รักลับ ซ่อนลึก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
รักลับ ซ่อนลึก
The Door in the Floor
กำกับโดย ทอดด์ วิลเลียมส์
อำนวยการสร้างโดย เอมี เจ เคาฟ์มาน
โรเจอร์ มาริโน
มาริสา โพลวิโน
เขียนโดย นวนิยาย: จอห์น เออร์วิง
บทภาพยนตร์: ทอดด์ วิลเลียมส์
นำแสดงโดย เจฟฟ์ บริดเจส
คิม บาซิงเจอร์
จอน ฟอสเตอร์
เอลล์ เฟนนิง
เพลงประกอบ
ภาพยนตร์โดย
มาร์เซโล ซาร์วอส
กำกับภาพโดย เทอรี สเตซีย์
ตัดต่อโดย อัฟฟอนโซ กอนคาลเวส
จัดจำหน่ายโดย เมเจอร์ ซีนีพิคเจอร์ส (ในไทย)
ฉาย 14 กรกฎาคม 2004 (ในสหรัฐอเมริกา)
30 ธันวาคม ปีเดียวกัน (ในไทย)
ความยาว 111 นาที
ประเทศ สหรัฐอเมริกา
ภาษา อังกฤษ
ข้อมูลจาก IMDb
ข้อมูลจากสยามโซน

รักลับ ซ่อนลึก (อังกฤษ: The Door in the Floor) ภาพยนตร์อเมริกันออกฉายในปี ค.ศ. 2004 นำแสดงโดย เจฟฟ์ บริดเจส, คิม บาซิงเจอร์, จอน ฟอสเตอร์ กำกับการแสดงโดย ทอดด์ วิลเลียมส์ บทภาพยนตร์ดัดแปลงมาจากนวนิยายเรื่องแรกในสามเรื่องของ A Widow for One Year โดย จอห์น เออร์วิง ที่ประพันธ์ขึ้นในปี ค.ศ. 1998

เนื้อเรื่อง[แก้]

ที่ชุมชนชายหาดในลองไอแลนด์ เท็ด โคล (เจฟฟ์ บริดเจส) นักเขียน นักวาดภาพ และนักเล่านิทานสำหรับเด็ก มีลูกสาววัย 4 ขวบที่แสนรู้ ชื่อ รูธ (เอลล์ เฟนนิง) เท็ดแยกกันอยู่กับ มาเรียน (คิม บาซิงเจอร์) ภรรยาสาวสวย ทั้งคู่ก่อนที่จะมีรูธเคยมีลูกชาย 2 คนชื่อ โทมัส และทิโมธี แต่ทั้งคู่ได้เสียชีวิตไปก่อนหน้านั้นนานแล้วตั้งแต่ยังวัยรุ่น แต่ก็ยังมีรูปถ่ายของทั้งคู่แขวนอยู่ทั่วบ้าน ซึ่งรูธชอบที่จะดูมันบ่อย ๆ

เท็ดจ้างเอ็ดดี้ (จอน ฟอสเตอร์) หนุ่มวัยรุ่นที่เพิ่งจบมัธยมศึกษามาเป็นผู้ช่วยในช่วงฤดูร้อน เอ็ดดี้เป็นแฟนหนังสือของเท็ด เขาอ่านหนังสือของเท็ดทุกเรื่อง เมื่อเอ็ดดี้พบกับมาเรียนครั้งแรก เขาชอบเธอทันที แม้มาเรียนจะมีท่าทางที่เย็นชาก็ตาม เอ็ดดี้เก็บเอารูปถ่ายและเสื้อผ้ารวมทั้งชุดชั้นในของเธอมาสำเร็จความใคร่ เมื่อมาเรียนมาพบเข้า เธอก็ยอมให้เอ็ดดี้มีเพศสัมพันธ์ด้วย

เท็ดแม้รู้เรื่องราวระหว่าง เอ็ดดี้กับมาเรียนก็ไม่ได้หึงหวงอะไร เพราะกำลังสนุกสนานอยู่กับเขียนภาพนู้ดของ คุณนายวอน (มิมิ โรเจอร์ส) อยู่ เท็ดกำลังมีงานเขียนภาพชุดใหม่ชื่อ The Door in the Floor เป็นนิทานเกี่ยวกับเด็กที่มีความกลัวต่อสิ่งประหลาดที่อยู่ใต้ประตูบนพื้นกับแม่ของตน

เอ็ดดี้ได้ถามมาเรียนเกี่ยวกับการเสียชีวิตของลูกชายทั้ง 2 คน แต่มาเรียนก็ไม่ตอบอะไรแถมยังนิ่งเฉยจนหลับไปเอง ต่อมา มาเรียนได้ทิ้งเท็ดและเอ็ดดี้ไป เท็ดเพิ่งถูกคุณนายวอนขับรถไล่ฆ่าด้วยความโมโห เมื่อกลับมาเขาได้ไล่เอ็ดดี้ออก ก่อนจากกัน เท็ดจึงได้เล่าความจริงถึงสาเหตุการเสียชีวิตของโทมัสและทิโมธีให้เอ็ดดี้ฟัง

คำวิจารณ์[แก้]

ภาพยนตร์เมื่อเข้าฉายได้รับเรตอาร์ เพราะมีทั้งฉากเปลือยและเพศสัมพันธ์ สำหรับในประเทศไทยเข้าฉายแบบจำกัดโรง โดยฉายเฉพาะที่ลิโดเท่านั้น[1] ได้รับเสียงวิจารณ์ว่า เป็นภาพยนตร์ที่เต็มไปด้วยสัญลักษณ์ซึ่งจะค่อย ๆ เผยออกมาเรื่อย ๆ จนท้ายที่สุด แต่ก็ไม่ได้บอกว่าพฤติกรรมที่แสนประหลาดของเท็ดเกิดจากอะไร[2] และก็มีบางเสียงวิจารณ์ว่าให้แง่คิดในการดำเนินชีวิต[3]

ขณะที่เดอะนิวยอร์กไทมส์ เรียกว่า เป็นภาพยนตร์ที่ดีที่สุดที่สร้างจากนวนิยายของจอห์น เออร์วิง [4]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]