ดรีม เธียร์เตอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ดรีม เธียร์เตอร์
Dream theater live in Parigi 2005.jpg
ดรีม เธียร์เตอร์ในปี 2005
ข้อมูลพื้นฐาน
เกิดที่ นิวยอร์ก ,สหรัฐอเมริกา
แนวเพลง โปรเกรสซีพเมทัล
ปี 1985 - ปัจจุบัน
ค่าย Mechanic Records (1988 - 1990)
Atco Records (1992)
EastWest Records (1993 - 2000)
Elektra Records (2000 - 2005)
Roadrunner Records (2007 - ปัจจุบัน)
เว็บไซต์ dreamtheater.net
สมาชิก
James LaBrie
John Myung
John Petrucci
Jordan Rudess
Mike Mangini
อดีตสมาชิก
Chris Collins
Charlie Dominici
Kevin Moore
Derek Sherinian
Mike Portnoy

ดรีม เธียร์เตอร์ (อังกฤษ: Dream Theater) เป็นวงโปรเกรสซีพเมทัลจากสหรัฐอเมริกา ตั้งวงขึ้นในปี ค.ศ. 1985 ภายใต้ชื่อวงว่า “Majesty” โดย Petrucci, Myung, and Portnoy ในบอสตัน ซึ่งสมาชิกก็มีการผัดเปลี่ยนหมุนเวียนไปแต่ทั้ง 3 คน ก็ยังเป็นเสาหลัก ของวงเสมอมา จนกระทั่งได้สมาชิกในปัจจุบัน คือ LaBrie ในตำแหน่งร้องนำ และ Rudess ในตำแหน่งคีย์บอร์ด Dream Theater ได้กลายมาเป็นหนึ่ง ในวงโปรเกรสซีพร็อก ที่ประสบความสำเร็จที่สุดวงหนึ่ง

ประวัติ[แก้]

ดรีม เธียร์เตอร์เริ่มก่อตั้งวงตั้งแต่ปี 1986 ด้วยสมาชิกหลัก 4 คน คือ John Petrucci (กีตาร์) ,John Myung (เบส) , Mike Portnoy (กลอง) ,Kevin Moore (คีย์บอร์ด) หลังจากทั้ง 4 คนได้พบกันที่ Berklee School of Music จากนั้นในปี 1989 จึงได้ออกอัลบั้มที่มีชื่อว่า When Dream An Day Unite ต่อจากนั้นก็ได้นักร้องนำคนใหม่ James LaBrie ซึ่งมาแทน Chalie Dominichi นักร้องคนเก่าที่ลาออกไป

ในปี 1992 อัลบั้ม Images And Words ก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ด้วยเนื้อหาเชิงปรัชญาและฝีมือดนตรีที่เหนือชั้น มีเพลงฮิตอย่าง Pull Me Under ,Another Day , Metropolis Part 1 และ Under A Glass Moon ทำให้กระแสดนตรีแนวโปรเกรสซีพร็อก ตื่นตัวขึ้นมาอีกครั้ง

จากนั้นในปี 1994 จึงออกสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 3 ชื่อ Awake กับ ซาวด์ดนตรีที่หนักแน่นขึ้น ซึ่งมือคีย์บอร์ดเควิน มัวร์ได้ลาออกไปขณะบันทึกอัลบั้มชุดนี้ และได้ Derek Sherinian มาแทนในช่วงทัวร์คอนเสิร์ตรอบโลก และได้อยู่ ร่วมทำอัลบั้มกับวงอีก 2 ชุดคือ A change Of Seasons ในปี 1995 และ Falling Into Infinity ในปี 1997 รวมทั้งอัลบั้มแสดงสดชุด Once In A LIVE time

หลังจากนั้นในปี 1999 อัลบั้มมหากาพย์ Scenes From A Memory ซึ่งเป็นคอนเซ็ปต์อัลบั้มชุดแรกของทางวง ก็ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่อีกครั้ง ด้วยเนื้อหาเกี่ยวกับการระลึกชาติ และถือว่าเป็นภาคต่อของ Metro Polis Part 1 โดยได้มือคีย์บอร์ดคนปัจจุบันคือ Jordan Rudess ผู้ซึ่งได้ร่วมงานกับ John Petrucci และ Mike Portnoy ในอัลบั้ม Side Project บรรเลงในนาม Liquid Tension Experiment และยังเคยร่วมงานกับ Vinnie Moore มือกีต้าร์สายนีโอคลาสสิคชื่อดังอีกด้วย

หลังจากนั้นทางวงก็ยังออกอัลบั้มและทัวร์คอนเสิร์ตอย่างต่อเนื่อง โดยมีอัลบั้มอย่าง Six Degrees Of Inner Turbulence ในปี 2002 และ Train Of Thought ในปี 2003 ต่อมาในปี 2004 ได้ออก DVD Live at Budokan บันทึกการแสดงสดครั้งประวัติศาสตร์จากประเทศญี่ปุ่น รวมทั้งมีภาพประวัติศาสตร์ของวง ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันบรรจุอยู่ใน DVD ชุดนี้อีกด้วย ทำให้ DVD Live at Budokan มียอดขายถล่มทลายทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทยด้วย

ในปี 2005 ดรีม เธียร์เตอร์ ทำการออกสตูดิโอ อัลบั้มชุดที่ 8 Octavarium เป็นอัลบั้มที่สรุปเรื่องราวทาง ดนตรีของพวกเขาทั้ง 5 สมาชิกในปัจจุบัน

ด้วยซาวด์ที่หลากหลายตั้งแต่เฮฟวีเมทัล อย่างเพลง Panic Attack ,Never Enough จนถึงซาวด์ร่วมสมัยอย่างเพลง I Walk Beside You รวมทั้งเพลงคอนเซ็ปต์อย่าง Octavarium แต่ยังอยู่บนพื้นของโปรเกรสซีพร็อก และยังได้ทัวร์คอนเสิร์ตรอบโลกซึ่งถือเป็นปีที่ 20 ของวงWorld Tour ชื่อทัวร์ว่า "Octavarium World Tour 2005/2006" ซึ่งจะใช้เวลาการทัวร์ถึง 2 ปีเต็มๆ (2005-2006)

Systematic Chaos เป็นสตูดิโออัลบั้มที่ 9 และเป็นอัลบั้มแรกที่ทางวงออกกับค่ายใหม่ คือ Roadrunner Records โดยอัลบั้มนี้ได้ถูกแต่ง และทำการบันทึกเสียง ตั้งแต่เดือน กันยายน 2006 ไปจนถึงเดือน มกราคม 2007 ที่ Avatar Studios ในเมืองนิวยอร์ก ซึ่งโปรดิวเซอร์ของอัลบั้มนี้ก็คือ Mike Portnoy และ John Petrucci โดยมี Paul Northfield เป็น Sound Engineer

ในปี 2009 Dream Theater ได้ออกอัลบั้มที่มี่ชื่อว่า"Black Clouds & Silver Linings"โดยได้ปล่อยซิงเกิลแรกออกมานั่นคือเพลง"A Rite of Passage"

ล่าสุดสตูดิโออัลบั้มที่ 11 อัลบั้ม "A Dramatic Turn of Events" ได้ปล่อยซิงเกิล On the Backs of Angels ออกมาโดยมีกำหนดวางจำหน่าย 13 กันยายน ปี 2011 โดยอัลบั้มนี้ได้มือกลองคนใหม่มาแทนที่ Mike Portnoy ที่ได้ลาออกจากวงไปคือ Mike Mangini ทำหน้าที่แทน

ผลงาน[แก้]

สตูดิโออัลบั้มและอีพี[แก้]

  • When Dream and Day Unite (1989)
  • Images and Words (1992)
  • Awake (1994)
  • A Change of Seasons (1995)
  • Falling into Infinity (1997)
  • Metropolis Pt. 2: Scenes from a Memory (1999)
  • Six Degrees of Inner Turbulence (2002)
  • Train of Thought (2003)
  • Octavarium (2005)
  • Systematic Chaos (2007)
  • Black Clouds & Silver Linings (2009)
  • A Dramatic Turn of Events (2011)
  • Dream Theater (2013)

ทัวร์คอนเสิร์ต[แก้]

  • Majesty Shows (1986-1988)
  • Early Dream Theater Shows (1989)
  • When Dream and Tour Unite (1989)
  • Pre-Images and Words Shows (1990-1992)
  • Images and Tour (1992-1993)
  • Music in Progress Tour (1993)
  • Pre-Awake Shows (1994)
  • Waking Up the World Tour (1994-1995)
  • A Change of Seasons Tour (1995)
  • Home for the Holidays (tour)|Home for the Holidays (1995)
  • The Fix for '96 (1996)
  • An Evening of New Music (1997)
  • Touring into Infinity (1997-1998)
  • Deep Purple/ELP/Dream Theater Tour (1998)
  • An Intimate Evening with Dream Theater (1998)
  • Pre-Scenes From a Memory (1999)
  • Scenes From a Memory Tour (1999)
  • Metropolis 2000 (2000)
  • World Tourbulence (2002)
  • Escape From the Studio (2003)
  • Train of Thought Tour (2004)
  • Octavarium Tour (2005-2006)
  • Gigantour 2005 (2005)
  • Chaos in Motion Tour (2007-2008)
  • Progressive Nation 2008 (2008)
  • Black Clouds & Silver Linings Tour (2009-2010)
  • Progressive Nation 2009 (2009)
  • The Final Frontier World Tour 2010 (2010)
  • A Dramatic Turn of Events Tour (2011)

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]