ยุโรป (วงดนตรี)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ยุโรป
Europe the band in Lakselv 2008.jpg
แสดงสดที่นอร์เวย์ ในปี 2008
ข้อมูลพื้นฐาน
เกิดที่ อุปป์ลานด์ แวสบี้ สต็อกโฮล์ม สวีเดน
แนวเพลง ฮาร์ดร็อก แกลมเมทัล
ปี ค.ศ. 1979 - 1992
ค.ศ. 2003 - ปัจจุบัน
เว็บไซต์ europetheband.com
สมาชิก
Joey Tempest (ร้องนำ, กีตาร์, คีย์บอร์ด)
John Norum (กีตาร์)
John Levén (เบส)
Mic Michaeli (คีย์บอร์ด, กีตาร์)
Ian Haugland (กลอง, เพอร์คัสชัน)
อดีตสมาชิก
Kee Marcello (กีตาร์)
Tony Reno (กลอง, เพอร์คัสชัน)
Peter Olsson (เบส)
Marcel Jacob (เบส)

ยุโรป (อังกฤษ: Europe) เป็นกลุ่มดนตรีจากสต็อกโฮล์ม สวีเดน เล่นดนตรีแนวฮาร์ดร็อก และแกลมเมทัล ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1979 โดยโจอีย์ เทมเพสต์ และจอห์น นอรัม เดิมใช้ชื่อว่าวง "ฟอร์ซ" (Force) และเปลี่ยนชื่อเป็น "ยุโรป" ในปี ค.ศ. 1982

ยุโรปมีผลงานสตูดิโออัลบั้มทั้งสิ้น 7 อัลบั้ม โดยอัลบั้มที่สาม The Final Countdown ที่ออกในปี ค.ศ. 1986 เป็นชุดที่ประสบความสำเร็จที่สุด ขายได้มากกว่าสามล้านแผ่นในสหรัฐอเมริกา รองมาคือชุดที่สี่ Out of This World ในปี ค.ศ. 1988 ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1986 ถึง 1992 ยุโรปขายผลงานได้มากกว่า 20 ล้านแผ่นทั่วโลก จัดเป็นกลุ่มดนตรีจากสวีเดนที่ประสบความสำเร็จสูงสุดเป็นอันดับสี่ในประวัติศาสตร์

ซิงเกิลที่ประสบความสำเร็จของยุโรป คือ The Final Countdown และ Carrie ติดอันดับท็อปเท็นฮ็อตซิงเกิลของนิตยสารบิลบอร์ด [1]

ผลงาน[แก้]

  • 1983 Europe
  • 1984 Wings of Tomorrow
  • 1986 The Final Countdown
  • 1988 Out of This World
  • 1991 Prisoners in Paradise
  • 2004 Start from the Dark
  • 2006 Secret Society
  • 2009 Last Look at Eden
Europe - "The Final Countdown" (จาก en:)
220px|noicon
ตัวอย่างบทเพลง The Final Countdown (1986)

อ้างอิง[แก้]

  1. "Billboard.com - Artist Chart History - Europe". Billboard.com. สืบค้นเมื่อ 2008-06-24. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]