กระจกหกด้าน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กระจกหกด้าน
ประเภท สารคดีสั้น
ผู้ผลิต บริษัท ทรีไลอ้อนส์ จำกัด
บริษัท ทริลเลี่ยนส์ จำกัด
บรรยาย สุชาดี มณีวงศ์
ต้นกำเนิด ไทย ไทย
ภาษา ไทย ไทย
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้าง สุชาดี มณีวงศ์
ความยาวตอน 15 นาที
การออกอากาศ
เครือข่าย/สถานี ช่อง 7และมีการนำมาออกอากาศซ้ำทางDMC
ออกอากาศ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2526 – ปัจจุบัน
รายการที่เกี่ยวข้อง
เว็บไซต์ทางการ
www.krajokhokdan.com

กระจกหกด้าน เป็นรายการโทรทัศน์ประเภทสารคดีสั้น ออกอากาศทุกเย็นวันจันทร์-วันอังคาร เวลา 16.00-16.15 น. ปัจจุบัน ย้ายเวลาออกอากาศไปเป็นพฤหัสบดี - ศุกร์ เวลา 11.15-11.30 น. เป็นต้นไป เริ่ม พฤหัสบดี ที่ 2 ตุลาคม 2557 ทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 เริ่มออกอากาศครั้งแรก เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2526[1] นับเป็นรายการสารคดีที่มีระดับความนิยมสูงสุด[2] ชื่อรายการ กระจกหกด้าน มาจากคำสอนของสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ที่ว่า คนเราทุกวันนี้ ดีแต่ส่องกระจกด้านหน้าแต่เพียงด้านเดียว ให้เอากระจกหกด้านมาส่องเสียบ้าง แล้วจะเห็นเอง

สารคดีสั้นทุกชุดของรายการ นางสุชาดี มณีวงศ์ ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งบริษัทผู้ผลิตรายการ รับหน้าที่บรรยาย และคัดสรรข้อมูลที่นำมาผลิต นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2546 ยังมีการเปิดเว็บไซต์ www.krajokhokdan.com ที่รวบรวมสารคดีที่ออกอากาศไปแล้ว โดยแบ่งเป็น 6 หมวดหมู่ ได้แก่ ศิลปวัฒนธรรม ชีวิตและสิ่งแวดล้อม อาหารและโภชนาการ สุขภาพและวิทยาศาสตร์ บุคคลและสังคม รวมถึงปกิณกะสาระคติ

นับตั้งแต่การออกอากาศเป็นครั้งแรกมาจนถึงปัจจุบันนี้ เพลงประกอบไตเติลของรายการ ใช้เพลง Dancing Flames ของวง Mannheim Steamroller โดยภายหลังยังคงใช้เพลง Dancing Flames มาใส่ทำนองในแนวอินเดียแต่ยังคงทำนองเดิมไว้ แต่จะมีการเปลี่ยนแปลงภาพกราฟิก ขึ้นอยู่กับการปรับเปลี่ยนรูปแบบรายการ[ต้องการอ้างอิง]

รางวัล[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 27 ปี แห่งคุณภาพ "กระจกหกด้าน" จากเว็บไซต์กระจกหกด้าน
  2. นนท์ สิริสิงห. "27 ปี กระจกหกด้าน ตำนานสารคดีสั้น" นิตยสารแฮมเบอร์เกอร์ ฉบับเดือนมกราคม 2552 หน้า 102

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]