สแปม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

สแปม (อังกฤษ: spam) คือชื่อเรียกของการส่งข้อความที่ผู้รับไม่ได้ร้องขอ ผ่านทางระบบอิเล็กทรอนิกส์ โดยส่วนมากจะทำให้เกิดความไม่พอใจต่อผู้รับข้อความ สแปมที่พบเห็นได้บ่อยได้แก่ การส่งสแปมผ่านทางอีเมล ในการโฆษณาชวนเชื่อ หรือโฆษณาขายของ โดยการส่ง อีเมลประเภทหนึ่งที่เราไม่ต้องการ ซึ่งจะมาจากทั่วโลก โดยที่เราไม่รู้เลยว่า ผู้ที่ส่งมาให้นั้นเป็นใคร จุดประสงค์คือ ผู้ส่งส่วนใหญ่ต้องการที่จะโฆษณา สินค้าหรือบริการต่าง ๆ ของบริษัทของตนเอง ซึ่งเป็นประเภทหนึ่งของเมลขยะซึ่งนอกจากจะทำให้ผู้รับรำคาญใจและเสียเวลาในการกำจัดข้อความเหล่านี้แล้ว สแปมยังทำให้ประสิทธิภาพการขนส่งข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตลดลงด้วย สแปมในรูปแบบอื่นนอกจาก อีเมลสแปม ได้แก่ เมสเซนเจอร์สแปม นิวส์กรุ๊ปสแปม บล็อกสแปม และเอสเอ็มเอสสแปม

การส่งสแปมเริ่มแพร่หลายเนื่องจากค่าใช้จ่ายในการส่งข้อความผ่านทางระบบอิเล็กทรอนิกส์ มีค่าใช้จ่ายน้อยมากเมื่อเทียบการการส่งข้อความชักชวนทางอื่น เช่นทางจดหมาย หรือการโฆษณาทางสื่อต่างๆ ทำให้ผู้ส่งประหยัดค่าใช้จ่ายในการส่งข้อความเชิญชวน และในขณะเดียวกันกฎหมายเกี่ยวกับระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่เกี่ยวข้องกับสแปมยังไม่ครอบคลุม จนกระทั่งเริ่มมีใช้ครั้งแรกปี พ.ศ. 2546 (ค.ศ. 2003) ในประเทศสหรัฐอเมริกา

คำว่าสแปม[แก้]

คำว่าสแปมมีที่มาจากรายการโทรทัศน์ชื่อ มอนตี ไพทอน (Monty Python) ในชื่อตอนว่า สแปม ซึ่งเป็นชื่ออาหารกระป๋อง (เนื้อกระป๋อง) โดยตัวเอกของเรื่องสองคนทานอาหารเช้าที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง โดยตัวเอกผู้หญิงไม่ต้องการอาหารที่มีสแปมเป็นส่วนผสม แต่พนักงานเสิร์ฟพยายามชักชวนให้ตัวเอกของเรื่องกินสแปม โดยมีข้อความบางส่วนดังนี้:

พนักงานเสิร์ฟ: สแปมวันนี้ คือวันตายของเจ้า!
สแปม: โอหังแน่จริงก็เข้ามา
คุณผู้ชายบัน: ช้าก่อนสแปมคือพ่อของเจ้า
พนักงานเสิร์ฟ: หะ!
คุณผู้ชายบัน: ซึ่งเป็นสหายรักของเบคอนห­ัวหน้าพรรคพลพรรคเนื้อ ที่เก็บเจ้ามาเลี้ยงเมื่อ 22 ปีก่อน ซึ่งจริงๆแล้วก่อนที่จะเจอเจ้า หมูทอดแม่นางสิบสี่แห่งสำน­ักพลพรรคเนื้อ ซึ่งได้พบเจ้าข้างหนองน้ำ ใกล้เขียง ซึ่งเป็นที่ที่หมูแดดเดียว น้าสาวพี่แม่ ? ได้แนะนำให้ข้ารู้ ... ได้พบข้าหมูหวาน ก่อนที่จะเจอเจ้า ซึ่งอันที่จริงแล้ว ข้าเองก็ไม่เคยรู้มาก่อนว่าเจ้า­เป็นลูกของ สแปม จนข้านึกขึ้นได้ถึงวันที่ เนื้อหมักแม่เจ้า พาข้าไปเจอพี่สาวแม่ของเจ้า ซึ่งน้าสาวพี่แม่ของแม่ข้า บอกเอาไว้
พนักงานเสิร์ฟ: หะ!
คุณผู้ชายบัน: เจ้าได้พบกันแล้วอย่าฆ่าแกงกันอีกเลย
พนักงานเสิร์ฟ: หะ!
บาส: เฮาะ เฮาะ เฮาะ เฮาะ ไม่ยังไม่จบ ตายซะ สแปม!
สแปม: อึ้ก!
พนักงานเสิร์ฟ: ท่านพ่อ!

ป้องกัน[แก้]

  • แอปพลิเคชันอย่าง LINE whoscall สามารถป้องกันสแปมจากข้อความในมือถือได้

อ้างอิง[แก้]