ฟูไฟเตอส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ฟูไฟเตอร์ส)
ฟูไฟเตอร์ส
Foo Fighters 2007.jpg
ฟูไฟเตอร์ส ปี 2007
ข้อมูลพื้นฐาน
แหล่งกำเนิด ซีแอตเทิล รัฐวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา
แนวเพลง อัลเทอร์เนทีฟร็อก, โพสต์กรันจ์
ช่วงปี 1995-ปัจจุบัน
ค่ายเพลง RCA, Capitol
ส่วนเกี่ยวข้อง Nirvana
Sunny Day Real Estate
Scream
เว็บไซต์ foofighters.com
สมาชิก Dave Grohl
Nate Mendel
Taylor Hawkins
Chris Shiflett
อดีตสมาชิก William Goldsmith
Pat Smear
Franz Stahl

ฟูไฟเตอร์ส (อังกฤษ: Foo Fighters) เป็นวงร็อกอเมริกัน ก่อตั้งวงโดย เดฟ โกรล ในปี 1995[1] โกรห์ลก่อตั้งวงในฐานะโครงการเดี่ยว หลังจากที่การแยกวงของวงที่เขาอยู่ก่อนหน้าคือ เนอร์วาน่า ในปี 1994 หลังจากออกผลงานในปี 1995 ชุด Foo Fighters โกรห์ลได้เกณฑ์ เนต เมนเดล (เบส), วิลเลียม โกลด์สมิธ (กลอง) และแพต สเมียร์ (กีตาร์) เข้ามาร่วมวง โกลด์สมิธออกจากวงไปหลังจากผลงานอัลบั้มชุดที่ 2 ชุด The Colour and the Shape (1997) หลังจากนั้นสเมียร์ก่อออกตาม และแทนที่โดย เทย์เลอร์ ฮอว์กินส์และฟรานซ์ สตาห์ล ตามลำดับ แต่ต่อมาสตาห์ลก็ออกจากไปก่อนจะออกผลงานอัลบั้มชุดที่ 3 There Is Nothing Left to Lose (1999)

คริส ชิฟเลตต์ เข้ามาร่วมวงในฐานะมือกีตาร์คนที่สอง หลังจากเสร็จสิ้นการทำชุด There Is Nothing Left to Lose วงออกอัลบั้มชุดที่ 4 ชุด One by One ในปี 2002 ตามด้วยอัลบั้ม 2 แผ่นที่ชื่อ In Your Honor (2005) ที่แยกเพลงแผ่นแรกเป็นอคูสติกและแผ่นสองเป็นร็อกหนัก ๆ ฟูไฟเตอร์สออกผลงานอัลบั้มชุดที่ 6 Echoes, Silence, Patience & Grace ในปี 2007 จากการทำงานของฟูไฟเตอร์สที่ผ่านมา พวกเขาประสบความสำเร็จได้รับรางวัลแกรมมี่ในสาขาอัลบั้มร็อกยอดเยี่ยม ถึง 3 ครั้ง และยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงถึง 6 สาขา

ก่อตั้งวงและอัลบั้มแรก (1994-1995)[แก้]

เดฟ โกรล เข้าร่วมวงเนอร์วานา Dave Grohl ในฐานะมือกลองเมื่อปี 1990 ในระหว่างทัวร์คอนเสริ์ต ,เขาจับกีตาร์ขึ้นและเขียนเนื้อเพลง ,โดยเขาได้หยิบยกเพลงมาไว้ในส่วนที่เหลือของวง โดยเขาได้กล่าวในปี 1997 ว่า


ผลงาน[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Erlewine, Stephen Thomas. "Biography". Allmusic.com. Retrieved on April 28, 2006.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]