มารี เบิร์นเนอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มารี เบิร์นเนอร์
Marie Broenner.jpg
มารี เบิร์นเนอร์
ชื่อเกิด มารี เบิร์นเนอร์
ชื่อเล่น มารี
เกิด 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2535 (22 ปี)
ประเทศเยอรมนี
อาชีพ นักแสดง, นางแบบ
ปีที่แสดง พ.ศ. 2554-พ.ศ. 2557
ค่าย สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3(2554-2557)
เว็บทางการ

มารี เบิร์นเนอร์ (เยอรมัน: Marie Broenner, เกิด 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2535 — ) มีชื่อเล่นว่า มารี เป็นนางแบบและนักแสดง ลูกครึ่งไทย-เยอรมัน ชื่อของ มารี เป็นชื่อที่สามารถออกเสียงได้หลายภาษา ทั้งภาษาอังกฤษ, เยอรมัน และไทย บิดาและมารดาของเธอจึงตั้งชื่อนี้ให้[1]

ประวัติ[แก้]

มารีเกิดเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2535 เกิดที่ประเทศเยอรมัน เป็นลูกครึ่งไทย-เยอรมัน เป็นบุตรของมันเฟรด เบิร์นเนอร์ และเฉิดฉวี แสงจันทร์ บิดาเป็นชาวเยอรมัน ส่วนมารดาเป็นชาวไทย มีพี่ชาย 1 คน ชื่อ สิมน เบิร์นเนอร์[2] บิดาของเธอเป็นทูตวัฒนธรรมของเยอรมัน มารีจึงได้เดินทางไปพำนักอาศัยอยู่ในหลายประเทศ โดยก่อนที่บิดาจะเกษียณเมื่อเธอมีอายุได้ 10 ปี[3] จึงได้ย้ายมาอยู่ประเทศไทยเป็นการถาวร[4]

มารีเริ่มเข้าวงการตั้งแต่อายุ 17 ปี โดยผ่านการทาบทาม และชักชวนจากโมเดลลิ่งให้เข้าสู่วงการบันเทิง มารีผ่านงานต่างๆ มากมาย มารีเริ่มต้นการเข้าสู่วงการครั้งแรกโดยการถ่ายโฆษณา และได้เป็นนางเอกมิวสิกวิดีโอของ รุจ เดอะสตาร์ ถ่ายแบบขึ้นปกนิตยสาร เดินแฟชั่นโชว์[5]

และเมื่อปี พ.ศ. 2554 มารีก็ได้เข้ามาแสดงละครโทรทัศน์ เป็นครั้งแรก ในละครเรื่อง "สามหนุ่มเนื้อทอง" ด้วยบทบาทสาวห้าว "สุพรรณิการ์" หรือ "ฝ้าย" ประกบคู่กับ "ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์" และต่อมาได้เป็นนางเอกเต็มตัวในละครเรื่อง "แววมยุรา" เป็นการประกบคู่กับปกรณ์อีกครั้ง [6]

ปัจจุบัน มารี คือนักแสดงในสังกัด สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 เซ็นสัญญาเป็นระยะเวลา 2 ปี

ปัจจุบัน มารี ประกาศลาออกจากวงการถาวร หลังหมดสัญญาช่อง3 ยันไม่เกี่ยวกับช่องไม่ป้อนงาน แต่เพราะตนอึดอัดกับการใช้ชีวิตและสังคมในวงการบันเทิง เข้าใจการเป็นนักแสดงถือเป็นโอกาสที่ดี แต่อีกมุมก็ตัดโอกาสหลายอย่างในชีวิตตนเช่นกัน


การศึกษา[แก้]

ผลงาน[แก้]

ละครโทรทัศน์[แก้]

ละครโทรทัศน์ทั้งหมดด้านล่างนี้ออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3

ละครโทรทัศน์
ปี พ.ศ. เรื่อง รับบท หมายเหตุ
2554 4+1 channel 3 superstar
สามหนุ่มเนื้อทอง
สุพรรณิการ์ (ฝ้าย)
2555 แววมยุรา แววมยุรา (แวว)
รักคุณเท่าฟ้า หนูดี
2556 แม่เปียดื้อ ปานขวัญ (เปีย)
2557 กุหลาบซ่อนกลิ่น กุสุมา (ม่า)

มิวสิกวิดีโอ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]