วิกิพีเดีย:ทดลองเขียน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก วิกิพีเดีย:กระบะทราย)

PROFILE[แก้]

ชื่อ นางสาว มาลิสา นามสกุล วงษ์ประกอบ ชื่อเล่น เพลง

ที่อยู่ปัจจุบัน/ที่สามารถติดต่อได้ 556 หมู่ 8 หมู่บ้านจินดาวิลเลจ ซอย 3 ถนน มิตรภาพ-หนองคาย ตำบล หมื่นไวย อำเภอ เมือง จังหวัด นครราชสีมา รหัสไปรษณีย์ 30000

ประวัติการศึกษา – ปัจจุบัน[แก้]

ระดับชั้น สถานศึกษา
อนุบาลและประถมศึกษา โรงเรียนเมืองนครราชสีมา
มัธยมศึกษา โรงเรียนสุรนารีวิทยา
ปริญญาตรี กำลังศึกษาชั้นปีที่ 3 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ศูนย์กลางนครราชสีมา

คณะบริหารธุรกิจ สาขาวิชา ระบบสารสนเทศทางคอมพิวเตอร์

ตำแหน่งงานด้านไอทีที่สนใจ[แก้]

เว็บมาสเตอร์ (Web Master) เหตุผลเพราะ มีความสนใจ ด้านการออกแบบ ส่วนเนื้อหาของเว็บไซต์ วางแผน ปรับปรุงข้อมูลที่ได้จากผู้ใช้ พัฒนาเทคนิค รูปแบบของเว็บให้ทันสมัย การบำรุงรักษาเว็บไซต์ และสร้างระบบฐานข้อมูล ชอบการศึกษาค้นคว้า ความรู้ใหม่ และตั้งเป้าหมายในการพัฒนาเว็บชัดเจน และข้าพเจ้าพร้อมรับมือกับปัญหาที่จะเกิดขึ้นเพราะเป้าหมายและการกำเนิดของแต่ละเว็บไซต์ไม่เหมือนกัน แต่ละปัญหาแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับลักษณะเว็บไซต์ การป้องกัน และวิธีแก้ปัญหาที่เปลี่ยนไปตามสถานการณ์ เวลา และเทคโนโลยี ตัวอย่างปัญหา อาทิเช่น อัตราการรับ-ส่งข้อมูล (Data transfer) , พื้นที่เก็บข้อมูล (Storage) , ผู้บุกรุก (Hacker) , เครื่องบริการล่มบ่อย(No service) , เปิดบริการแต่ไม่มีผู้เข้ามาใช้บริการ (Low hits) เป็นต้น

บทความด้านไอที[แก้]

ท่านรู้จักหน่วยความจำเสมือน(Virtual Memory)หรือไม่[แก้]

โดยทั่วไปแล้วซอร์ฟแวร์จะใช้หน่วยความจำที่เรียกว่า RAM ในการทำงาน แต่ไม่ใช่ว่าซอร์ฟแวร์ทุกตัวจะสามารถ ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือระบบจะมี RAM ให้ใช้มากพอตามความต้องการ

เมื่อท่านมีขนาดของ RAMน้อยและเมื่อระบบใช้งานจนหมดก็จะหันมานำเอา virtual memory ไปใช้เพื่อให้เพียงพอกับการทำงานของซอร์แวร์นั้นๆ

ซึ่ง Virtual Memory นี้จะถูกสร้างขึ้นบนพื้นที่ของฮาร์ดดิสก์ในรูปของไฟล์ที่มีลักษณะพิเศษ โดยที่แอพพลิเคชั่นและระบบจะมองเห็น Virtual memory เป็นหน่วยความจะปกติื

เมื่อเป็นเช่นนี้ก็ไม่ใช่ว่าท่านจะสามารถตั้งค่า ความจำเสมือน ให้มากแล้วการ ทำงานต่างๆจะเป็นไปได้ด้วยดีเนื่องจากการตั้งค่าให้กับความจำเสมือนต้องคำนึงถึงพื้ันที่การใช้งานของฮาร์ดดิสก์ของท่าน และระบบปฏิบัติการของท่านด้วย อย่างเช่น Win 98 ท่านสามารถตั้งค่าสุงสุดให้ได้ไม่เกิน 2.5 เท่าของหน่วยความจำ RAM ที่ท่านมีอยู่ แต่ถ้าเป็น Win2K หรือ Win XP ท่านสามารถตั้งค่าให้มากเท่าที่พื้นฮาร์ดดิสก์ของท่านจะอำนวย จึงเป็นการดีเมื่อท่านมีขนาด RAM น้อยแต่ท่านสามารถตั้งค่าของ ความจำเสมือนให้มีความเหมาะสมกับการใช้งานของท่านได้

Virtual memory น่าจะเรียก “หน่วยความจำสำรอง” มากกว่า เนื่องจากเวลาที่คอมพิวเตอร์ใช้หน่วยความจำหลักที่มากับเครื่อง (RAM: Random Access Memory) ไปจนเกือบหมดแล้ว ระบบปฏิบัติการก็จะใช้วิธียืมพื้นที่บางส่วนของฮาร์ดดิสก์ มาใช้แทนหน่วยความจำที่ระบบต้องการ กรณีที่คอมพิวเตอร์มีความจำเป็นต้องใช้หน่วยความจำเสมือนมากๆ จะทำให้ทั้งระบบทำงานได้ช้ามาก เพราะมันต้องคอยลบ และเขียนข้อมูลบนฮาร์ดดิสก์แทนหน่วยความจำหลัก แถมยังมีเสียงรบกวนเนื่องจากการทำงานของฮาร์ดดิสก์อีกต่างหาก

อย่างไรก็ตาม หน่วยความจำเสมือนไม่ได้เป็นสิ่งไม่ดี เนื่องจากระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่จะทำงานในระบบหลายงาน (multitasking) ซึ่งระบบจะทำงานโดยจับแอพพลิเคชันที่คุณกำลังใช้ไว้ใน RAM เพื่อให้ทำงานได้เร็ว ในขณะที่โยนแอพพลิเคชันที่คุณยังไม่ได้ใช้ขณะนั้นไว้บนฮาร์ดดิสก์ก่อนที่จะสลับมันมาลงหน่วยความจำหลัก (RAM) อีกทีหนึ่ง

เมื่อคุณเรียกใช้โปรแกรมนั้นๆ ประเด็นก็คือ เมื่อคุณจำเป็นต้องรันโปรแกรมหลายตัว และต้องเรียกใช้งานกลับไปกลับมาบ่อยครั้ง คุณจะรู้สึกเบื่อกับการรอคอยให้โปรแกรมแต่ละตัวสลับกันเข้าออกจากหน่วยความ จำหลักกับหน่วยความจำเสมือน (ฮาร์ดดิสก์) อย่างแน่นอนไม่ต้องสงสัย

รักษาความปลอดภัยเครือข่ายไร้สาย ?[แก้]

ความปลอดภัยเครือข่ายไร้สายคือการหยุดคนจากการใช้บริการของเครือข่ายของเราที่ไม่ได้รับอนุญาต เป็นงานหนักเพื่อรักษาความปลอดภัยเครือข่ายไร้สายจากแฮกเกอร์เมื่อเทียบกับเครือข่ายแบบใช้สาย เกิดจากข้อเท็จจริงที่ว่าเครือข่ายไร้สายสามารถเข้าถึงได้ทุกที่ ผ่าน การกระจายสัญญาณในอากาศ เพื่อที่จะรักษาความปลอดภัยเครือข่ายไร้สายจากแฮกเกอร์เราควรทำตามขั้นตอนที่เหมาะสม เพื่อจัดการกับปัญหาด้านความปลอดภัย

ถ้าคุณไม่รักษาความปลอดภัยเครือข่ายไร้สายจากแฮกเกอร์ ผลนี้ยังอาจรวมถึงการใช้เครือข่ายของเราในการโจมตีเครือข่ายอื่น ๆ ด้วย เพื่อความปลอดภัย ควรปฏิบัติตามเคล็ดลับง่าย ๆ เหล่านี้

1 การกำหนดตำแหน่งเสาอากาศ สิ่งแรกที่คุณต้องทำคือการ กำหนดตำแหน่งของจุดเชื่อมต่อสัญญาณเสาอากาศในสถานที่ที่ จำกัด ในช่วงที่ส่งสัญญาณที่จำเป็น. คุณไม่ติดตั้งเสาอากาศใกล้กับหน้าต่างกระจกเพราะไม่สามารถบังสัญญาณออกจากอาคารของเราได้ . แนะนำให้วางไว้ในตำแหน่งกลางของอาคาร

2. ใช้การเข้ารหัสรหัสผ่านแบบ WEP , WPA , WPA2: เป็นโปรโตคอลการเข้ารหัสแบบไร้สาย มันเป็นเทคนิคสำหรับการเข้ารหัสการจราจรบนเครือข่ายไร้สาย คุณไม่ควรข้ามไปเพราะจะช่วยให้แฮกเกอร์สามารถเข้าใช้งานเครื่อข่ายของเราได้ทันที

3 เปลี่ยน ปิดการใช้งานกระจาย SSID, SSID SSID เป็นชื่ออุปกรณ์ไร้สายที่ปล่อยกระจายให้เชื่อต่อ โดยเป็นจุดการเข้าถึงเครือข่ายแบบไร้สายจากการที่ลูกค้า สำหรับการเข้าถึงแบบไร้สายทุกจุดควรกำหนดชื่อที่ไม่ซ้ำกันรวมทั้ง และควรซ่อนการออกอากาศ SSID ซึ่งมันจะไม่ปรากฏปรากฏในในรายการเครือข่ายที่ผู้ใช้ค้นหา

4 ปิดบริการแบบ DHCP หากเรามีการแจก ip อัตโนมัติ แฮกเกอร์จะใช้การถอดรหัส TCP/IP , subnet mask เช่นเดียวกับ IP address เพื่อตัดเครือข่ายไร้สายของคุณ ไม่ให้สามารถใช้งานได้ ซึ่งมันแย่ มาก ๆ

5 ปิดการใช้งานหรือแก้ไขการตั้งค่า SNMP ปิดการใช้งาน มิฉะนั้นแฮ็กเกอร์จะสามารถใช้ประโยชน์จาก SNMP เพื่อรับข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับเครือข่ายไร้สายของคุณ

6 ใช้ประโยชน์จากรายการ ผู้ใช้ที่เข้าถึงได้ สำหรับการรักษาความปลอดภัยเพิ่มเติมของเครือข่ายไร้สายของคุณ หากว่าอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ใช้ หรือโปรแกรมเสริม มีบริการที่ช่วยให้เราทราบเกี่ยวกับผู้ที่ได้รับอนุญาต จัดการผู้ใช้งานได้ เช่นการทำ Authentication ก็จะเป็นการรักษาความปลอดภัยที่ดีมากๆ

คีย์ลัดที่มีประโยชน์บน Windows[แก้]

นำเอาเคล็ดลับและเทคนิคคีย์ลัดที่มีประโยชน์ บน Windows ที่หากใช้บ่อย ๆ จะทำให้เราทำงานต่าง ๆ ได้เร็วขึ้น และสะดวกขึ้น มาก เอามาแบบที่น่าใช้ เพราะถ้าเยอะเกิน ก็ จำไม่ค่อยได้ หรือไม่ค่อยได้ ใช้ เอา แบบที่ใช้แล้วช่วยเราได้มากละกันครับ

กดปุ่ม SHIFT เมื่อใส่แผ่น CD , DVD เพื่อป้องกันไม่ให้ไดรฟ์ซีดี เรียกใช้แผ่นซีดีโดยอัตโนมัติ หรือหยุดการ Autorun

กด Shift + Delete เพื่อลบไฟล์ หรือโฟลเดอร์ ที่เลือกไว้อย่างถาวร

กด F2 เพื่อเปลี่ยนชื่อไฟล์หรือโฟลเดอร์ที่เลือกไว้

กด CTRL + A เพื่อเลือกทั้งหมด

กด F3 ค้นหาไฟล์หรือโฟลเดอร์ในคอมพิวเตอร์

กด ALT + ENTER ร่วมกัน เพื่อดูคุณสมบัติของรายการที่เลือก

กด ALT + F4 เพื่อปิดไฟล์หรือโฟลเดอร์ที่ใช้งานอยู่

กด CTRL + F4 เพื่อปิดไฟล์ โฟลเดอร์หรือ โปรแกรม ทั้งหมดที่ใช้งานอยู่

กด ALT + TAB เพื่อสลับหน้าต่างระหว่าง แฟ้ม โฟลเดอร์ หรือ โปรแกรม ที่เปิดอยู่

กด SHIFT + F10 เพื่อแสดงเมนูทางลัดสำหรับโปรแกรมที่เลือก

กด CTRL + ESC เพื่อเปิด Start menu

F10 เปิดแถบเมนูในโปรแกรมที่ใช้งาน

ลูกศรขวา เปิดเมนูถัดไปทางขวาหรือเปิดเมนูย่อย

ลูกศรซ้าย เปิดเมนูถัดไปทางซ้ายหรือปิดเมนูย่อย

กด F5 เพื่อรีเฟรชหน้าต่างที่ใช้งาน

BACKSPACE ถอยหลังเพื่อดูโฟลเดอร์หนึ่งระดับใน My Computer หรือ Windows Explorer

กดปุ่ม ESC เพื่อยกเลิกการใช้งานใด ๆ

LAN Technology[แก้]

WAN Technology[แก้]

OSI model + TCP/IP model[แก้]

OSI TCP/IP
Application Application (FTP,SMTP,HTTP,etc.)
Presentation Application (FTP,SMTP,HTTP,etc.)
Session Application (FTP,SMTP,HTTP,etc.)
Transport TCP (host-to-host)
Network IP
Data Link Network acess (usually Ethernet)
Physical Network acess (usually Ethernet)