ราชอาณาจักรซิลิเซีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ราชอาณาจักรซิลิเซีย
ราชอาณาจักรอาร์มิเนียแห่งซิลิเซีย
Կիլիկիոյ Հայկական Թագաւորութիւն
ราชอาณาจักร

ค.ศ. 1080–ค.ศ. 1375
ธง ตราแผ่นดิน
เมืองหลวง ทาร์ซัส (แรก), ซิส
ภาษา อาร์เมเนีย, ละติน, ฝรั่งเศส
ศาสนา นิกายอาร์มีเนียอพอสโตลิค
รัฐบาล ราชาธิปไตย
President
 - ค.ศ. 1080 รูเบินที่ 1 แห่งอาร์มีเนีย
ยุคประวัติศาสตร์ ยุคกลาง
 - สถาปนา ค.ศ. 1080
 - ลีโอที่ 2 เป็นกษัตริย์องค์แรกแห่งอาร์มีเนียซิลิเซีย ค.ศ. 1198
 - สิ้นสุด ค.ศ. 1375

ราชอาณาจักรอาร์มิเนียแห่งซิลิเซีย หรือ ราชอาณาจักรซิลิเซีย (อังกฤษ: Armenian Kingdom of Cilicia หรือ Cilician Kingdom[1] หรือ New Armenia[2]) เป็นคนละราชอาณาจักรกับ ราชอาณาจักรอาร์มิเนียของสมัยโบราณเป็นอาณาจักรที่ก่อตั้งขึ้นในยุคกลางโดยผู้ลี้้ภัยชาวอาร์มิเนียที่หนีการรุกรานอาร์มิเนียของชนเซลจุคตุรกี (Seljuk Turks)[3] ที่ตั้งอยู่ที่อ่าวอเล็กซานเดร็ตตา (Gulf of Alexandretta) ของทะเลเมดิเตอร์เรเนียนที่ในปัจจุบันคือทางตอนใต้ของตุรกี อาณาจักรเป็นอิสระระหว่างปี ค.ศ. 1078 ถึงปี ค.ศ. 1375

ราชอาณาจักรซิลิเซียก่อตั้งขึ้นโดยราชวงศ์รูเบเนียน (Rubenian dynasty) ซึ่งเป็นสาขาหนึ่งของราชวงศ์บากราติดที่ครองบัลลังก์อาร์มีเนียและจอร์เจียในบางช่วงเวลา เมืองหลวงเดิมอยู่ที่ทาร์ซัส หลังจากนั้นก็ย้ายไปอยู่ที่ซิส ซิลิเซียเป็นพันธมิตรสำคัญของนักรบครูเสด และถือตนเองว่าเป็นที่มั่นของคริสต์ศาสนจักรในตะวันออก และเป็นศูนย์กลางของความเป็นชาตินิยมและวัฒนธรรมเมื่ออาร์มีเนียอยู่ภายใต้การยึดครองของชาวต่างประเทศในบางช่วง

อ้างอิง[แก้]

  1. Dictionary of the Middle Ages
  2. Internet Archive - "Landmarks in Armenian history" "1080 A.D. Rhupen, cousin of the Bagratonian kings, sets up on Mount Taurus (over looking the Mediterranean Sea) the kingdom of New Armenia which lasts 300 years."
  3. (อาร์เมเนีย) Poghosyan, S.; Katvalyan, M.; Grigoryan, G. et al. Cilician Armenia (Կիլիկյան Հայաստան). Soviet Armenian Encyclopedia. vol. v. Yerevan, Armenian SSR: Armenian Academy of Sciences, 1979, pp. 406-428

ดูเพิ่ม[แก้]