ชาเนีย ทเวน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ชาเนีย ทเวน
ShaniaTwain2.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเกิด Eilleen Regina Edwards
วันเกิด 28 สิงหาคม ค.ศ. 1965
เกิดที่ อ๊อกซฟอร์ด อังกฤษ
แนวเพลง คันทรี,ป็อป,คันทรี-ป็อป, ป็อป-ร็อก,คันทรี-ร็อก
ปี 1993–ปัจจุบัน
ค่าย Universal Music Group
Polydor (1992–1996)
Mercury (1997–)
เว็บไซต์ ShaniaTwain.com

ชาเนีย ทเวน (อังกฤษ: Shania Twain หรือชื่อเต็ม Eilleen Regina Edwards) เกิดเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม ค.ศ. 1965 ที่วินด์เซอร์,ออนทาริโอ ประเทศแคนาดา เป็นนักร้อง นักแต่งเพลง ในสไตล์คันทรีและป็อป อัลบั้มที่ 3 ของเธอ Come on Over เป็นอัลบั้มทำสถิติเป็นอัลบั้มของศิลปินหญิงที่ขายได้มากที่สุดตลอดกาล และเป็นอัลบั้มคันทรีที่ขายได้มากที่สุดในประวัติศาสตร์ เธอเป็นศิลปินหญิงคนเดียวที่มียอดการขาย 3 อัลบั้มระดับไดอะมอนด์จากสถาบัน RIAA

นอกจากนั้นเธอยังได้รับรางวัลแกรมมี่ถึง 5 ครั้ง และรางวัลจาก BMI Songwriter awards เกือบ 40 ครั้ง เรื่องชีวิตส่วนตัวเธอแต่งงานกับโปรดิวเซอร์เพลงแนวร็อกอย่าง โรเบิร์ต มัทท์ แลงค์ และ มีลูกชายวัย 5 ขวบชื่อ Eja, ชาเนียและครอบครัวได้อาศัยอยู่ที่สวิตเซอร์แลนด์และนิวซีแลนด์

ผลงานอัลบั้ม[แก้]

  • Shania Twain -1993
  • The Woman in Me -1995
  • Come on Over -1997
  • The Complete Limelight Sessions -2001
  • Up! -2002
  • Greatest Hits -2004

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]