เดอะซุปดราก้อนส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เดอะซุปดราก้อนส์
ข้อมูลพื้นฐาน
เกิดที่ เบลล์ชิลล์ สก็อตแลนด์
แนวเพลง อัลเทอร์เนทีฟ ร็อก,
แดนซ์ร็อก,
อินดี้ป็อป
ปี 1985-1995
ค่าย Subway, Raw TV, Sire, Big Life, Mercury
สมาชิก
Sean Dickson
Jim McCulloch
Ian Whitehall
Sushil K. Dade
Ross A. Sinclair
Paul Quinn

เดอะซุปดราก้อนส์ (The Soup Dragons) เป็นวงอัลเทอร์เนทีฟร็อกจากสก็อตแลนด์ ก่อตั้งในปี 1985 โดยชื่อวงมาจากรายการเกมโซว์ที่มีชื่อ Clangers มีซิงเกิ้ลฮิตคือ "I'm Free" เป็นเพลงที่แต่งโดยเดอะโรลลิงสโตนส์ วงเดอะซุปดราก้อนส์ยังถูกนำมาทำใหม่จนได้ติดชาร์ตอันดับ 5 ในปี 1990

ผลงานอัลบั้ม[แก้]

Albums[แก้]

  • Hang Ten (compilation, 1986)
  • This Is Our Art (1988) [#60 UK]
  • Lovegod (1990) [#7 UK / #88 U.S.]
  • Hotwired (1992) [#74 UK / #97 U.S.]
  • Hydrophonic (1994)

[1]

ซิงเกิล[แก้]

ปี เพลง ชาร์ต อัลบั้ม
UK Singles Chart[1]
UK Indie Chart
U.S. Hot 100
U.S. Modern Rock
U.S. Dance Club Play
U.S. Top 40 Mainstream
1986 The Sun Is In The Sky EP
-
-
-
-
-
-
1986 "Whole Wide World"
-
#2
-
-
-
-
1986 "Hang-Ten"
-
#2
-
-
-
-
1987 "Head Gone Astray"
-
#3
-
-
-
-
Hang-Ten!
1987 "Can't Take No More"
#65
#1
-
-
-
-
This Is Our Art
1987 "Soft As Your Face"
#66
#2
-
-
-
-
This Is Our Art
1988 "The Majestic Head"
-
#4
-
-
-
-
This Is Our Art
1988 "Kingdom Chairs"
-
-
-
-
-
-
This Is Our Art
1988 4-Track Live E.P.
-
-
-
-
-
-
This Is Our Art
1989 "Backwards Dog"
-
#5
-
-
-
-
Lovegod
1989 "Crotch Deep Trash"
-
#11
-
-
-
-
Lovegod
1990 "Mother Universe"
#26
-
-
-
#34
-
Lovegod
1990 "I'm Free"
#5
-
#79
#2
#20
-
Lovegod
1991 "Electric Blues"
-
-
-
-
-
-
1992 "Divine Thing"
#53
-
#35
#3
#17
#24
Hotwired
"Pleasure"
-
-
#69
#14
#40
-
Hotwired
1994 "One Way Street"
-
-
-
-
-
-
Hydrophonic

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 Roberts, David (2006). British Hit Singles & Albums (19th ed.). London: Guinness World Records Limited. p. 516. ISBN 1-904994-10-5. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]