รายชื่อสมาชิกของแบล็ค ซับบาธ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Black Sabbath
Black Sabbath 1999-12-16 Stuttgart.jpg
วงแบล็ค ซับบาธแสดงที่ Stuttgart วันที่ 16 ธันวาคม 1999,(ซ้าย-ขวา) Geezer Butler, Ozzy Osbourne, Tony Iommi, Bill Ward
ข้อมูลพื้นฐาน
แนวเพลง เฮฟวีเมทัล
ปี ค.ศ. 1968 - 2006,2011-ปัจจุบัน
สมาชิก
Ozzy Osbourne
Tony Iommi
Geezer Butler

ต่อไปนี้เป็นรายชื่อของนักดนตรีที่เป็นสมาชิกของวงเฮฟวี่เมทัล วง แบล็ค ซับบาธ ตั้งแต่การก่อตั้งในเบอร์มิงแฮมในปี 1969 จนถึงในปัจจุบันประกอบด้วยสามในสี่ของสมาชิกดั้งเดิมของวงดนตรี นักร้องนำของวงออซซี ออสบอร์น มือกีต้าร์โทนี อิออมมีและมือเบส กีเซอร์ บัตเลอร์

สมาชิกปัจจุบัน[แก้]

Tony Iommi
เล่นตั้งแต่: 1969-2006, 2011-ปัจจุบัน
เครื่องดนตรี: กีตาร์, คีย์บอร์ด, ฟลูต
เครื่องดนตรีอื่นๆ: เปียนโน, เครื่องสังเคราะห์เสียง, ออร์แกน,
Ozzy Osbourne
เล่นตั้งแต่: 1969-1977, 1978-1979, 1985, 1997-2006, 2011-ปัจจุบัน
เครื่องดนตรี: นักร้อง
Geezer Butler
เล่นตั้งแต่: 1969-1985, 1990-1994, 1997-2006, 2011-ปัจจุบัน
เครื่องดนตรี: เบส

อดีตสมาชิก[แก้]

Bill Ward
เล่นตั้งแต่: 1969-1980, 1982-1983, 1985, 1994, 1997-2006, 2011-2012
เคื่องดนตรี: กลอง
Dave Walker
เล่นตั้งแต่: 1977
เคื่องดนตรี: นักร้องนำ
Ronnie James Dio
เล่นตั้งแต่: 1979-1982, 1991-1992, 2006
เครื่องดนตรี: นักร้องนำ
Geoff Nicholls
เล่นตั้งแต่: 1980-2004
เครื่องดนตรี: คีย์บอร์ด
เครื่องดนตรีอื่น: เบส
Vinny Appice
เล่นตั้งแต่: 1980-1982, 1991-1992, 1998, 2006
เครื่องดนตรี: กลอง
Ian Gillan
เล่นตั้งแต่: 1982-1984
เครื่องดนตรี: นักร้องนำ
Bev Bevan
เล่นตั้งแต่: 1983-1984, 1987
เครื่องดนตรี: กลอง
David Donato
เล่นตั้งแต่:1984-1985
เครื่องดนตรี: นักร้องนำ
Eric Singer
เล่นตั้งแต่: 1985-1987
เครื่องดนตรี: กลอง
Dave Spitz
เล่นตั้งแต่: 1985-1986, 1987
เครื่องดนตรี: เบส
Glenn Hughes
เล่นตั้งแต่: 1985-1986
เครื่องดนตรี: นักร้องนำ
Ray Gillen
เล่นตั้งแต่: 1986-1987
เครื่องดนตรี: นักร้องนำ
Bob Daisley
เล่นตั้งแต่: 1986
เครื่องดนตรี: เบส
Tony Martin
เล่นตั้งแต่: 1987-1991, 1993-1997
เครื่องดนตรี: นักร้องนำ
Terry Chimes
เล่นตั้งแต่: 1987
เครื่องดนตรี: กลอง
Jo Burt
เล่นตั้งแต่: 1987
เครื่องดนตรี: เบส
Cozy Powell
เล่นตั้งแต่: 1988-1991, 1994-1995
Instruments: กลอง
Laurence Cottle
เล่นตั้งแต่: 1988-1989
เครื่องดนตรี: เบส
Neil Murray
เล่นตั้งแต่: 1989-1991, 1994-1995
เครื่องดนตรี: เบส
Bobby Rondinelli
เล่นตั้งแต่: 1993-1994, 1995
เครื่องดนตรี: กลอง
Mike Bordin
เล่นตั้งแต่: 1997
เครื่องดนตรี:กลอง

ช่วงเวลา[แก้]

นักดนตรีและแขกรับเชิญ[แก้]

Rick Wakeman
เล่นตั้งแต่: 1973
เครื่องดนตรี: คีย์บอร์ด
ในอัลบั้ม: Sabbath Bloody Sabbath (1973)
Gerald "Jezz" Woodruffe
เล่นในปี: 1975, 1976
เครื่องดนตรี: คีย์บอร์ด
ในอัลบั้ม: Sabotage (1975), Technical Ecstasy (1976)
Don Airey
เล่นตั้งแต่: 1978
เครื่องดนตรี: คีย์บอร์ด
ในอัลบั้ม: Never Say Die! (1978)
John Elstar
เล่นตั้งแต่: 1978
เครื่องดนตรี: ออร์แกน
ในอัลบั้ม: Never Say Die! (1978)
Brian May
เล่นตั้งแต่: 1988
เครื่องดนตรี: กีตาร์
ในอัลบั้ม: Headless Cross (1989) - "When Death Calls" only
Ice T
เล่นตั้งแต่: 1994/1995
เครื่องดนตรี: นักร้องนำ
ในอัลบั้ม: Forbidden (1995) - "The Illusion of Power" only
Dave Donato
เล่นตั้งแต่: 1985
เครื่องดนตรี: นักร้องนำ
Jeff Fenholt
เล่นตั้งแต่: 1985
เครื่องดนตรี:นักร้องนำ
Gordon Copley
เล่นตั้งแต่: 1985
เครื่องดนตรี: เบส
Adam Wakeman
เล่นตั้งแต่: 2004–2006
เครื่องดนตรี: คีย์บอร์ด

อ้างอิง[แก้]