คิม ไคลจ์สเตอร์ส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
คิม ไคลจ์สเตอร์ส
Career record 523–127
Career record 131–55
Last updated on: 8 สิงหาคม พ.ศ. 2552.

คิม อันโตนี ลูด ไคลจ์สเตอร์ส (อังกฤษ: Kim Antonie Lode Clijsters) หรือ คิม ไคลจ์สเตอร์ เกิดเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน ค.ศ. 1983 เป็นนักเทนนิสหญิงชาวเบลเยียม เธอเคยขึ้นครองมือ 1 ของโลกทั้งในประเภทเดี่ยวและประเภทคู่ จากสมาคมนักเทนนิสอาชีพหญิง หรือที่เรียกว่า WTA Tour

คิม ไคลจ์สเตอร์ส ได้รางวัลในประเภทเดี่ยวทั้งหมด 34 รายการ และชนะ 11 รายการในประเภทคู่ โดยในปี 2005 ไคล์จสเตอร์สชนะแกรนด์สแลมแรกของเธอ ยูเอสโอเพ่น โดยเอาชนะ แมรี่ เพียร์ซ

2009[แก้]

เมื่อวันที่ 26 มีนาคม ค.ศ. 2009 ไคลจ์สเตอรส์ได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่าจะแข่งขันเทนนิสอาชีพอีกครั้ง ในเดือนสิงหาคม ซึ่งเป็นรายการการแข่งขันในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยรายการแรกของเธอ คือ รายการในซินซินเนติ รวมไปจนถึงแกรนด์สแลมยูเอสโอเพ่นด้วย

การแข่งขันครั้งแรกของเธอในรอบ 2 ปี ในรายการ เวสเทิร์น แอนด์ เซาวท์เทิร์น ไฟแนลเชียน กรุ๊ป วีเมนส์ โอเพ่น ที่ซินซินเนติ คิมสามารถเข้าถึงรอบก่อนรองชนะเลิศได้ โดยชนะเลิศ มือวางอันดับ 12 มาริยง บาร์โตลิ ในรอบแรก แพตตี้ ชไนเดอร์ ในรอบที่ 2 และ มือวางอันดับ 6 สเวตลานา คุซเนตโซวา ในรอบที่ 3 ก่อนไปแพ้ให้กับมือ 1 ของโลกชาวรัสเซียอย่าง ดินารา ซาฟินา ไป 2-6, 5-7

ในรายการ โรเจอร์ส คัพ ที่ en:โตรอนโต คิมได้รับไวลด์การ์ดอีกครั้ง เข้าถึงรอบที่ 3 โดยชนะ เอเลนา บัลทาชา จากสหราชอาณาจักรในรอบแรก มือวางอันดับ 9 วิคตอเรีย อาซาเรนกา ในรอบที่ 2 แต่แพ้ให้กับ เยเลนา ยานโควิช ไปใน 3 เซต 6-1, 3-6, 5-7

ในแกรนด์สแลม ยูเอสโอเพ่น ไคลจ์สเตอร์สได้รับสิทธิพิเศษไวลด์การ์ด ในรอบแรกชนะ วิคตอรียา คูตูโซวา จากยูเครน, มาริยง บาร์โตลิ ในรอบที่ 2, คริสเทิน ฟลิปเคน ในรอบที่ 3, วีนัส วิลเลียมส์ มือวางอันดับ 3 ของโลกในรอบที่ 4, หลี่ นา ในรอบก่อนรองชนะเลิศและ เซเรนา วิลเลียมส์ ในรอบรองชนะเลิศ หลังจากที่เซเรนา วิลเลียมส์ เสียแต้มจากการตัดแต้มของกรรมการในคะแนน 15-40 ในรอบชิงชนะเลิศ ไคลจ์สเตอร์สเอาชนะ คาโรไลน์ วอซเนียคกี จากเดนมาร์กไป 7-5, 6-3 ผลจากการชนะครั้งนี้ ไคลจ์สเตอร์สสร้างประวัติศาสตร์เป็นผู้เล่นคนแรกที่เป็นมือไวลด์การ์ดและไม่มีอันดับโลกที่สามารถชนะรายการแกรนด์สแลม