อันเจลิคา คอฟมันน์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อันเจลิคา คอฟมันน์
Angelica Kauffmann
Angelica Kauffmann by Angelica Kauffmann.jpg
ภาพเหมือนตนเอง
ชื่อเมื่อเกิด มาเรีย อันนา อันเจลิคา
วันเกิด 30 ตุลาคม ค.ศ. 1741
Chur,Graubünden, ประเทศสวิตเซอร์แลนด์
วันเสียชีวิต 5 พฤศจิกายน ค.ศ. 1807
โรม, ประเทศอิตาลี
เชื้อชาติ ออสเตรีย
สาขา จิตรกรรม
ประเภทงาน จิตรกรรม
ยุค ฟื้นฟูคลาสสิก

อันเจลิคา คอฟมันน์ (อังกฤษ: Angelica Kauffmann) (30 ตุลาคม ค.ศ. 1741 - 5 พฤศจิกายน ค.ศ. 1807) เป็นจิตรกรชาวสวิส-ออสเตรียของสมัยฟื้นฟูคลาสสิกของคริสต์ศตวรรษที่ 18

อันเจลิคา คอฟมันน์ผู้เกิดในประเทศสวิตเซอร์แลนด์แต่ไปเติบโตขึ้นในประเทศออสเตรียเป็นบุตรีของโยเซฟ โยฮันน์ คอฟมันน์ผู้มีฐานะไม่ค่อยดีนักแต่เป็นช่างเขียนผู้มีความชำนาญงานและมักจะเดินทางไปตามที่ได้รับการว่าจ้างเขียน และเป็นผู้ประสบความสำเร็จในการสอนบุตรีให้เป็นจิตรกร อันเจลิคามีพรสวรรค์ในการพูดภาษาต่างๆ ได้หลายภาษาตามมารดาเคลโอเฟีย ลุทซ์ และเป็นนักอ่านและเป็นนักดนตรีผู้มีความสามารถ แต่ความสามารถของอันเจลิคาอยู่ที่การเขียนภาพ และเริ่มมีชื่อเสียงตั้งแต่ยังมีอายุไม่มากเท่าใดนัก โดยมีนักบวชและผู้มีตระกูลเป็นแบบให้

ในปี ค.ศ. 1754 โยเซฟ โยฮันน์ก็นำอันเจลิคาไปมิลาน และเดินทางในอิตาลีอยู่เป็นเวลานาน: ในปี ค.ศ. 1763 อันเจลิคาเดินทางไปยังกรุงโรม และกลับไปอีกครั้งในปี ค.ศ. 1764 จากโรมก็ไปยังโบโลนยา และ เวนิส และได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดีทั้งในฐานะที่เป็นผู้ที่มีความสามารถและที่เป็นผู้มีเสน่ห์

เมื่อโยฮันน์ โยฮาคิม วิงเคิลมันน์เขียนจดหมายถึงเพื่อนในเดือนสิงหาคม ค.ศ. 1764 ก็ได้กล่าวถึงความเป็นที่นิยมของอันเจลิคา ผู้ขณะนั้เขียนภาพเหมือนครึ่งตัวของวิงเคิลมันน์เอง วิงเคิลมันน์กล่าวว่าอันเจลิคาพูดได้ทั้งภาษาอิตาลีและเยอรมัน และยังพูดภาษาฝรั่งเศสและอังกฤษได้ด้วย ซึ่งทำให้ได้รับงานเขียนภาพเหมือนของชาวอังกฤษที่มาเที่ยวกรุงโรม

อ้างอิง[แก้]


  • Kauffmann, Angelica. (2001). "»Mir träumte vor ein paar Nächten, ich hätte Briefe von Ihnen empfangen«. Gesammelte Briefe in den Originalsprachen. Ed. Waltraud Maierhofer. Lengwil: Libelle, 2001. ISBN 978-3-909081-88-2 (Letters in German, English, Italian, French; introduction and commentary in German.)
  • Kauffmann, Angelika. (1999) "Briefe einer Malerin." Ed. Waltraud Maierhofer. Mainz: Dieterich'sche Verlagsbuchhandlung.
  • Natter, Tobias (ed.). "Angelica Kauffmann: A Woman of Immense Talent." Ostfildern: Hatje-Cantz, 2007. ISBN 978-3-7757-1984-1.
  • Rosenthal, Angela. (2006). Angelica Kauffman: Art and Sensibility. New Haven, Connecticut: Yale University Press. ISBN 0300103336

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ อันเจลิคา คอฟมันน์

ระเบียงภาพ[แก้]