ซิสตาร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ซิสต้าร์)
ซิสตาร์
SISTAR
Sistar in Vietnam, on Nov 29, 2012.jpg
โซยู, โบรา, ฮโยลิน, ดาซม
ข้อมูลพื้นฐาน
เกิดที่ เกาหลีใต้ เกาหลีใต้
แนวเพลง เคป็อป, Comtemporary, R&B
ปี 2553 – ปัจจุบัน
ค่าย Starship Entertainment
LOEN Entertainment
ส่วนเกี่ยวข้อง ซิสตาร์19
สมาชิก
โบรา
ฮโยลิน
โซยู
ดาซม


ซิสตาร์ (อังกฤษ: Sistar, เกาหลี: 씨스타) เป็นวงเกิร์ลกรุ๊ปจากประเทศเกาหลีใต้ ภายใต้สังกัด Starship Entertainment ร่วมด้วยบริษัท LOEN Entertainment ประกอบด้วย คิม ฮโยจอง (ฮโยลิน), ยุน โบรา (โบรา), คัง จีฮยอน (โซยู) และ คิม ดาซม (ดาซม) เปิดตัวครั้งแรกด้วยเพลง "Push Push" ในรายการ Music Bank เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2553

ประวัติ[แก้]

ซิสตาร์เริ่มทำกิจกรรมตั้งแต่ในช่วงก่อนเดบิวท์ และเปิดตัวการแสดงในรายการเพลง Music Bank เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2553 โดยทางต้นสังกัดได้ปล่อยมิวสิควีดีโอเพลงมาก่อนหน้านี้ 1 วันผ่านทาง Youtube ในวันที่ 25 สิงหาคมปีเดียวกัน ซิสตาร์ได้ปล่อยซิงเกิลลำดับที่สอง "Shady Girl" โดยได้ ฮีซอล วง Super Junior มาร่วมแสดงในมิวสิควีดีโอด้วย และมีซิงเกิลอย่างต่อเนื่องในลำดับที่สาม โดยเปิดตัวเพลง "How Dare You" ในวันที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2553 และได้รางวัลชนะเลิศครั้งแรกในรายการเพลง Music Bank [2010.12.17] ต้นเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2554 ซิสตาร์เปิดตัวอัลบั้มเต็มครั้งแรกโดยใช้เพลง "So Cool" เป็นเพลงโปรโมท และได้รางวัลชนะเลิศในรายการเพลง Inkigayo [2011.09.11]

ซิสตาร์เปิดตัวมินิอัลบั้ม "Alone" (เกาหลี: 나혼자) เมื่อวันที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2555 กับแนวเพลงที่เซ็กซี่มากขึ้น ซึ่งเพลงนี้ได้ไปถ่ายทำมิวสิควีดีโอที่ ลาสเวกัส[1] สหรัฐอเมริกา ซิสตาร์ประสบความสำเร็จอย่างมาก ได้รับรางวัลชนะเลิศในรายการเพลง M! Countdown 1 ครั้ง [2012.04.26] รายการ Music Bank 2 ครั้ง [2012.04.27/2012.05.04] และรายการ Inkigayo 2 ครั้ง [2012.04.29/2012.05.06] วันที่ 28 มิถุนายนในปีเดียวกัน ซิสตาร์ปล่อยมินิอัลบั้มที่สอง "Loving U" มาในช่วงฤดูร้อนของประเทศเกาหลี โดยไปถ่ายทำมิวสิควีดีโอที่หมู่เกาะ Hawaii[2] และได้รับรางวัลชนะเลิศในรายการเพลง Music Bank [2012.07.13] ด้วย

หลังจากการกลับมาของกลุ่มย่อยในช่วงต้นปี 2556 ซิสตาร์เปิดตัวอัลบั้มเต็มลำดับที่สองในช่วงกลางปี โดยเพลง "Give It To Me" ถูกเปิดตัวในวันที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2556 ถือเป็นการกลับมาในรอบเกือบ 1 ปีเต็มของซิสตาร์ ซึ่งได้รับผลตอบรับดีอย่างดีและได้รางวัลชนะเลิศในรายการเพลง Music Bank 3 สัปดาห์ติดต่อกัน [2013.06.21/2013.06.28/2013.07.05] รายการ M! Countdown 3 ครั้ง [2013.06.20/2013.06.27/2013.07.04] รายการ Inkigayo 2 ครั้ง [2013.06.23/2013.06.30] และรายการ Show! Music Core 2 ครั้ง [2013.06.22/2013.06.29] ด้วยเช่นกัน

ซิสตาร์19[แก้]

วันที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2554 ทางต้นสังกัดได้ปล่อยตัวอย่างมิวสิควีดีโอ "Ma Boy" กลุ่มย่อยซิสตาร์19 (อังกฤษ: Sistar19, เกาหลี: 씨스타19) ประกอบด้วย ฮโยลินและโบรา ผ่านทาง Youtube และปล่อยซิงเกิลอย่างเป็นทางการในวันที่ 3 พฤษภาคม

ซิสตาร์19 กลับมาอีกครั้งในวันที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2556 กับผลงานเพลง "Gone Not Around Any Longer" (เกาหลี: 있다 없으니까) โดยยังคงได้ร่วมงาน Brave Brothers เช่นเดียวกับเพลง "Ma Boy"

ผลงานเดี่ยว[แก้]

เมื่อไม่นานมานี้ Starship Entertainment ต้นสังกัดได้พูดถึงผลงานของ ฮโยลิน ในฐานะนักร้องเดี่ยว[3] เปิดตัวในผลงานเพลง Lonely และ One Way Love ในปี 2013

สมาชิก[แก้]

ชื่อในวงการ ชื่อจริง วันเกิด ตำแหน่งในวง
ไทย เกาหลี ไทย เกาหลี
โบรา 보라 ยุน โบรา 윤보라 30 มกราคม พ.ศ. 2533 (24 ปี) แร็ปเปอร์หลัก, ร้องสนับสนุน, นักเต้นหลัก
ฮโยลิน 효린 คิม ฮโยจอง 김효정 11 มกราคม พ.ศ. 2534 (23 ปี) หัวหน้าวง, ร้องเสียงหลัก, นักเต้นนำ, ภาพลักษณ์
โซยู 소유 คัง จีฮยอน 강지현 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2535 (22 ปี) ร้องนำ
ดาซม 다솜 คิม ดาซม 김다솜 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2536 (21 ปี) ร้องเสริม, น้องเล็ก

ผลงานอัลบั้ม[แก้]

อัลบั้มสตูดิโอ[แก้]

  • 2011: So Cool
  • 2013: Give It To Me

มินิอั้ลบั้ม[แก้]

  • 2012: Alone
  • 2012: Loving You
  • 2014: Touch My Body
  • 2014: I Swear

ซิงเกิ้ล[แก้]

  • 2010: Push Push
  • 2010: Shady Girls
  • 2010: How dare you

ซับยูนิต[แก้]

  • 2011: Ma boy
  • 2013: Gone Not Around Any Longer

รางวัลที่ได้รับ[แก้]

บทความหลัก รายชื่อรางวัลที่ซิสตาร์ได้รับและได้เข้าชิง

ปี รางวัล ประเภท ผล
2010 Cyworld Digital Music Awards Rookie of the Month ชนะ
17th Republic of Korea Entertainment Arts Awards Group Singers ชนะ
25th Golden Disk Awards Yepp Newcomer ชนะ
2011 20th Seoul Music Awards Best Newcomer ชนะ
3rd Melon Music Awards Top 10 ชนะ
2011 Korea Lifestyle Awards Best Style Icons ชนะ
2012 26th Golden Disk Awards Digital Bonsang ("So Cool") ชนะ
21st Seoul Music Awards Bonsang ชนะ
Mnet 20's Choice Awards 20's Sexiest Performance ชนะ
Style Icon Awards Top 10 "Teen Style Icons" ชนะ
2013 14th Mnet Asian Music Awards Best Female Group ชนะ
4 th Melon Music Awards 2013 Top 10 ชนะ

อ้างอิง[แก้]