อูเทนะ พลิกฟ้าตามหารัก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อูเทนะ พลิกฟ้าตามหารัก
อูเทนะ พลิกฟ้าตามหารัก.jpg
ชื่อไทย อูเทนะ พลิกฟ้าตามหารัก
ชื่อโรมาจิ Shōjo Kakumei Utena
แนว ลัทธิเหนือจริง, จิตวิทยา
มังงะ
เขียนเรื่อง ไซโต้ จิโฮ
สำนักพิมพ์ ญี่ปุ่น โชงะกุกัง
ภาพยนตร์การ์ตูนโทรทัศน์
ผู้กำกับ คุนิฮิโกะ อิคุฮาระ
ผลิตโดย J.C.Staff
ลิขสิทธิ์ สหรัฐอเมริกา แคนาดา นาโซมิ เอนเตอร์เทนเมนท์
ฉายทาง ญี่ปุ่น ทีวีโตเกียว
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

อูเทนะ พลิกฟ้าตามหารัก (ญี่ปุ่น: 少女革命ウテナ; อังกฤษ: Revolution Girl Utena) เป็นผลงานของอาจารย์ไซโต้ จิโฮ นักวาดการ์ตูนผู้หญิงที่มีชื่อเสียงในญี่ปุ่น พิมพ์ลงในนิตยสาร Ciao ครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2539

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

อูเธน่า ตอนเป็นเด็กเคยตกหลุมรักผู้ชายคนหนึ่งที่เธอเคยพบเจอ และได้ฝันถึงเรื่อยมาจนปัจจุบัน ต่อมาได้เบาะแสที่จะเจอผู้ชายคนนี้จึงได้เข้าโรงเรียนที่มีเบาะแสนั้น เมื่อไปที่โรงเรียนแห่งนี้ อูเธน่าก็ได้เจอสาวผิวเข้มที่ชื่อซู ซึ่งเธอคนนี้เป็นเจ้าสาวกุหลาบที่เหล่ากรรมการนักเรียนแย่งชิงโดยการดวลดาบกัน ใครชนะก็จะได้ตัวเจ้าสาวกุหลาบไปเป็นคู่หมั้น เจ้าสาวกุหลาบจะเชื่อฟังคู่หมั้นสุดใจ อูเธน่าเกิดสงสาร จึงประลองเพื่อชิงเจ้าสาวกุหลาบมา

สุดท้ายเป็นว่าอูเธน่ากลายเป็นเจ้าสาวกุหลาบเสียเอง ส่วนชายที่เธอเจอตอนเป็นเด็กคือลูซิเฟอร์(ปิศาจ)หรือที่คณะกรรมการนักเรียนเรียกว่า "จุดสุดท้ายของโลก"

ตอนจบคือทุกอย่างกลับเป็นปกติ อูเธน่าหายไปทุกคนลืมอูเธน่า ยกเว้นซูกับประธานนักเรียน ซูกลายเป็นคนที่สวมบทอูเธน่า และตัดสินใจตามหาอูเธน่า[1]

รายชื่อตัวละครหลัก[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  • Clements, J. and H. McCarthy. The Anime Encyclopedia: A Guide to Japanese Animation Since 1917. New York: Stone Bridge Press (2001)
  • Lyons, Michelle. Revolutionary Girl Utena: Book 1. Guardians of Order (2004)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]