ฌ็อง-โกลด ว็อง ดาม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ฌอง-โกล็ด วอง ดัม)
ฌ็อง-โกลด ว็อง ดาม
Jean-Claude Van Damme 2012.jpg
ชื่อเกิด ชอง-โกลด กามีย์ ฟร็องซัว ว็อง วาร็องแบร์
Jean-Claude Camille Francois Van Varenberg
เกิด 18 ตุลาคม ค.ศ. 1960 (54 ปี)
เบลเยียม
อาชีพ นักแสดง, ผู้กำกับ, ผู้อำนวยการสร้าง, ผู้ประสานงานฉากการต่อสู้
ผลงานเด่น ลุค เดเวอโร ใน 2 ฅนไม่ใช่ฅน
แฟรงค์ ดุ๊กซ์ ใน ขาเจาะเหล็ก
นายพันวิลเลี่ยม เอฟ.ไกล์ ใน สตรีทไฟต์เตอร์ ยอดคนประจัญบาน

ฌ็อง-โกลด ว็อง ดาม (ฝรั่งเศส: Jean-Claude Van Damme) เกิดวันที่ 18 ตุลาคม ค.ศ. 1960 เป็นนักแสดงและนักศิลปะป้องกันตัวชาวเบลเยียม ซึ่งเป็นที่รู้จักในฐานะดาราภาพยนตร์แอ็คชั่นระดับโลก โดยมีฉายาว่า "นักกล้ามแห่งบรัสเซลส์"

ครั้งหนึ่ง เคยมีแผนที่จะให้ฌ็อง-โกลด ว็อง ดาม แข่งชกมวยกับสมรักษ์ คำสิงห์ ที่ประเทศไทย ในช่วงประมาณเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2554 [1] แต่แผนดังกล่าวก็ได้เลื่อนไปเป็นเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2555 แทน[2]

ประวัติ[แก้]

ฌ็อง-โกลดมีชื่อจริงว่า ฌ็อง-โกลด กามีย์ ฟร็องซัว ว็อง วาร็องแบร์ (Jean-Claude Camille Francois Van Varenberg) เกิดที่เมืองบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม เป็นลูกชายของเออแฌน ว็อง วาร็องแบร์และเอเลียนา ว็อง วาร็องแบร์

ฌ็อง-โกลดเริ่มฝึกศิลปะป้องกันตัวตั้งแต่สิบขวบ โดยพ่อของเขาพาเขาไปสมัครที่โรงเรียนสอนโชโตกันริว และคาราเต้ ซึ่งในที่สุดเขาก็คว้าสายดำมาได้ และเขาก็เรียนเทควันโด้ และมวยไทยเพิ่มเติม และสามารถชนะการแข่งขันคาราเต้หลายรายการ เช่น ยูโรนเปี้ยนโปรเฟสชันแนล คาราเต้แอสโซซิเอชั่นมิดเดิลเวทแชมเปี้ยนชิป, สหภาพคาราเต้ยุโรป (EKU), เวิลด์-ออลสไตล์ คาราเต้ออร์เกไนเซชั่น (WAKO), สมาคมคาราเต้อาชีพยุโรป (EPKA) และสมาคมคาราเต้อาชีพ (PKA) เป็นต้น

จากนั้นพอเขาอายุ 16 ปี เขาก็เบี่ยงเบนทิศทางไปเรียนบัลเลต์ ถึง 5 ปี จนเขาเปิดฟิตเนสสอนการเต้นบัลเล่ย์ในบรัสเซลส์ ซึ่งภายหลังก็ได้ขายกิจการของตัวเอง เพราะไม่ประสบความสำเร็จ

โลกภาพยนตร์[แก้]

ฌ็อง-โกลดก้าวสู่โลกภาพยนตร์ครั้งแรกในปี 1984 คือ Rue barbare (1984) ซึ่งเขาเป็นเพียงตัวประกอบ ตามด้วยภาพยนตร์ตลกประเทศฝรั่งเศสเรื่อง Monaco Forever (1984) รับบทเป็นหนุ่มเกย์นักคาราเต้ อีกทั้งแสดงในภาพยนตร์เพลง - บัลเลต์เรื่อง Breakin' (1984)

ในปี 1985 ฌ็อง-โกลดรับบทเป็นตัวร้ายในหนังแอ็กชันอเมริกัน - ฮ่องกงเรื่อง No Retreat, No Surrender (1985) และเขารับนำเป็นครั้งแรกใน ขาเจาะเหล็ก (1988) ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างสูง ส่งผลทำให้ชื่อของชอง-โกลดกลายเป็นดาราแอ็คชันที่น่าจับตามองในเวลานั้น จากนั้นเขาก็ผลงานต่อเนื่อง สองอึกสองซีกโลก (1988), ไซบอร์ก (1989) และ คิกบ็อกเซอร์ (1989)"

หนังตลาด[แก้]

ฌ็อง-โกลดก้าวเข้าสู่โลกภาพยนตร์ฮอลลีวูดในปี 1990 โดยเขารับบทนำในภาพยนตร์หลายเรื่อง อึดเหมือนไม่ใช่คน (1990), Death Warrant (1990), แฝดดีเดือด (1991), 2 ฅนไม่ใช่ฅน (1992) คนอึดองศาเดือด (1993), คนแกร่งทะลวงเดี่ยว (1993) ตำรวจเหล็กล่าพลิกมิติ (1994)

ในปี 1994 ฌ็อง-โกลดรับบทนำในหนังทุนสูงเรื่อง สตรีทไฟต์เตอร์ ยอดคนประจัญบาน (1994) ซึ่งประสบความล้มเหลวในคำวิจารณ์ แต่ก็สามารถทำเงินทั่วโลกได้กว่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

แต่ชีวิตการแสดงของเขาเริ่มตกต่ำลง ในปี 1995 เมื่อ ตัดเส้นตาย ท้านรก (1995) ประสบความล้มเหลวทั้งรายได้และคำวิจารณ์ จากนั้นเขาก็กำกับภาพยนตร์เป็นครั้งแรกเรื่อง 2 ฅนบ้าเกิดคน (1996) ซึ่งก็ไม่ค่อยประสบความสำเร็จ ตั้งแต่นั้น หนังของเขาก็ทำเงินได้ไม่ถึง 15 ล้านเหรียญติดต่อกันหลายเรื่อง ทั้ง คนอึดล่าสุดโลก (1996), คู่โหดมหาประลัย (1997), ทุบกะโหลกนรก (1998) และ หนังภาคต่ออย่าง นักรบกระดูกสมองกล (1999) เป็นเรื่องสุดท้ายในภาพยนตร์สตูดิโอเมเจอร์

ปัจจุบัน[แก้]

ปัจจุบันฌ็อง-โกลดรับงานแสดงในหนังฟอร์มต่ำมาตั้งแต่ปี 1998 โดยตัวเขาเปิดบริษัทสร้างหนังให้ตัวเอง คือ ลองโร้ด โปรดักชั่น และ 777 ฟิล์มคอร์ป ผลงานของเขาเรื่องแรกในนามของบริษัทนี้คือ คนอึดเดือด ไม่ใช่คน (1998) จากนั้นเขาก็มีผลงานแบบนี้มาอย่างต่อเนื่อง เช่น คนดุนรกเดือด (หรืออีกชื่อ Desert Heat) (1999), อึดนรก ด่วนมหากาฬ (2001), คนอึดล่าขุมทรัพย์ครูเสต (2001), อึดนรก ด่วนมหากาฬ (2002), คนอึดแหกโคตรคุกนรก (2003) เป็นต้น

สุขภาพ[แก้]

ในปี 1995 ฌ็อง-โกลดเจอปัญหาครั้งใหญ่ในชีวิต เพราะเขาติดโคเคนอย่างหนัก จนเขาต้องเข้ารับการบำบัดในปี 1996 และเขาก็สามารถเลิกยาได้ในปี 1997

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

ด้านชีวิตสมรส ฌ็อง-โกลดแต่งงานแล้ว 5 ครั้ง รวมถึงการสมรสกับภรรยาปัจจุบันของเขา 2 ครั้ง โดยเขามีบุตรถึง 3 คน คือ ครีสตอฟ เกิดปี 1985, บียองกา เกิดปี 1991 และนีโกลาส์ เกิดปี 1995

  • มาเรีย โรดรีเกซ (1980 - 1984) (หย่าร้าง)
  • ซินเธีย เดอเดอเรียน (1985 - 1986) (หย่าร้าง)
  • แกลดีส์ ปอตูกีส (1987 - 1992) (หย่าร้าง) บุตร 2 คน
  • ดาซี ลาปิแอร์ (1994 - 1997) (หย่าร้าง) บุตร 1 คน
  • มาเรีย โรดรีเกซ (1999 - ปัจจุบัน)

ผลงานภาพยนตร์[แก้]

  • Rue Barbare (1984)
  • Monaco Forever (1984)
  • Breakin' (1984)
  • No Retreat, No Surrender (1985)
  • Bloodsport (1988) : ขาเจาะเหล็ก
  • Black Eagle (1988) : สองอึกสองซีกโลก
  • Cyborg (1989) : ไซบอร์ก
  • คิกบอกซ์เซอร์ (1989) : สังเวียนแค้น สังเวียนชีวิต
  • Lionheart (1990) : อึดเหมือนไม่ใช่คน
  • Death Warrant (1990)
  • Double Impact (1991) : แฝดดีเดือด [ร่วมเขียนบท/อำนวยการสร้าง]
  • Universal Soldier (1992) : 2 ฅนไม่ใช่ฅน
  • Nowhere to Run (1993) คนอึดองศาเดือด
  • Hard Target (1993) : คนแกร่งทะลวงเดี่ยว
  • Timecop (1994) : ตำรวจเหล็กล่าพลิกมิติ
  • Street Fighter (1994) : สตรีท ไฟต์เตอร์ ยอดคนประจัญบาน
  • Sudden Death (1995) : ตัดเส้นตาย ท้านรก
  • The Quest (ภาพยนตร์) (1996) : 2 ฅนบ้าเกิดคน [ร่วมเขียนบท/กำกับ/อำนวยการสร้าง]
  • Maximum Risk (1996) : คนอึดล่าสุดโลก
  • Double Team (1997) : คู่โหด มหาประลัย
  • Knock Off (1998) : ทุบกะโหลกนรก
  • Legionnaire (1998) : คนอึดเดือด ไม่ใช่คน [ร่วมเขียนบท/อำนวยการสร้าง]
  • Universal Soldier: The Return (1999) : นักรบกระดูกสมองกล [ร่วมอำนวยการสร้าง]
  • Inferno (หรืออีกชื่อ Desert Heat) (1999) : คนดุนรกเดือด [ร่วมอำนวยการสร้าง]
  • Replicant (2001) : ชีวภาพมหาประลัย
  • The Order (2001) : คนอึดล่าขุมทรัพย์ครูเสต [ร่วมเขียนบท]
  • Derailed (2002) : อึดนรก ด่วนมหากาฬ
  • In Hell (2003) : คนอึดแหกโคตรคุกนรก
  • Wake of Death (2004) : คนมหากาฬล้างพันธุ์เจ้าพ่อ
  • Narco (2004)
  • Second in Command (2006) : แผนมหาประลัยยึดผ่าเมือง
  • The Hard Corps (2006) : หน่วยชนนรกเฉพาะกิจ
  • Sinav (2006)
  • Until Death (2007) : ตำรวจระห่ำไม่ยอมตาย
  • The Shepherd: Border Patrol (2008) : ตำรวจโคตรระห่ำ
  • JCVD (2008)
  • Full Love (2009) [ร่วมเขียนบท/กำกับ/อำนวยการสร้าง]
  • The Eagle Path (2012) [ผลิต, กำกับ, เขียนบท และตัดต่อ]

อ้างอิง[แก้]

  1. น็อกเอาต์ฉบับมวยสยาม. ปีที่ 23 ฉบับที่ 1950. ISSN 15135438. หน้า 15, 23
  2. ศร กฤษณะ. มวยสยามรายวัน. ปีที่ 19 ฉบับที่ 6622. วันจันทร์ที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2554. หน้า 5

หนังสืออ่านเพิ่ม[แก้]

  • Corcoran, John; Farkas, Emil (1988). Martial arts : traditions, history, people. New York City: Gallery Books. pp. 60, 265. ISBN 9780831758059.  (Wako)
  • Corcoran, John; Farkas, Emil (1988). Martial arts : traditions, history, people. New York City: Gallery Books. pp. 285–286. ISBN 9780831758059.  (PKA World Heavyweight Title)
  • Corcoran, John; Farkas, Emil (1988). Martial arts : traditions, history, people. New York City: Gallery Books. pp. 210, 393. ISBN 9780831758059.  (Eku)
  • Soet, John Steven (March 1990). "Jean-Claude Van Damme". Inside Kung-Fu Presents: Martial Artists One on One. pp. 16–25. 
  • Vandehey, Tim (April 1991). "Gunning for Van Damme". Karate Kung-Fu Illustrated. 
  • "Jean-Claude Van Damme". Tre Today News. 31 December 2007.  Unknown parameter |name= ignored (help)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

เว็บไซต์

บทสัมภาษณ์