คิม คีดุก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
คิม คีดุก

คิม คีดุก หรือ คิม คีด็อค (เกาหลี: 김기덕, ฮันจา: 金基德, MC: Gim Gi-deok, MR: Kim Ki-tŏk) เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ชาวเกาหลีใต้ เกิดเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม ค.ศ. 1960 ที่จังหวัดคย็องซังเหนือ

คิม คีดุก ได้ชื่อว่าเป็นผู้กำกับฯที่มีผลงานไม่ประสบความสำเร็จในการฉายที่เกาหลีใต้ แต่กลับประสบความสำเร็จในต่างประเทศ เนื่องจากเป็นผลงานในแนวอิสระ

ภาพยนตร์เรื่อง Pieta ได้รับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม จากเทศกาลภาพยนตร์เวนิส ค.ศ. 2012[1]

ผลงานกำกับ[แก้]

ปี ชื่อภาษาไทย/อังกฤษ ชื่อภาษาเกาหลี
1996 Crocodile 악어
Wild Animals 야생동물 보호구역
1998 Birdcage Inn 파란 대문
2000 Real Fiction 실제 상황
รักเจ็บลึก
2001 Address Unknown 수취인불명
โคตรเลว ในดวงใจ 나쁜 남자
2002 The Coast Guard 해안선
2003 วงจรชีวิตกิเลสมนุษย์ 봄, 여름, 가을, 겨울 그리고 봄
2004 บาปรัก บาดลึก 사마리아
เงารัก... ซ่อนลึก 빈집
2005 คันธนูผู้มั่นคง
2006 Time 시간
2007 Breath
2008 Sad Dream 비몽
2011 Arirang 아리랑
Amen 아멘
2012 Pieta 피에타

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ชีวประวัติ Kim Ki-duk ที่ อินเทอร์เน็ตมูวีเดตาเบส