มิโซโนะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มิโซโนะ
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเกิด มิโซโนะ โคดะ
วันเกิด 13 ตุลาคม ค.ศ. 1984
เกิดที่ ญี่ปุ่น
แนวเพลง เจ-ป็อป
อาชีพ นักร้อง
ปี ค.ศ. 2006 - ปัจจุบัน
ค่าย เอเว็กซ์ แทร็กซ์
เว็บไซต์ เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ

การงาน[แก้]

มิโซโนะ (ญี่ปุ่น: みその Misono ?) หรือในชื่อจริงว่า มิโซโนะ โคดะ (ญี่ปุ่น: 神田 美苑 Kōda Misono ?) เกิดเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม ค.ศ. 1984 ที่กรุงเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น เป็นนักร้องญี่ปุ่น อดีตนักร้องนำวง day after tomorrow โดยแยกวงไปเมื่องเดือนสิงหาคม ค.ศ. 2005 และเริ่มต้นการเป็นนักร้องเดี่ยวหลังจากนั้นเป็นต้นมา

มิโซโนะเดบิวการเป็นนักร้องเดี่ยวกับค่ายเอเว็กซ์ แทร็กซ์ในปี ค.ศ. 2006 เริ่มต้นการเป็นนักร้องเดี่ยวกับซิงเกิลแรก "VS" ในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2006 เป็นเพลงประกอบเกม "Tales of the Tempest" ของเครื่องนินเทนโด ดีเอส ตามมาด้วยซิงเกิลที่สอง "โคจินจูเกียว" ในเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 2006 และซิงเกิลที่สาม "SPEEDRIVE" ที่วางจำหน่ายในเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 2006 โดยเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ที่สร้างมาจากการ์ตูนเรื่อง "Love★Com" ซิงเกิลที่สี่ "เลิฟลี่♡อายส์แคท" โดยมีเพลงหน้าบีอย่าง "TOMORROW" เป็นเพลงประกอบโฆษณากูลิโกะ สามารถเปิดตัวในอันดับที่ 9 ออริกอนชาร์ต

หลังจากซิงเกิลที่ห้า "ฮ็อตไทม์ / A. ~answer~" มิโซโนะออกอัลบั้มเดี่ยวชุดแรก "Never+land" แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จเท่าไหร่นัก เนื่องจากยอดขายเปิดตัวสัปดาห์แรกน้อยและขาดการโปรโมตจากต้นสังกัดอย่างเอเว็กซ์ แทร็กซ์ และนอกจากนี้ยังส่งผลกระทบทำให้มินิอัลบั้มของเธอต้องหยุดชะงักลงในที่สุด

วันที่ 16 พฤษภาคม ค.ศ. 2007 ได้วางจำหน่ายซิงเกิล "โปจิ" โดยมีเพลงหน้าบีอย่าง "11eleven" รวมอยู่ด้วยเปิดตัวสัปดาห์แรกที่อันดับที่ 36 ของออริกอนชาร์ต หลังจากนั้นในซิงเกิลต่อมา "นินินซังเคียวคุ" เป็นเพลงประกอบเกม "Tales of Symphonia: Dawn of the New World" บนเครื่องเกมส์ Wii

มิโซโนะเป็นน้องสาวของคุมิ โคดะ

เรียลลิตีโชว์[แก้]

หลังจากที่มิโซโนะแยกวง day after tomorrow มาเป็นเวลาหกเดือน เธอได้เกิดโรคอ้วนขึ้น อาจส่งผลต่อชื่อเสียงและการงานของเธอเอง จนทำให้เธอสมัครใจเข้าร่วมรายการเรียลลิตีโชว์ของ MTV Japan ในเดือนกันยายน ค.ศ. 2006 โดยชื่อรายการว่า "MTV Girls meet Beauty supported by Takano Yuri" โดยออกอากาศผ่านทางเอ็มทีวีเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม ค.ศ. 2006

ผลงาน[แก้]

ซิงเกิล[แก้]

  • [2006.03.29] VS (Versus)
  • [2006.05.10] Kojin Jugyou (個人授業; "Private Lessons")
  • [2006.07.12] Speedrive (スピードライブ)
  • [2006.11.01] Lovely♥Cat's Eye (ラブリー♥キャッツアイ)
  • [2007.02.07] Hot Time / A. ~Answer~ (ホットタイム)
  • [2007.05.16] Pochi (ポチ; "Click")
  • [2007.09.12] Zasetsu Chiten (挫折地点; "Discouraging Points")
  • [2007.11.14] Juunin Toiro (十人十色; "Ten People, Ten Colors")
  • [2008.01.30] Mugen Kigen (夢幻期限; "Fanasty Period")
  • [2008.06.25] Ninin Sankyaku (二人三脚; "Three-Legged Race")
  • [2008.10.29] Kazoku no Hi / Aburazemi♀ (Osaka Version) -Piano・Version- (アブラゼミ♀ (大阪バージョン) -ピアノ・バージョン-)
  • [2009.02.25] Kyuukon~Yaruki・Genki・Sonokinonekko~ / ?cm (球魂~やる気・元気・その木の根っこ)
  • [2009.03.31] It's all Love! (Koda Kumi x misono)

ภาพยนตร์[แก้]

  • Obachan Chips
  • The Harimaya Bridge

อัลบั้ม[แก้]

  • [2007.02.28] never+land
  • [2008.07.16] 生 -say-

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]