ยอร์กเชอร์เทร์เรียร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ยอร์กเชอร์เทร์เรียร์ เป็นสายพันธุ์ที่ตัวเล็กน่ารัก ดวงตากลมสีดำคล้ายเม็ดลำใยน้อยๆ ดังนั้นชาวไทยส่วนใหญ่จึงนิยมตั้งชื่อว่าน้องลำไย นิสัยน่ารักแต่ข้อดีของสุนัขสายพันธุ์นี้คือ เมื่อเปียกน้ำแล้วจะดูน่ากลัวมากเหมือนเอเลี่ยน แต่เมื่อเป่าขนจนแห้งดีก็จะดูปุกปุยน่ารักดังเดิม และถ้าไม่หมั่นแปรงฟัน กลิ่นปากก็จะเค็มๆคล้ายปลาเค็มที่ชาวไทยนิยมบริโภคกัน

ต้นกำเนิดของ Yorkshire Terrier มาจากเมือง Yorkshire ประเทศอังกฤษเมื่อประมาณ 100 กว่าปีมาแล้ว สุนัขสายพันธุ์นี้ได้ถือกำเนิดขึ้นมาจากการผสมข้ามสายพันธุ์ในกลุ่ม Terrier และมีการพัฒนาสายพันธุ์มาเรื่อยๆจนมีรูปร่างหน้าตา และน้ำหนักดังที่เห็นในปัจจุบัน ดังนั้น จึงพูดได้ต็มปากว่าสุนัขพันธ์ยอร์คเชียร์ เป็น man-made breed จริงๆ

ในช่วงเริ่มแรก Yorkie เกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ในกลุ่ม Terrier ด้วยกัน โดยในสมัยนั้น กลุ่มคนที่อาศัยอยู่ในแถบเมือง Yorkshire จะเป็นพวกทาส พวกคนทำงานฝีมือ และกลุ่มทำงานถักทอต่างๆ ในสมัยนั้นกลุ่มคนเหล่านี้ จะได้รับอนุญาตจากผู้ปกครองให้เลี้ยงแต่สุนัขพันธ์เล็กเท่านั้น โดยการเลี้ยงก็เพื่อจุดประสงค์ในการไล่ ฆ่าหนูตามโรงนา และในบรรดาพันธ์ที่เค้าเลี้ยงกัน ก็จะมีสุนัขพันธ์ Waterside Terrier ที่นิยมเลี้ยงกัน โดยพันธ์นี้จะมีลักษณะคือตัวเล็ก ขนยาวมีสี blue-grey น้ำหนักอยู่ระหว่าง 6-20 ปอนด์ แต่โดยเฉลี่ยๆแล้วก็อยู่ที่ประมาณ 10 ปอนด์


ต่อมาในปลายค.ศ. 1700 ก็ได้มีการอพยของกลุ่มคนทำงานฝีมือจากทางสก๊อตแลนด์เข้ามาในเมือง Yorkshire และสุนัขที่กลุ่มคนเหล่านี้นำมาด้วยก็มีหลายพันธ์เช่น Paisley Terrier ซึ่งขนของพันธ์นี้มีลักษณะเป็นแพรไหม หรือ silky และสีขนก็จะเป็นสี blue แต่มีหลาย shades และน้ำหนักอยู่ไม่เกิน 16 ปอนด์ อีกพันธ์นึงที่ชาวสก๊อตนำเข้ามาด้วยคือ Clydesdale Terrier พันธ์นี้สีขนจะเป็น bright steel blue สีขนนี้จะเป็นสีขนในส่วนตั้งแต่หลังศีรษะ จนถึงปลายหาง โดยไม่มีสีฟางข้าวผสมปนอยู่เลย ในขณะที่ สีขนตรงช่วงหัว ขา และเท้า จะเป็นสี bright gold และขนก็จะเป็น silky ด้วยความใกล้เคียงของทั้งสองพันธ์จึงทำให้เกิดมีการ ผสมข้ามพันธ์ระหว่างสองพันธ์นี้ และนอกจากนี้ในบางตำรายังมีการผสมกับ Broken-Coated Scottish Terrier ซึ่งต่อมาก็เป็นต้นกำเนิดของสายพันธุ์ Yorkshire Terrier

ช่วงเริ่มต้นของ Yorkshire Terrier น้ำหนักตัวของสุนัขจะอยู่ระหว่าง 12-14 ปอนด์ และต่อมาเมื่อมีการคัดเลือกและพัฒนาสายพันธุ์ Yorkshire Terrier จึงมีขนาดและน้ำหนักตัวที่ลดลงมา Yorkie ที่มีขนาดเล็กดังที่เห็นในปัจจุบันนี้ผู้พัฒนาพันธ์ต้องใช้เวลาถึงกว่า 20 ปีนับจากเริ่มมีการรับรองสายพันธุ์ Yorkshire Terrier เป็นครั้งแรก ในการพัฒนาพันธ์และลดขนาดของยอร์คลงมา

ในปี 1873 ได้มีการจัดตั้ง Kennel Club of England ขึ้นมาเพื่อจัดการประกวด และทำหน้าที่ในการรับรองให้ pedigree เริ่มแรกการจัดประกวดสุนัขจะแบ่งเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆคือ Sporting และ Non-Sporting สุนัขพันธ์ Yorkshire Terrier จัดเป็น 1 ใน 40 สายพันธุ์ที่ถูกรวมอยู่ใน Non-Sporting Group และชื่อพันธ์เริ่มแรกที่ใช้ในการประกวด คือ Broken-Haired Scotch and Yorkshire Terrier

สำหรับ Yorkie ที่ได้ชื่อว่าเป็น Father of Breed มีชื่อว่า Huddersfield Ben ซึ่งเกิดในปี 1865 Breeder ผู้ที่ breed Ben ขึ้นมามีนามว่า Mr. W. Eastwood ลูกๆของ Ben ล้วนแล้วแต่เป็น Winners ของ Dog Showต่างๆในสมัยนั้น และเมื่อลูกชายของ Ben ที่มีชื่อว่า Mozart เข้าร่วมการประกวดและชนะใน Variety Class ของงาน Westmorland Show ในช่วงปี 1870s ก็ได้มี reporter คนนึงกล่าวขึ้นมาว่า they ought no longer to be called Scottish Terriers but Yorkshire Terriers ซึ่งก็มีหลายคนที่เห็นด้วย และชื่อของสายพันธุ์ก็ได้เปลี่ยนเป็น Yorkshire Terrier ตั้งแต่นั้นมา

อุปนิสัยของ Yorkshire Terrier

นอกจากความสวยงามภายนอกของ Yorkie ที่ทำให้ได้รับความนิยมจากผู้คนจำนวนมาก ลักษณะนิสัยเฉพาะตัวของยอร์คก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้สายพันธุ์นี้เป็นที่นิยม

Yorkie เป็นสุนัขที่กล้าหาญไม่ค่อยจะเกรงกลัวอะไร และเป็น watchdog ที่ดี Yorkie มีความสามารถที่จะได้ยินในระยะไกลๆได้ แต่กระนั้น Yorkie ก็ไม่ใช่สุนัขที่เห่าพร่ำเพรื่อไม่มีสาเหตุ Yorkie เป็นสุนัขที่รักเจ้าของและมีความต้องการที่จะได้อยู่ใกล้ชิดกับเจ้าของ Yorkie บางตัวชอบที่จะนอนบนเตียงเดียวกันกับเจ้าของ (ถ้าเจ้าของอนุญาต) Yorkie เป็นสุนัขที่กระฉับกระเฉง โดยเฉพาะในช่วงเด็กๆ เค้าจะค่อนข้างคึกและซนมากๆ และเนื่องจากบรรพบุรุษของยอร์คเป็นสุนัขที่ใช้ในการล่าหนูตามที่กล่าวมาแล้วข้างต้น Yorkie ในตอนนี้จึงยังมีสัญชาตญานของนักล่าอยู่เต็มตัว ยอร์คมักจะชอบวิ่งไล่จับหนู กบ แมลงหรือสัตว์ต่างๆที่ตัวเล็กพอๆกันหรือเล็กกว่า การไล่ล่าแบบนี้ บางทียอร์คจะไล่แบบไม่คิดชีวิตจนอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ จึงต้องระวังในเรื่องนี้ให้ดี นอกจากนี้ยอร์คบางตัวอาจมีนิสัยก้าวร้าวกับสุนัขอื่นๆ ทำให้บางทียอร์คไปเจอสุนัขใหญ่แล้วไปเห่าหาเรื่องทำให้สุนัขใหญ่โมโหและกัดเอาไ เจ้าของจะต้องระวังในเรื่องนี้เช่นกัน

Yorkie เป็นสุนัขที่มีความเชื่อมั่นในตัวเองสูงจนเหมือนกับว่าเป็นสุนัขที่ดื้อ ไม่เชื่อฟังคำสั่ง Yorkie จะทำอะไรก็ต่อเมื่อตัวเองอยากทำเท่านั้น แต่กระนั้นหากรู้วิธีการฝึกการสอน Yorkie ก็เป็นสุนัขที่เชื่อฟังคำสั่งได้ดีเช่นกัน และการสอนที่ดีควรจะต้องเป็น Positive Training

Yorkie เป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีสำหรับคนโสด หรือคู่ที่ยังไม่มีบุตร แต่ยอร์คก็สามารถเลี้ยงในครอบครัวที่มีบุตรได้ แต่กระนั้นบ้านใดที่ยังมีเด็กอยู่ก็ควรจะสอนให้เด็กรู้จักที่จะปฏิบัติตัวต่อสุนัข เพราะหากเด็กเล่นแรงๆต่อยอร์ค ก็ย่อมจะทำให้ยอร์คเจ็บตัวได้ง่ายๆเนื่องจากยอร์คนั้นตัวจะค่อนข้างเล็ก นอกจากนี้หากเด็กชอบแกล้งชอบทำร้ายสุนัข ก็จะทำให้นิสัยของยอร์คเปลี่ยนไป จะทำให้มีความดุร้าย โมโหได้ง่ายขึ้น แต่หากพ่อแม่สอนเด็กให้รู้จักปฏิบัติตัวต่อสุนัขอย่างดีแล้ว Yorkie ก็เป็นสัตว์เลี้ยงของครอบครัวที่ดีเช่นกัน แต่ค่อนข้างเหม็น