สตีฟ เออร์วิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สตีฟ เออร์วินขณะที่บรรยายเรื่องสัตว์ที่สวนสัตว์ออสเตรเลีย

สตีฟ เออร์วิน (อังกฤษ: Steve Irwin) เป็นพิธีกรรายการสารคดีสัตว์โลกจากประเทศออสเตรเลีย (22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2505 - 4 กันยายน พ.ศ. 2549 รวมอายุ 44 ปี) เกิดที่รัฐวิกตอเรีย ประเทศออสเตรเลีย มีชื่อเสียงจากการจับจระเข้ด้วยมือเปล่าที่ทวีปแอฟริกาและที่ต่างๆทั่วโลก ทำให้เขามีฉายาในชื่อ “นักล่าจระเข้” (Crocodile Hunter) นอกจากนั้นยังมีชื่อเสียงจากการจับงูชนิดต่างๆด้วยมือเปล่า

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

เขาแต่งงานกับชาวอเมริกันที่ชื่อ นางเทอร์รี่ เออร์วิน (Terri Irwin)มีลูกด้วยกันสองคนคือ บรินดี้ เออร์วินและ โรเบิร์ต เออร์วิน นอกจากจะเป็นสามีภรรยากันแล้วทั้งคู่ยังร่วมถ่ายสารคดีสัตว์โลก หนึ่งในนั้นคือการจับและสู้กับจระเข้ด้วยมือเปล่า สตีฟและภรรยายังดูแลสวนสัตว์ที่มีชื่อว่า Australia Zoo ชื่อเดิมคือ Queenland Reptile Park ก่อตั้งโดย Bob&Lyn Irwin. Steve and Terry took after management of the zoo in 1991

การทำงาน[แก้]

สตีฟเออร์วินขณะกำลังให้อาหารจระเข้ที่สวนสัตว์ในออสเตรเลีย

การเสียชีวิต[แก้]

สตีฟเสียชีวิตลงด้วยอุบัติเหตุเงี่ยงหางของปลากระเบนแทงเข้าที่ขั้วหัวใจ ในขณะที่เขากำลังดำน้ำพื่อถ่ายทำภาพยนตร์สารคดีอยู่บริเวณอ่าวพอร์ทดักลาส (Port Douglas) เมืองเครนส์ (Cairns) รัฐควีนส์แลนด์ ทางตอนเหนือของประเทศออสเตรเลีย ในเช้าวันที่ 14กันยายน พ.ศ. 2547 หลังเกิดเหตุสตีฟถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลแต่เนื่องจากเงี่ยงของปลากระเบนที่แทงถูกเป็นเงี่ยงพิษและรอยแผลที่ถูกแทงกว้างมาก ทำให้สตีฟ เออร์วินเสียชีวิตภายในวันนั้น

หลังสตีฟเสียชีวิต ภรรยาของเขาเทอร์รี่ได้สานต่อความต้องการของสตีฟนั่นคือศึกษาเรื่องสัตว์ต่อไป นางเทอร์รี่เองก็ได้ศึกษาค้นคว้าเรื่องสัตว์โลกจวบจนปัจจุบันนี้ นอกจากนั้นเทอร์รี่ยังคงจัดรายการสารคดีเช่นเดิม และได้มีการสร้างอนุสรณ์ให้แก่สตีฟที่สวนสัตว์ของเขาอีกด้วย

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]