มาร์ก วาห์ลเบิร์ก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มาร์ก วาห์ลเบิร์ก
Mark Wahlberg 2011 Shankbone.JPG
ชื่อเกิด มาร์ก โรเบิร์ต ไมเคิล วาห์ลเบิร์ก
ชื่อเล่น มาร์กกี้ มาร์ก
เกิด 5 มิถุนายน ค.ศ. 1971 (43 ปี)
บอสตัน แมสซาชูเซตส์
อาชีพ นักร้อง นักแสดง โปรดิวเซอร์ภาพยนตร์ โปรดิวเซอร์โทรทัศน์
ปีที่แสดง 1993 - ปัจจุบัน
แนวเพลง ฮิปฮอป
ค่าย Interscope Records
Atlantic Records
Ultraphonic Records
ส่วนเกี่ยวข้อง มาร์กกี้ มาร์ก แอนด์ เดอะ ฟังกี้ บันช์

มาร์ก โรเบิร์ต ไมเคิล วาห์ลเบิร์ก (อังกฤษ: Mark Robert Michael Wahlberg) เกิดเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน ค.ศ. 1971 เป็นนักแสดงชาวอเมริกัน อดีตนักร้องแร็ป โปรดิวเซอร์ภาพยนตร์และโทรทัศน์ เขาเป็นที่รู้จักครั้งแรกในนาม มาร์กกี้ มาร์ก โด่งดังในช่วงปี 1991 ในฐานะนักร้องเพลงแร็ปร่วมกับวงของเขา มาร์กกี้ มาร์ก แอนด์ เดอะ ฟังกี้ บันช์

ประวัติ[แก้]

มาร์ก วาห์ลเบิร์กเกิดในบอสตัน แมสซาชูเซตส์ เป็นน้องคนสุดท้องในพี่น้อง 9 คน เขาเริ่มก้าวสู่วงการบันเทิงในฐานะนักร้องเพลงแร็ป ในชื่อ มาร์กกี้ มาร์ก พี่ของเขาดอนนี เป็นสมาชิกวงนิว คิดส์ ออน เดอะ บล็อก หลังจากนั้นก็ก้าวเข้าสู่วงการแสดงภาพยนตร์ โดยเริ่มแสดงภาพยนตร์เรื่องแรกใน Renaissance Man ของเพนนี่ มาร์แชล ตามมาด้วย The Basketball Diaries และ Fear ที่นำแสดงกับรีส วิทเธอสปูน ซึ่งส่งให้เขาแจ้งเกิดในวงการภาพยนตร์อย่างเต็มตัว และจึงโด่งดังจากภาพยนตร์เรื่อง Boogie Nights หลังจากนั้นเขาก็ประกบจอร์จ คลูนี่ย์ ใน Three Kings กับ The Perfect Storm และ The Italian Job ที่แสดงร่วมกับชาร์ลิซ เธอรอน

เขายังได้แสดงใน We Own The Night ที่เขาประกบวาคีน ฟินิกซ์และโรเบิร์ต ดูวัลโดยเขาควบตำแหน่งผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย วาห์ลเบิร์กยังร่วมแสดงใน The Departed ของมาร์ติน สกอร์เซซี่ ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขา รางวัลนักแสดงสมทบยอดเยี่ยม

เขานำแสดงใน Shooter ภาพยนตร์ของแอนทวน ฟูกัว, แสดงกับ เกร็ก คินเนียร์ ใน Invincible ภาพยนตร์ชีวประวัติบุคคลในแวดวงอเมริกันฟุตบอล, และ Four Brothers ของจอห์น ซิงเกิ้ลตั้น เขานำแสดงใน Max Payne ที่สร้างอ้างอิงจากวิดีโอเกมส์และ Twentieth Century Fox

วาห์ลเบิร์กยังเป็นผู้อำนวยการผลิตซีรีส์ Entourage ทาง HBO ที่ได้ชิงรางวัลลูกโลกทองคำ 3 สาขา, และรางวัลเอ็มมี่ 7 สาขา ทางด้านกิจกรรมเพื่อสังคม เขาก่อตั้ง Mark Wahlberg Youth Foundation เพื่อช่วยเหลือเยาวชนในชุมชนเมืองในปี 2001 ด้วย

ผลงาน[แก้]

ผลงานเพลง[แก้]

ร่วมกับ Funky Bunch

  • Music for the People (1991)
  • You Gotta Believe (1992)

ร่วมกับ Prince Ital Joe

  • Life in the Streets (1994)
  • The Remix Album (1995)

ผลงานภาพยนตร์[แก้]

ปี ชื่อ บทบาท หมายเหตุ
1994 Renaissance Man Pvt. Tommy Lee Haywood
1995 The Basketball Diaries Mickey
1996 Fear David McCall รับบทนำครั้งแรก
1997 Traveller Pat O'Hara
Boogie Nights Eddie Adams/Dirk Diggler
1998 The Big Hit Melvin Smiley
1999 The Corruptor Danny Wallace
Three Kings SFC Troy Barlow
2000 The Yards Leo Handler
The Perfect Storm Bobby Shatford
2001 Planet of the Apes Capt. Leo Davidson
Rock Star Chris 'Izzy' Cole
2002 The Truth About Charlie Joshua Peters
2003 The Italian Job Charlie Croker
2004 I Heart Huckabees Tommy Corn
2005 Four Brothers Bobby Mercer
2006 Invincible Vince Papale
The Departed SSgt. Sean Dignam ได้รับเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์
2007 Shooter Bob Lee Swagger
We Own the Night Capt. Joseph Grusinsky
2008 The Happening Elliot Moore ได้รับเสนอเข้าชิงรางวัลราสเบอรี่ทองคำ
Max Payne Max Payne ได้รับเสนอเข้าชิงรางวัลราสเบอรี่ทองคำ
2009 The Lovely Bones Jack Salmon
"2010" "Date Night" Holbrooke Grant

อ้างอิง[แก้]