บองโจวี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บอง โจวี
Bon Jovi 1.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
แนวเพลง ฮาร์ดร็อก, เฮฟวี่ เมทัล, แกลมเมทัล, ป็อปร็อก, คันทรีร็อก
ปี 1983-ปัจจุบัน
ค่าย Island, Mercury
สมาชิก
จอน บอง โจวี
ริชี แซมโบรา
เดวิด ไบรอัน
ทิโก ตอร์เรส
อดีตสมาชิก
อเล็ก จอห์น ซัช

บอง โจวี (อังกฤษ: Bon Jovi) เป็นวงฮาร์ดร็อกจาก Sayreville นิวเจอร์ซีย์ วงประสบความสำเร็จในช่วงคริสต์ทศวรรษ 1980 ผ่านมา 28 ปีพวกเขามียอดขายอัลบั้มมากกว่า 120 ล้านชุดทั่ว่โลก[1] เฉพาะในสหรัฐอเมริกาขายได้ 34 ล้านชุด[2]

บอง โจวี รวมตัวกันในปี 1983 นักร้องนำของวง จอน บอง โจวี , นักกีตาร์ ริชี แซมโบรา ,มือคีย์บอร์ด เดวิด ไบรอัน ,มือเบส อเล็ก จอห์น ซัช และมือกลอง ทิโก ตอร์เรส ซึ่ง อเล็ก จอห์น ซัชออกจากวงในปี 1994 นอกเหนือจากนั้นสมาชิกยังเป็นคนเดิม วงประสบความสำเร็จจากอัลบั้ม Slippery When Wet (1986) และ New Jersey (1988) ที่มียอดขายรวมกัน 19 ล้านชุดเฉพาะในสหรัฐอเมริกา และมีเพลงฮิตท็อปเท็น 8 เพลง (รวมถึง 4 เพลงอันดับ 1) หลังจากนั้นจอน บอน โจวีและ ริชี แซมโบรามีผลงานเดี่ยว ต่อมาในปี 1992 พวกเขากลับมารวมตัวกันอีกครั้ง กับอัลบั้มชื่อว่า Keep the Faith

ในปี 2006 วงได้รับรางวัลแกรมมีสาขา best Country Collaboration ในเพลง "Who Says You Can't Go Home" ร่วมกับเจนนิเฟอร์ เน็ตเติลส์ จากวงคันทรี ซูการ์แลนด์ และพวกเขาถือเป็นวงร็อกวงแรกที่มีเพลงอันดับ 1 บนชาร์ทฮ็อตคันทรีซ็องส์ จากเพลงเดียวกันนี้เอง วงได้รับการเสนอชื่อรางวัลแกรมมี่อยู่หลายครั้งจากอัลบั้ม Crush, Bounce, และ Lost Highway

พวกเขามีผลงานสตูดิโออัลบั้ม 10 ชุด ที่มียอดขายระดับแผ่นเสียงทองคำขาว 9 ชุด นอกจากนั้นยังมีเพลงติดใน 40 อันดับแรกของบิลบอร์ด 19 ซิงเกิล มีเพลงอันดับ 1 อยู่ 4 เพลงคือ "You Give Love a Bad Name", "Livin' on a Prayer", "Bad Medicine", และ "I'll Be There for You"

ผลงานสตูดิโออัลบั้ม[แก้]

  • Bon Jovi (1984)
  • 7800° Fahrenheit (1985)
  • Slippery When Wet (1986)
  • New Jersey (1988)
  • Keep the Faith (1992)
  • These Days (1995)
  • Crush (2000)
  • Bounce (2002)
  • This Left Feels Right (2003)
  • Have a Nice Day (2005)
  • Lost Highway (2007)
  • The Circle (2009)

อ้างอิง[แก้]