรส" โครงเรื่องทำนองนี้ปรากฏซ้ำในตำนานอาเธอร์แนวโรแมนซ์ในยุคหลังอีกด้วย โดย มอร์เดร็ด ก็เป็นลูกนอกสมรสของอาเธอร์กับมาร์กอส น้องสาวต่างแม่ของเขาเอง

อ้างอิง[แก้]

  • Bromwich, Rachel (2006). Trioedd Ynys Prydein: The Triads of the Island of Britain. University Of Wales Press. ISBN 0-7083-1386-8.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]