อัลเทอร์เนทีฟฮิปฮอป

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

อัลเทอร์เนทีฟฮิปฮอป (อังกฤษ: Alternative hip hop) หรือ อัลเทอร์เนทีฟแร็ป เป็นแนวเพลงที่อธิบายความกว้างขวางออกไปของแนวเพลงฮิปฮอป โดยออลมิวสิก อธิบายไว้ว่า อัลเทอร์เนทีฟแร็ปหมายถึงกลุ่มฮิปฮอปที่ปฏิเสธเพลงแบบเดิม ๆ ที่มีอยู่ของแร็ป อย่าง แก๊งสตา, เบส, ฮาร์คอร์ และ ปาร์ตี้แร็ป พวกเขาละลายแนวเพลง โดยใส่ฟังก์ ป็อป/ร็อก หรือแจ๊ซ โซล และเร้กเก้เข้าไป[1]

สตีเฟน ร็อดริก อ้างถึงวงอย่าง อาร์เรสเตด เดเวล็อปเมนต์, เบสเฮด และ เดอะ ดิสโพเซเบิล ฮีโรส์ ออฟ ฮิปฮอปริซี เป็นตัวอย่างของ อัลเทอร์เนทีฟฮิปฮอป[2] โดยมีวงอย่าง อาร์เรสเตด เดเวล็อปเมน และเดอะฟูจีส์ ที่ถือเป็นวงแรก ๆ ที่ประสบความสำเร็จในกระแสหลัก และตั้งแต่ช่วงกลางยุค 90 ค่ายเพลงอย่าง รอว์คุส มีศิลปินที่ประสบความสำเร็จกับแนวเพลงอัลเทอร์เนทีฟแร็ปอย่าง แบล็กสตาร์, ฟาโรห์ มอนช์ และ มอส เดฟ

นอกจากนั้นแล้ว ศิลปินในแนวอัลเทอร์เนทีฟแร็ปส่วนใหญ่มีแนวโน้มจะมีแฟนในกลุ่มของอัลเทอร์เนทีฟร็อกด้วย ซึ่งอาจมากกว่ากลุ่มคนฟังฮิปฮอป หรือป็อป[1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 allmusic: alternative rap
  2. Rodrick, Stephen (1995). "Hip-Hop Flop: The Failure of Liberal Rap". In Adam Sexton. Rap on Rap: Straight-up Talk on Hip-Hop Culture. New York: Delta. pp. 115–116.