กรีนพีซ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กรีนพีซ
ประเภท สิ่งแวดล้อม
รูปแบบ การรณรงค์ การเจรจาตกลง งานวิจัย การให้คำปรึกษา และ การเผชิญหน้าอย่างสันติวิธี
ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2514 (ในแคนาดา)
พ.ศ. 2543 (ในประเทศไทย)
สำนักงานใหญ่ อัมสเตอร์ดัม, เนเธอร์แลนด์ (สากล)
บุคลากรหลัก คูมิ ไนดู ผู้บริหาร
คำขวัญ กรีนพีซดำรงอยู่ เพราะโลกอันบอบบางใบนี้สมควรมีผู้ปกป้อง โลกต้องการวิธีแก้ปัญหา ต้องมีการเปลี่ยนแปลง ต้องมีผู้ลงมือทำ
เว็บไซต์ greenpeace.org
กิจกรรมของอาสาสมัครกรีนพีซในไทย หน้าศูนย์การค้า MBK

กรีนพีซ (อังกฤษ: Greenpeace) เป็นองค์การสาธารณประโยชน์ (NGO) นานาชาติ[1] ที่ดำเนินกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อมและสันติภาพ ก่อตั้งในประเทศแคนาดาเมื่อ พ.ศ. 2514

กรีนพีซมีชื่อเสียงมาจากการรณรงค์โดยใช้วิธีการเผชิญหน้าอย่างสันติวิธี โดยใช้ความสร้างสรรค์ ซึ่งเป็นสิ่งดึงดูดสื่อ เพื่อต่อสู้กับ การทดลองนิวเคลียร์ในชั้นบรรยากาศ และการล่าปลาวาฬในทะเลเปิด ในปัจจุบันกรีนพีซสากลได้งานรณรงค์ต่างๆ ได้แก่ การปกป้องมหาสมุทร เช่น การใช้อวนลากที่พื้นทะเล การจับปลาผิดกฎหมาย การจับปลามากเกินไป เป็นต้น การต่อต้านการดัดแปลงพันธุกรรม หรือ จีเอ็มโอ การหยุดยั้งสารพิษ การยุติแห่งพลังงานนิวเคลียร์ และ การปกป้องป่าโบราณ และแน่นอน การหยุดยั้งการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (ภาวะโลกร้อน) โดยผู้นำโลกได้ร่วมประชุมในปลายปี 2552 ณ กรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก เพื่อตัดสินชะตากรรมของสภาพภูมิอากาศ การประชุมครั้งนี้อาจนำพวกเราสู่เส้นทางของการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกปริมาณสูง หรืออาจทำให้โลกติดอยู่ในการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในระดับหายนะ และย้อนกลับคืนไม่ได้อีก แต่ผลกลับเป็นความล้มเหลว โดยผู้นำโลกไม่ออกนโยบายที่ชัดเจนในการพลิกกลับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

ปัจจุบัน กรีนพีซมีสำนักงานประจำประเทศและภูมิภาค อยู่ใน 41 ประเทศทั่วโลก โดยทุกสำนักงานจะทำงานร่วมกับ กรีนพีซสากล (Greenpeace International) ที่กรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ ชื่อที่ใช้ดำเนินการในประเทศไทยคือ มูลนิธิเพื่อสันติภาพเขียว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ กรีนพีซ เอเซียตะวันออกเฉียงใต้. โดยมีสำนักงานอยู่ 3 ประเทศคือ ประเทศไทย ซึ่งเป็นสำนักงานใหญ่ ประเทศฟิลิปปินส์ และ ประเทศอินโดนีเซีย องค์การมีรายได้จากเงินบริจาคจากผู้สนับสนุนทางการเงินรายบุคคลทั่วไป ซึ่งมีอยู่ประมาณ 2.8 ล้านรายทั่วโลก รวมทั้งเงินอุดหนุนจากองค์กรการกุศลต่าง แต่ไม่รับเงินช่วยเหลือจากธุรกิจหรือรัฐบาลใด

ยานพาหนะที่กลุ่มกรีนพีซใช้เดินทางไปทั่วโลก คือ เรือ กรีนพีซเป็นเจ้าของเรือเดินสมุทรอยู่ 3 ลำ แต่ลำที่มีชื่อเสียงที่สุดชื่อ เรนโบว์ วอร์ริเออร์ (Rainbow Warrior เรือนักรบสายรุ้ง) ลำที่ใช้ในปัจจุบันเป็นลำที่สอง ลำแรกถูกลอบวางระเบิดและอับปางลงในน่านน้ำประเทศนิวซีแลนด์ ใน พ.ศ. 2538 โดยสายลับของประเทศฝรั่งเศส ขณะรณรงค์ต่อต้านการทดลองอาวุธนิวเคลียร์ในหมู่เกาะโพลีนีเซีย เรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์นี้ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ดีเซล และมีใบเช่นเดียวกับเรือสำเภา เพื่อแสดงรูปแบบการประหยัดพลังงานตามแนวคิดหลักของกรีนพีซ

ประเด็นทางด้านสิ่งแวดล้อมในประเทศไทย ที่กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้กำลังดำเนินการรณรงค์ ได้แก่

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ