รีไซเคิล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Recycling symbol.svg

รีไซเคิล (อังกฤษ: Recycle) เป็นการจัดการวัสดุเหลือใช้ที่กำลังจะเป็นขยะ โดยนำไปผ่านกระบวนการแปรสภาพ โดยเฉพาะการหลอม เพื่อให้เป็นวัสดุใหม่แล้วนำกลับมาใช้ได้อีก ซึ่งวัสดุที่ผ่านการแปรสภาพนั้นอาจจะเป็นผลิตภัณฑ์เดิมหรือผลิตภัณฑ์ใหม่ก็ได้ รีไซเคิลมีความหมายต่างจาก รียูส (Reuse) ซึ่งหมายถึง การนำกลับมาใช้ใหม่โดยไม่ผ่านกระบวนการแปรสภาพใด ๆ ทั้งสิ้น

ในความเข้าใจของคนบางกลุ่มนั้น การรีไซเคิลยังหมายถึง การนำวัสดุเหลือใช้กลับมาปรับเปลี่ยนรูปแบบ หรือพัฒนารูปร่างใหม่ ให้สามารถนำมาใช้ประโยชน์ในรูปแบบอื่น ๆ เช่น ขวดน้ำพลาสติก หากนำมาใช้ใส่น้ำอีกครั้งเป็นการใช้ซ้ำ (reuse) แต่ถ้านำเอาขวดนำพลาสติกมาตัดให้เป็นกระป๋อง แล้วนำไปใช้ตัดดินบรรจุในถุง หรือนำขวดพลาสติดมาตัดครึ่ง เป็นแจกันใส่ดอกไม้ หรือเป็นที่ใส่ปากกา มักถูกเรียกว่าเป็นการรีไซเคิลขวดน้ำพลาสติก

ประวัติศาสตร์[แก้]

ต้นกำเนิด[แก้]

การรีไซเคิลได้รับการปฏิบัติทั่วไปในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติโดยส่วนใหญ่ด้วยความสนับสนุนที่ได้รับการบันทึกไว้ย้อนกลับไปในอดีตอันยาวนานในยุคของเพลโตเมื่อ 400 ปี ก่อนคริสตกาล ในช่วงระยะเวลาเมื่อทรัพยากรเริ่มหายากขึ้นนั้น, จากการศึกษาทางโบราณคดีเกี่ยวกับการทิ้งขยะของเสียในยุคโบราณแสดงให้เห็นว่า หลักฐานตัวอย่างขยะจากบ้านเรือนที่มีจำนวนปริมาณเล็กน้อย (เช่นเถ้าเครื่องมือหักและเครื่องปั้นดินเผา) ได้บ่งบอกถึงการที่มีขยะของเสียจำนวนไม่น้อยได้ถูกนำกลับมาใช้ใหม่ในกรณีที่ไม่มีวัสดุใหม่มาแทนของเดิม [1]

โปสเตอร์ของอเมริกาในยุคสมัย สงครามโลกครั้งที่สอง (World War II)

ในยุคก่อนอุตสาหกรรม (pre-industrial) มีหลักฐานของเศษทองเหลืองและโลหะอื่น ๆ ที่ถูกเก็บรวบรวมอยู่ในแถบทางยุโรปและถูกนำไปหลอมละลายลงเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่อยู่ตลอดเวลา (ไม้คานกลัวเจ๊ก เหล็กกลัวฝรั่ง สตังกลัวคนไทย) [2] [3] ในสหราชอาณาจักร ขี้ฝุ่นละขี้เถ้าจากการเผาไหม้ไม้ฟืนและจากไฟถ่านหิน (coal fire) [4]ถูกเก็บรวบรวมโดย 'คนเก็บขยะ' (dustmen) [5] และ การแปรสภาพวัสดุใช้แล้วให้เป็นวัสดุใหม่ (downcycled) [6] สำหรับเป็นวัสดุพื้นฐานที่ใช้ในการทำอิฐ

วัสดุที่สามารถรีไซเคิล[แก้]

วัสดุที่ไม่สามารถรีไซเคิล[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Black Dog Publishing (2006). Recycle : a source book. London, UK: Black Dog Publishing. ISBN 1-904772-36-6. 
  2. http://www.chiangraifocus.com/forums/index.php?topic=66289.5;wap2
  3. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ economisttruth
  4. http://taragraphies.org/tag/coal-fires/
  5. http://writer.dek-d.com/5o_o5/story/view.php?id=754423
  6. http://cbs.grundfos.com/thailand/downloads/Download_Files/Sustain_handbook_GTH.pdf

หนังสืออ่านเพิ่ม[แก้]

no me entero

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]