ตระกูลมินะโมะโตะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ตราประจำตระกูลมินะโมะโตะ

ตระกูลมินะโมะโตะ เป็นตระกูล ซะมุไร ที่ทรง อำนาจและอิทธิพลที่สุดตระกูลหนึ่งในญี่ปุ่นยุคเฮอัง เนื่องจากตระกูลนี้ได้ครองตำแหน่งโชกุน เป็นตระกูลแรกของญี่ปุ่น

ตระกูลมินะโมะโตะสืบเชื้อสายจาก จักรพรรดิซะกะ ซึ่งครองราชย์ระหว่างปี พ.ศ. 1349 - 1352 โดยมีผู้นำ ตระกูลมาหลายชั่วอายุคนจนถึงปลาย ยุคเฮอัง ที่มี มินะโมะโตะ โนะ ทะเมะโยะชิ จากสาย เซวะเก็นจิ เป็นผู้นำเป็นช่วงที่ตระกูลอยู่ ในยุคตกต่ำเพราะถูก ตระกูลไทระ ขึ้นมามีอำนาจแทน ในช่วง กบฏปีโฮเง็ง ปี พ.ศ. 1699 ทะเมะโยะชิและโยะชิโตะโมะ ลูกชายเกิดแตกคอกันเพราะโยะชิโตะโมะอยู่ฝั่งจักรพรรดิโกะ-ชิระกะวะ ส่วนทะเมะโยะชิอยู่ฝั่งอดีต จักรพรรดิโชะโตะกุ ซึ่งในที่สุดฝ่าย จักรพรรดิโกะ-ชิระกะวะได้ชัยชนะโยะชิโตะโมะจึงต้องประหารชีวิต ทะเมะโยะชิผู้เป็นบิดาตามพระบัญชาของ จักรพรรดิโกะ-ชิระกะวะ และเขาได้เป็นผู้นำตระกูลสืบต่อมาแต่เขากลับได้รับปูนบำเหน็จให้เป็น เพียงเจ้าเมืองเล็กๆขณะที่ ไทระ โนะ คิโยะโมะริ กลับได้เป็นขุนนางใหญ่ในราชสำนัก ทำให้โยะชิโตะโมะเกิดความไม่พอใจและกลายเป็นความแค้นในที่สุด

ในปี พ.ศ. 1703 ซึ่งตรงกับปีเฮย์จิโยะชิโตะโมะได้นำ กำลังพลบุกมายัง นครหลวงเคียวโตะ จักรพรรดิโกะ-ชิระกะวะ มีบัญชาให้คิโยะโมะรินำกองทัพออกไปปราบซึ่งคิโยะโมะริได้ล่อให้ กองทัพของโยะชิโตะโมะให้มายัง โระคุฮะระ ซึ่งเป็นฐานที่มั่น ของคิโยะโมะริและเมื่อมาถึงเขาก็สั่งให้ทหารของเขาฆ่าคนของตระกูล มินะโมะโตะจนแทบหมดสิ้นส่วนตัวของโยะชิโตะโมะนั้นคนสนิทของ เขาพาหนีรอดไปได้แต่ก็ถูกกองทัพของคิโยะโมะริไล่ล่าและเมื่อเห็นว่าตัวเองคงไม่รอดเขาจึงสั่งให้คนสนิทฆ่าเขาเสียส่วนคนสนิทก็ฆ่าตัวตายตาม ส่วน มินะโมะโตะ โนะ โยะริโตะโมะ ลูกชายของโยะชิโตะโมะก็ถูกจับได้คิโยะโมะริจึงให้ประหารเขาเสียแต่นางอิเกได้ร้องขอชีวิตโยะริโตะโมะ คิโยะโมะริจึงได้ิออกคำสั่งให้เนรเทศโยะริโตะโมะไปอยู่ที่ อิซุ ส่วนลูกชายทั้ง 3 ของโยะชิโตะโมะที่เกิดกับนางโทะกิวะ คิโยะโมะริได้อุปการะเด็กทั้ง 3 คนซึ่งต้องแลกมากับการที่นางโทะกิวะต้องเป็นภรรยาน้อยของคิโยะโมะริเป็นอันสิ้นสุดกบฏเฮจิ

โยะริโตะโมะได้ฟื้นฟูตระกูลมินะโมะโตะขึ้นอีกครั้งหลังจากที่เจ้าชายโมะชิฮิโตะ โอรสองค์ที่ 3 ของจักรพรรดิโกะ-ชิระกะวะได้ปลุกระดมผู้คนของ ตระกูลมินะโมะโตะให้ลุกขึ้นสู้กับตระกูลไทระซึ่งในที่สุดตระกูลมินะโมะโตะก็ได้ชัยชนะเหนือตระกูลไทระและมีอำนาจเหนือราชสำนัก ทำให้จักรพรรดิโกะ-ชิระกะวะไม่พอพระทัยพยายามยุแยงให้โยะริโตะโมะและโยะชิสึเนะ แตกคอกันซึ่งในที่สุดโยะริโตะโมะก็สามารถกำจัด โยะชิสึเนะ น้องชายต่างแม่ได้สำเร็จและหวังว่าจะได้ตำแหน่ง เซไตโชกุน จากราชสำนักแต่จักรพรรดิโกะไม่ทรงยอมทำให้โยะริโตะโมะต้องรอไปหลายปีจนจักรพรรดิเสด็จสวรรคต จักรพรรดิพระองค์ใหม่จึงได้พระราชทานตำแหน่งเซไตโชกุนให้โยะริโตะโมะในที่สุดเขาจึงสามารถจัดตั้ง รัฐบาลโชกุนคะมะกุระ ได้สำเร็จซึ่งรัฐบาลโชกุนคะมะคุระก็มีโชกุนปกครองทั้งสิ้น 9 คนเป็นระยะเวลากว่า 141 ปี ก่อนจะถูกตระกูลอะชิกะงะโค่นล้มลงได้สำเร็จ