ม้าน้ำ 3 จุด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ม้าน้ำ 3 จุด
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Actinopterygii
อันดับ: Syngnathiformes
วงศ์: Syngnathidae
สกุล: Hippocampus
สปีชีส์: H. trimaculatus
ชื่อทวินาม
Hippocampus trimaculatus
(Rafinesque, 1810)

ม้าน้ำ 3 จุด (Three Spot) เป็นสัตว์มีกระดูกสันหลังจำพวกปลา อยู่ในสกุล Hippocampus ประเทศไทยพบตามเขตชายฝั่งทะเลภาคตะวันออกของอ่าวไทย ในฤดูหนาวจะอพยพเข้ามาบริเวณชายฝั่งและมักจะติดอวนปู อวนกุ้งของชาวประมงเป็นจำนวนมาก ประกอบกับเป็นช่วงที่ม้าน้ำอยู่ในระยะผสมพันธุ์ และวางไข่ จึงเป็นสาเหตุหนึ่งของการลดจำนวนประชากรของม้าน้ำพันธุ์นี้ลงอย่างรวดเร็ว [1]

ม้าน้ำสามจุด(Three Spot) บริเวณส่วนบนของลำตัวม้าน้ำพันธุ์นี้จะปรากฏเป็นจุดดำ ประมาณ 3 จุด จึงมีชื่อเรียกทั่วไปว่า "ม้าน้ำ 3 จุด" มีขนาดยาวประมาณ 3 – 6 นิ้ว

ความสัมพันธ์เชิงวิวัฒนาการของม้าน้ำ 3 จุดและญาติ[แก้]

นักชีววิทยาเชื่อว่าบรรพบุรุษของม้าน้ำ(seahorse)มีร่างกายตรงๆ คล้ายกับปลาจิ้มฟันจระเข้(pipefish) ม้าน้ำในสกุล Hippocampus มีรายงานแล้ว 22 ชนิด ส่วนม้าน้ำ 3 จุด มี Stripes คล้ายกับม้าน้ำในสกุล H. Zebra และลักษณะลำตัวคล้ายกับม้าน้ำในสกุล H. erectus

การปรับตัวเชิงวิวัฒนาการ[แก้]

ม้าน้ำมีรูปร่างโค้ง[แก้]

ร่างกายที่โค้งงอของมันจะทำให้ปากเคลื่อนที่ไปข้างหน้าได้โดยอัตโนมัติ การเคลื่อนไหวลักษณะนี้ทำให้ม้าน้ำสามารถจับเหยื่อในระยะไกลได้ เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการซุ่มล่าเหยื่อซึ่งสนับสนุนกับพฤติกรรมของม้าน้ำที่ชอบม้วนหางเกาะอยู่เฉยๆ คอยให้เหยื่อว่ายผ่านมาแล้วค่อยพุ่งปากไปจับกิน

ม้าน้ำตัวผู้จะมีถุงหน้าท้องเหมือนจิงโจ้[แก้]

ม้าน้ำตัวผู้มีถุง Brood Pouch เป็นถุงหรือช่องที่บริเวณหน้าท้อง ใช้สำหรับเป็นที่ฟักไข่ โดยปลาเพศเมียจะวางไข่ไว้ที่บริเวณนี้ เมื่อถึงฤดูผสมพันธุ์ม้าน้ำตัวผู้จะปรับเปลี่ยนสีของลำตัวเพื่อดึงดูดม้าน้ำตัวเมีย จากนั้นตัวผู้จะใช้หางโอบกอดตัวเมียพร้อมกับแอ่นท้องประกบกับท้องเข้าหากัน ตัวเมียจะออกไข่ใส่ลงในถุงหน้าท้องของตัวผู้ และม้าน้ำตัวผู้ก็จะปล่อยน้ำเชื้อเข้าผสมกับไข่และฟักเป็นตัวอ่อนภายในถุงหน้าท้อง โดยใช้เวลาฟักเป็นตัวประมาณ 2 สัปดาห์

อ้างอิง[แก้]