เจ้าหญิงอธีนาแห่งเดนมาร์ก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจ้าหญิงอธีนาแห่งเดนมาร์ก
Prince Joachim and Princess Marie with newborn daughter 2.jpg

พระนาม อธีนา มาร์เกอรีต ฟร็องซัว มารี
พระอิสริยยศ เจ้าหญิงแห่งเดนมาร์ก
ฐานันดรศักดิ์ เฮอร์ไฮเนส
ข้อมูลส่วนพระองค์
ประสูติ 24 มกราคม พ.ศ. 2555 (2 ปี)
กรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก
พระราชบิดา เจ้าชายโจอาคิมแห่งเดนมาร์ก
พระราชมารดา เจ้าหญิงมารีแห่งเดนมาร์ก

เจ้าหญิงอธีนา มาร์เกอรีต ฟร็องซัว มารีแห่งเดนมาร์ก, เคาน์เตสแห่งมงเปอซา[1] (เดนมาร์ก: Prinsesse Athena Marguerite Françoise Marie til Danmark, komtesse af Monpezat; 24 มกราคม พ.ศ. 2555 ที่โรงพยาบาลริกส์โฮสพิเทล กรุงโคเปนเฮเกน) ทรงเป็นเจ้าหญิงในราชวงศ์เดนมาร์ก โดยพระองค์เป็นพระธิดาของเจ้าชายโจอาคิมแห่งเดนมาร์ก กับเจ้าหญิงมารีแห่งเดนมาร์ก ซึ่งพระองค์ได้รับพิจารณาเป็นรัชทายาทในสายสืบราชบัลลังก์ลำดับที่ 10 แห่งราชวงศ์เดนมาร์ก

พระประวัติ[แก้]

พระองค์มีพระประสูติกาลเมื่อวันที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2555 ณ โรงพยาบาลริกส์โฮสพิเทล ที่กรุงโคเปนเฮเกน เมื่อเวลา 8:27 น. ตามเวลาของสถานประสูติกาล มีพระวรกายสูง 49 ซม. และน้ำหนักส่วนพระองค์ที่ 2,930 กรัม[2] และได้มีการประกอบพระพิธียิงสลุตตามธรรมเนียมปฏิบัติที่ปราสาทโครนบอร์ก[3] ในวันที่ 27 มกราคม ซึ่งเป็นสามวันจากพระประสูติกาล พระองค์ทรงได้รับการปรากฏให้เห็นผ่านสื่อมวลชนตลอดจนผู้ร่วมเข้าเฝ้าเป็นครั้งแรก เมื่อพระบิดาและพระมารดาเสด็จออกจากโรงพยาบาล

พระโอรสสองพระองค์แรกของเจ้าชายโจอาคิม ซึ่งได้แก่ เจ้าชายนิโคไลแห่งเดนมาร์ก และ เจ้าชายเฟลิกซ์แห่งเดนมาร์ก พร้อมด้วย อเล็กซันดรา เคานท์เตสแห่งเฟรเดริคสบอร์ก และ เจ้าชายเฮนริกแห่งเดนมาร์ก เสด็จเยี่ยมเจ้าฟ้าหญิงมารีในโอกาสนี้

พระนาม[แก้]

เจ้าหญิงอธีนาเข้ารับบัพติศมาเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2555 ณ โบสถ์เมอเจลเทินเดอร์ (Møgeltønder) และได้รับการถวายพระนาม อธีนา มาเกอรีต ฟร็องซัว มารี อันมีที่มาดังนี้[4]

ทรงมีพ่อและแม่ทูนหัว ได้แก่ เกรกอรี กร็องเด (พระมาตุลา), อีด็วด กาวาลีเย (พระมาตุลา), แครีนา แอ็กเซลสัน (เพื่อนสาวของเจ้าชายกุสตาฟแห่งเบอร์เลบวร์ก), ฌูลี มีราโบ (พระสหายคนสนิทของชนนี), เดียโก เด ลาวันเดย์รา (พระสหายของพระชนก), เฮนเรียต สทีนส์ทรัป (พระสหายของพระชนกและชนนี) [5]

พระอิสริยยศ[แก้]

  • เฮอร์ไฮเนส เจ้าหญิงอธีนาแห่งเดนมาร์ก, เคาน์เตสแห่งมงเปอซา (24 มกราคม พ.ศ. 2555 – ปัจจุบัน)

พงศาวลี[แก้]

อ้างอิง[แก้]