วานิลลา ไอซ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Vanilla Ice
Vanilla Ice.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริง โรเบิร์ต แมททิว แวน วิงเคิล
แนวเพลง ฮิปฮอป, ร็อก
อาชีพ แร็ปเปอร์, นักแสดง, โปรดิวเซอร์, นักร้อง
ช่วงปี ตั้งแต่ 1988
ค่ายเพลง Ichiban, SBK, Ultrax, Cleopatra
เว็บไซต์ www.vanillaice.com

โรเบิร์ต แมททิว แวน วิงเคิล (อังกฤษ: Robert Matthew Van Winkle) เกิดเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม ค.ศ. 1967 หรือเป็นที่รู้จักในนาม วานิลลา ไอซ์ (อังกฤษ: Vanilla Ice) เป็นแร็ปเปอร์ชาวอเมริกัน เกิดในแดลลัส รัฐเทกซัส[1] และโตในเทกซัสและเซาท์ฟลอริดา[2][3] เขาออกผลงานอัลบั้มแรกที่ชื่อ Hooked ในปี 1989 กับค่ายอิจิบังเรคคอร์ดส ก่อนที่จะมาเซ็นสัญญากับเอสบีเคเรคคอร์ดส ที่พวกเขานำอัลบั้มเก่ามาทำรูปแบบใหม่ภายใต้ชื่อใหม่ที่ชื่อ To the Extreme มีซิงเกิ้ล "ไอซ์ไอซ์เบบี้" ที่ถือเป็นซิงเกิ้ลเพลงฮิปฮอปเพลงแรกที่ขึ้นอันดับ 1 บนชาร์ทบิลบอร์ดฮ็อต 100 และยังได้รับการยกย่องว่าเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เพลงฮิปฮอปได้รับการแนะนำสู่ตลาดเพลงกระแสหลัก กับกลุ่มผู้ฟังผิวขาว

ถึงแม้ว่าเขาจะประสบความสำเร็จ แต่ต่อมาเขาก็ละจากการร่วมงานกับค่ายเอสบีเค ซึ่งได้ให้เขาทำงานผลงานตลาดมากขึ้นและผลิตตีพิมพ์ข้อมูลเกี่ยวกับตัวเขาที่ไม่ได้ผ่านการเล่าเรื่องจากเขา หลังจากเขาพยายามฆ่าตัวตายโดยการเสพยาเกินขนาด เขาก็รอดตายและได้รับแรงบันดาลใจให้เปลี่ยนแนวเพลงและวิถีชีวิตของตัวเอง อัลบั้มถัด ๆ มาอย่าง Hard to Swallow, Bi-Polar และ Platinum Underground ที่ไม่ตามกระแสเท่าไหร่ มีแนวเพลงดนตรีแบบร็อก และไม่ประสบความสำเร็จด้านตารางอันดับ

ผลงานอัลบั้ม[แก้]

ผลงานภาพยนตร์[แก้]

ปี เรื่อง บทบาท หมายเหตุ
1991 Teenage Mutant Ninja Turtles II: The Secret of the Ooze ตัวเอง ภาพยนตร์เปิดตัว
Cool as Ice John 'Johnny' Van Owen ได้รับรางวัล — Golden Raspberry Award
2000 Da Hip Hop Witch ตัวเอง
2002 The New Guy Music Store Employee
2005 The Helix...Loaded Theo
2006 The Bros. ตัวเอง

อ้างอิง[แก้]

  1. Reitwiesner, William Addams. "Ancestry of Robert Matthew Van Winkle". William Addams Reitwiesner Genealogical Services. สืบค้นเมื่อ 2009-03-10. 
  2. Austen, Jake (1999). "Vanilla Ice: The Ice Is Right". Roctober #24. สืบค้นเมื่อ 2009-02-13. 
  3. Rayner, Alex (November 3, 2007). "Is this it?". The Guardian. สืบค้นเมื่อ 2009-02-13.