ฌอน คอมบ์ส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ดิดดี้
Sean Combs by David Shankbone.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเกิด ฌอน จอห์น คอมบ์ส
ฉายา ดิดดี้ ,พัฟฟ์ แดดดี้,พี. ดิดดี้
วันเกิด 4 พฤศจิกายน ค.ศ. 1969
แนวเพลง แร็ป,ฮิปฮอป
อาชีพ นักร้อง, โปรดิวเซอร์เพลง,นักแสดง,นักออกแบบเสื้อผ้า
ปี 1989 – ปัจจุบัน
ค่าย Uptown, Arista, Universal, Atlantic, Bad Boy
เว็บไซต์ diddy.com

ฌอน จอห์น คอมบ์ส (อังกฤษ: Sean John Combs) เกิดเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน ค.ศ. 1969 เป็นนักร้องสไตล์แร็พชาวอเมริกัน ก่อนหน้านั้นเป็นที่รู้จักดีในนาม พัฟฟ์ แดดดี้ (Puff Daddy) และต่อมาเป็น พี. ดิดดี้ กระทั่งเขาเปลี่ยนชื่อในวงการบันเทิงของเขาให้สั้นลงเป็น "ดิดดี้" (Diddy) เมื่อเดือนสิงหาคม ค.ศ. 2005 อย่างไรก็ตามชื่อเขายังคงถูกเรียกว่า พี. ดิดดี้ในอังกฤษอยู่

ธุรกิจของดิดดี้ รวมถึงค่ายเพลง แบด บอย เรคคอร์ดส, แบรนด์เสื้อผ้า Sean John and Sean by Sean Combs, บริษัทโปรดักชั่นทำภาพยนตร์, ร้านอาหาร 2 แห่ง, นอกจากนั้นยังขึ้นแท่นเป็น เรคคอร์ดดิ่ง เอ็กเซ็กคูทีฟ, ผู้แสดง และโปรดิวเซอร์รายการ Making the Band ทางช่องเอ็มทีวี

นอกจากนั้นยังเป็นนักเขียน, นักออกแบบเสื้อผ้า, นักแสดงละครบรอดเวย์ ดิดดี้ถือว่าเป็นศิลปินฮิปฮอปที่รวยที่สุดในปี ค.ศ. 2007 มีทรัพย์สินประมาณการได้ 346 ล้านดอลลาร์

ผลงาน[แก้]

  • No Way Out (1997)
  • Forever (1999)
  • The Saga Continues... (2001)
  • We Invented The Remix Vol. 1 (2002)
  • Press Play (2006)
  • Last Train to Paris (2010)
  • MMM (2014)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]