ยัน เบรอเคิล (ผู้พ่อ)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ยาน บรูเกล (ผู้พ่อ))
ยาน บรูเกล (ผู้พ่อ)
Jan Bruegel d. Ä. 007.jpg
ค.ศ. 1599


วันเกิด ค.ศ. 1568
บรัสเซลส์
วันเสียชีวิต 13 มกราคม ค.ศ. 1625
อันท์เวิร์พ
เชื้อชาติ เฟล็มมิช
สาขา จิตรกรรม
ประเภทงาน ประวัติศาสตร์, คริสต์ศาสนา, ภูมิทัศน์, ภาพนิ่ง
ยุค ยุคบาโรกของเฟล็มมิช

ยาน บรูเกล (ผู้พ่อ)[1] (อังกฤษ: Jan Brueghel the Elder) (ค.ศ. 1568 - 13 มกราคม ค.ศ. 1625) เป็นจิตรกรชาวเฟล็มมิชของยุคบาโรกของคริสต์ศตวรรษที่ 16 และ 17 ผู้มีความเชี่ยวชาญทางการเขียนภาพจิตรกรรมประวัติศาสตร์, ศิลปะคริสต์ศาสนา, จิตรกรรมภูมิทัศน์ และภาพชีวิตประจำวัน และจิตรกรรมภาพนิ่ง

ชีวิตและงาน[แก้]

ยาน บรูเกลเกิดในปี ค.ศ. 1568 ที่บรัสเซลส์ เป็นบุตรของเปียเตอร์ บรูเกล (ผู้พ่อ) และเป็นพ่อของยาน บรูเกล (ผู้ลูก) ยาน บรูเกลได้รับการขนานนามว่า “กำมะหยี่ บรูเกล”, “ดอกไม้ บรูเกล” และ “สวรรค์ บรูเกล” สองชื่อหลังมาจากหัวข้อที่ยานชอบวาด ชื่อแรกอาจจะมาจากเงาของเสื้อผ้ากำมะหยี่ที่ยานชอบสวม บิดาของยานเสียชีวิตในปี ค.ศ. 1569 และแม่ในปี ค.ศ. 1578 ยาน, เปียเตอร์ บรูเกล (ผู้ลูก) น้องชาย และน้องสาวมารีจึงต้องไปอาศัยอยู่กับยายเมย์เคน เฟอร์ฮุลสท์ (Mayken Verhulst) ผู้เป็นแม่หม้ายของเปียเตอร์ เคิค ฟาน เอลสท์ (Pieter Coecke van Aelst) เมย์เคนเองก็เป็นจิตรกรผู้มีฝีมือพอตัว และตามคำกล่าวของคาเรล ฟาน มานเดอร์ (Carel van Mander) อาจจะเป็นครูคนแรกของลูกชายสองคน ครอบครัวย้ายไปอันท์เวิร์พราวหลังจากปี ค.ศ. 1578

ยานเริ่มเขียนภาพดอกไม้และผลไม้ก่อน หลังจากนั้นก็เริ่มสร้างชื่อเสียงในการเขียนภาพภูมิทัศน์และทะเลทัศน์ ลักษณะการเขียนของยานต่างจากของบิดาและจากของน้องชาย งานสมัยแรกของยานมักจะเป็นภาพภูมิทัศน์ที่เป็นฉากจากพระคัมภีร์โดยเฉพาะฉากป่าที่ไม่เหมือนกับงานของจิตรกรภูมิทัศน์ผู้มีฝีมือกิลลิส ฟาน โคนิงซโล (Gillis van Coninxloo) ต่อมายานก็เริ่มเขียนภาพภูมิทัศน์ที่แท้จริงและบุรีทัศน์ ในบั้นปลายยานก็หันกลับไปเขียนภาพนิ่ง

หลังจากไปอยู่ที่โคโลญอยู่เป็นเวลานานยานก็เดินทางไปอิตาลี ที่งานภูมิทัศน์ที่มีคนตัวเล็กๆ ในภาพเป็นที่นิยมกันมากในอิตาลี ยานทิ้งงานเขียนไว้เป็นจำนวนมากที่ส่วนใหญ่เป็นภาพภูมิทัศน์

ภาพเขียนหลายภาพเป็นงานเขียนที่ทำร่วมกับผู้อื่นโดยผู้อื่นเขียนคนในภาพ และยานเขียนภูมิทัศน์ งานชิ้นสำคัญที่ทำร่วมกับผู้อื่นคืองานที่เขียนภาพเล็กหลายภาพร่วมกับปีเตอร์ พอล รูเบนส์—เช่นภาพ “เวอร์ทัมนัส และโพโมนา” “ซาไทร์ชมนิมฟ์หลับ” และ “สวรรค์บนโลก”

ยานมีห้องเขียนภาพในอันท์เวิร์พ ยานเสียชีวิตจากอหิวาตกโรคเมื่อวันที่ 13 มกราคม ค.ศ. 1625

อ้างอิง[แก้]

  1. Web Gallery of Art: Jan Brueghel the Elder[1]

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ ยาน บรูเกล (ผู้พ่อ)

สมุดภาพ[แก้]