ป้อมนหาร์การห์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ป้อมนหาร์การห์

नाहरगढ़ का किला
Nahargarh Fort

Nahargarh Fort.jpg
ด้านบนของกำแพงป้อมและมุขป้อม
ข้อมูลทั่วไป
ประเภท ป้อมปราการ
ที่ตั้ง ชัยปุระ รัฐราชสถาน
ประเทศ อินเดีย
การก่อสร้าง
ปีสร้าง ค.ศ. 1734
ผู้สร้าง มหาราชาสะหวายจัย สิงห์ที่ 2
ปีบูรณะ ค.ศ. 1868
ผู้บูรณะ มหาราชาสะหวายราม สิงห์
สถาปัตยกรรม ฮินดู, ราชปุต
โครงสร้าง หินทรายสีแดง
ข้อมูลด้านการท่องเที่ยว
ผู้บริหาร รัฐราชสถาน

ป้อมนหาร์การห์ (ราชสถาน/ฮินดี: नाहरगढ़ का किला, อังกฤษ: Nahagarh Fort) เป็นป้อมปราการที่ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขาของเทือกเขาอะระวัลลี โดยตั้งอยู่สูงตระหง่านเหนือนครชัยปุระ ในรัฐราชสถาน ประเทศอินเดีย

เมื่อร่วมกันกับป้อมแอมแมร์ และป้อมชัยคฤห์แล้ว ทั้งสามปราการนี้เคยเป็นเสาหลักในการป้องกันการรุกรานจากข้าศึกต่างๆต่อชัยปุระ โดยแรกป้อมปราการแห่งนี้ถูกเรียกชื่อว่า "สุดาจันการห์" (Sudarshangarh) แต่ในภายหลังได้กลายมาเป็น "นหาร์การห์" ซึ่งหมายความว่า "ถ้ำเสือ" โดยเชื่อกันว่าที่มาของคำว่า "นหาร์" นั้นมาจาก "นหาร์ สิงห์ โพเมีย" (Nahar Singh Bhomia)[1] ซึ่งวิญญาณนั้นได้หลอกหลอนในระหว่างก่อสร้างและเป็นอุปสรรคสำคัญในการก่อสร้างป้อมแห่งนี้[2] จึงได้มีการสร้างศาลภายในบริเวณวัดเพื่อเป็นที่สถิตย์วิญญาณภายในป้อมแห่งนี้ ซึ่งเป็นที่มาของชื่อป้อมนหาร์การห์[3]


ประวัติ[แก้]

สร้างในปีค.ศ. 1734 โดยมหาราชาสะหวายจัย สิงห์ที่ 2 กษัตริย์ผู้ก่อตั้งนครชัยปุระ ซึ่งเป็นเมืองที่ป้อมตั้งตระหง่านอยู่บนบริเวณยอดหน้าผาด้านบนของตัวเมือง โดยมีการสร้างกำแพงเมืองขนาดใหญ่และมีความยาวครอบคลุมไปถึงเขาลูกใกล้เคียง รวมเป็นป้อมปราการขนาดใหญ่เมื่อเชื่อมกับป้อมชัยคฤห์ ซึ่งตั้งอยู่เหนือเมืองหลวงเก่าที่แอมแมร์ ถึงแม้ว่าป้อมปราการแห่งนี้จะไม่ได้ถูกรุกรานโดยศัตรูตลอดประวัติศาสตร์อันยาวนาน แต่ยังมีเหตุการณ์สำคัญๆ อาทิเช่น การทำสนธิสัญญาสงบศึกกับจักรวรรดิมราฐาเพื่อยุติสงครามในศตวรรษที่ 18[4] และในเหตุการณ์กบฎอินเดียค.ศ. 1857 ชาวยุโรปที่อยู่อาศัยในแถบนี้ รวมทั้งชาวอังกฤษได้ถูกเชิญขึ้นไปลี้ภัยบนป้อมแห่งนี้โดยกษัตริย์แห่งชัยปุระ มหาราชาสะหวาย ราม สิงห์ เพื่อเป็นการป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดเหตุร้ายแรง[5]

บริเวณหลังคาดาดฟ้าของป้อมฯ
ทิวทัศน์ของเมืองชัยปุระจากด้านบนป้อมฯ

ต่อมาในปีค.ศ. 1868 ซึ่งตรงกับรัชสมัยของมหาราชา สะหวาย ราม สิงห์ ได้มีการขยายต่อเติมป้อมปราการแห่งนี้ให้กว้างขวางขึ้นอีก และในปีค.ศ. 1883-ค.ศ. 1892 ได้มีการสร้างพระตำหนักหลายแห่งภายในป้อม โดยพระบัญชาของมหาราชา สะหวาย มัดโฮ สิงห์ โดยมีมูลค่าการก่อสร้างเกือบ 350,000 รูปี[6] โดยเฉพาะพระตำหนักมธาเวนทรา ภาวัน (Madhavendra Bhawan) ซึ่งสร้างโดยมหาราชา สะหวาย มัดโฮ สิงห์ ประกอบไปด้วยส่วนของพระมเหสีและพระสนม และส่วนสำหรับประทับเป็นการส่วนพระองค์ โดยแต่ละห้องจะเชื่อมต่อกันโดยทางเดินกลางซึ่งตกแต่งด้วยงานเขียนเฟรสโก้ นอกจากจุดประสงค์เพื่อป้องกันการรุกรานแล้ว ป้อมนหาการห์ยังเป็นสถานที่ประทับยามที่มหาราชาเสด็จออกล่าสัตว์อีกด้วย [7]

จนกระทั่งเดือนเมษายน ค.ศ. 1944 รัฐบาลแห่งรัฐราชสถานได้ใช้ป้อมแห่งนี้เป็นสถานที่บอกเวลาที่คำนวณได้จากสัมรัต ยันตรา (Samrat Yantra) ซึ่งตั้งอยู่ในจันตาร์มันตาร์ และจะมีการยิงปืนใหญ่จากป้อมแห่งนี้เป็นอาณัติสัญญาณอีกด้วย


ระเบียงภาพ[แก้]

อ้างอิง[แก้]