นีน่า โดเบรฟ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
นีน่า โดเบรฟ
Nina Dobrev at PaleyFest2010.jpg
ชื่อเกิด นีน่า คอนสแตนติโนวา โดเบรวา
เกิด 9 มกราคม พ.ศ. 2532 (25 ปี)
โซเฟีย ประเทศบัลแกเรีย
อาชีพ นักแสดง,นางแบบ
ปีที่แสดง 2006–ปัจจุบัน

นีน่า โดเบรฟ (ชื่อเต็ม นิโคไลน่า คอนสแตนติโนวา โดเบรวา) เป็นนักแสดงและนางแบบลูกครึ่ง บัลแกเรีย-แคนาดา เธอเคยรับบทเป็นซิงเกิลมัมยังสาวในละครเรื่อง Degrassi: The Next Generation (รับบทตั้งแต่ซีซั่น6-ซีซั่น9) ปัจจุบันเป็นนักแสดงนำของซีรีส์เรื่องเดอะแวมไพร์ ไดอารีส์ รับบทเป็นเอเลน่า กิลเบิร์ตและแคทเธอรีน เพียร์ซ

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

NinaDobrev08TIFF.jpg

นีน่า โดเบรฟ เกิดในประเทศบัลแกเรีย และย้ายมาประเทศแคนาดา (โตรอนโต้) ตอนเมื่ออายุได้สองขวบ เธอสามารถพูดได้คล่องทั้งภาษาฝรั่งเศส,ภาษาอังกฤษ และ ภาษาบัลแกเรีย เธอมีพี่ชายหนึ่งคนชื่ออเล็กซานเดอร์ บิดาเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านคอมพิวเตอร์และมารดาเป็นศิลปิน

นีน่าเริ่มต้นเรียนบัลเล่ต์และแจ๊สแดนซ์ที่ J. B. Tyrrell Sr. Public School และเข้าเรียนมหาวิทยาลัยที่ Ryerson University ในเมืองโตรอนโต้ สาขา สังคมวิทยา เธอลาออกในปี 2008 เพื่อเริ่มต้นอาชีพนักแสดงของเธอ

ช่วงที่แสดงละครเรื่องเดอะแวมไพร์ ไดอารีส์ เธอก็ได้เริ่มคบหากับนักแสดงในเรื่องเดียวกัน (เอียน ซอมเมอร์ฮาลเดอร์)

อาชีพ[แก้]

นีน่าเริ่มต้นด้วยการเป็นนางแบบ จากนั้นก็มีโอกาสได้แสดงโฆษณา ซึ่งต่อมาก็มีโอกาสได้ไปทดสอบหน้ากล้องการแสดงภาพยนตร์ หลังจากนั้นไม่นานเธอก็มีดอกาสได้ร่วมในภาพยนตร์มากมาย เช่น Fugitive Pieces,Away from Her,Never Cry Werewolf รวมถึงแสดงละครเรื่อง Degrassi: The Next Generation







ผลงาน[แก้]

ปี ชื่อเรื่อง บทบาท
2006 Away from Her โมนิก้า
2006 Playing House แชเนีย
2006–2009 Degrassi: The Next Generation มีอา โจนส์
2007 How She Move
2007 The Poet ราเชล
2007 Fugitive Pieces เบลล่า
2007 My Daughter's Secret จัสติน
2007 Too Young to Marry เจสสิก้า
2008 Repo! The Genetic Opera
2008 Mookie's Law โรเซเบลล่า
2008 The American Mall แอลลี่ เชฟเฟิร์ด
2008 Never Cry Werewolf ลอเรน แฮนเซ็ท
2008 The Border ไมอา
2009 Chloe แอนนา
2009 Degrassi Goes Hollywood มีอา โจนส์
2009 Eleventh Hour เกรซ ดาห์ล
2009 Merry Madagascar
2009–present The Vampire Diaries เอเลน่า กิลเบิร์ต/แคทเธอรีน เพียร์ซ
2011 The Super Hero Squad Show เอลเล็น
2011 The Roommate มาเรีย
2011 Arena โลรี่
2012 The Perks of Being a Wallflower แคนเดซ