Win Win War Thailand สุดยอดนักธุรกิจแบ่งปัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
Win Win War Thailand สุดยอดนักธุรกิจแบ่งปัน
ประเภทเรียลลิตีโชว์
เสนอโดยซี อาเซียน
แสดงนำวิลลี่ แมคอินทอช
กรรมการศาสตราจารย์ ดร. สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์
รองศาสตราจารย์ ดร. กฤษติกา คงสมพงษ์
ภาวุธ พงษ์วิทยภานุ
ต้องใจ ธนะชานันท์
เจรมัย พิทักษ์วงศ์
เสียงปิยะ วิมุกตายน
ประเทศแหล่งกำเนิด ไทย
ภาษาต้นฉบับภาษาไทย
จำนวนตอน12 ตอน
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้างสุพิทย์ รัตติชุณหโชติ
ธีรศักดิ์ คำเมือง
ปรีดา ฐิติภัค
เกียรติชัย วีระพงษ์ประดิษฐ์
บัณฑิตา เปล่งพานิช
พจณิชา มีเย็น
ฐานณภา เจริญลู่ลิขิตกุล
เลิศลักษณ์ คชพล
สถานที่ถ่ายทำSRP5 Studio
กล้องหลายกล้อง
ความยาวตอน1 ชั่วโมง
บริษัทผู้ผลิตบริษัท เฮลิโคเนีย เอช กรุ๊ป จำกัด[1]
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่องอมรินทร์ทีวี
แบบภาพHDTV
แบบเสียงสเตอริโอ
ออกอากาศครั้งแรก29 กันยายน พ.ศ. 2561
การออกอากาศแรก29 กันยายน 2561 (2561-09-29) – 15 ธันวาคม 2561 (2561-12-15)
แหล่งข้อมูลอื่น
เว็บไซต์ของรายการ

Win Win War Thailand สุดยอดนักธุรกิจแบ่งปัน เป็นรายการเรียลลิตี้โชว์โดย ซี อาเซียน ที่นำเสนอแนวคิดเกี่ยวกับธุรกิจ ผลิตภัณฑ์ หรือบริการที่ช่วยผลักดันให้บรรลุเป้าหมายของการพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development Goals: SDGs) ของสหประชาชาติ และค้นหาสุดยอดคนรุ่นใหม่ที่มีความมุ่งมั่นที่จะสร้างธุรกิจในฝันให้เติบโตไปพร้อมกับสังคมที่ยั่งยืน ที่จะได้รับเงินรางวัล 2,000,000 บาท[2] ผลิตโดย บริษัท เฮลิโคเนีย เอช กรุ๊ป จำกัด ออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลา 18:20 - 19:20 น. ทางอมรินทร์ทีวี เริ่มออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 29 กันยายน[3] จนถึงวันที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561

แนวคิด[แก้]

รายการ Win Win War Thailand สุดยอดนักธุรกิจแบ่งปัน เกิดขึ้นเนื่องจากกระแสของการพัฒนาที่ยั่งยืนโดยการนำธุรกิจเพื่อสังคมมาใช้ในการแก้ไขปัญหาสังคมเอง ด้วยการเชื่อมโยงคนรุ่นใหม่ในภูมิภาคอาเซียน ทำให้เกิดการเรียนรู้ การแลกเปลี่ยน และนำไปสู่การพัฒนาประเทศ[1]

ความหมายของชื่อรายการ[แก้]

 • Win Win แปลว่า ชนะทั้ง 2 ฝ่าย
 • WAR มาจากตัวย่อของ คำศัพท์ภาษาอังกฤษ 3 คำ ได้แก่
  • Willing แปลว่า มีความอยากที่จะทำ
  • Able แปลว่า การมีทักษะและความสามารถทำได้จริง
  • Ready แปลว่า มีความพร้อม

ตามความหมายของชื่อรายการแล้ว รายการนี้จึงค้นหานักธุรกิจแบ่งปันที่พร้อมสร้างธุรกิจที่ยั่งยืนจากการมองเห็นความสำคัญของทั้งตนเองและสิ่งแวดล้อมรอบตัวทั้งหมด และสามารถสร้างธุรกิจที่สามารถบรรลุเป้าหมายของทั้งสังคมและสิ่งแวดล้อมได้ โดยที่ธุรกิจนั้นอาจเป็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในสังคม แต่ได้แรงบันดาลใจมาจากรายการนี้ก็ได้[4]

ประโยชน์[แก้]

ผู้เข้าแข่งขันแต่ละทีมในรายการ Win Win War Thailand สุดยอดนักธุรกิจแบ่งปัน ล้วนหยิบยกปัญหาขึ้นมาเพื่อแสดงไอเดียของธุรกิจแบ่งปัน ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการช่วยเหลือสังคมแบบเดิมที่มักทำในเชิงการกุศลเท่านั้น นอกจากนี้ยังเป็นส่วนหนึ่งของโครงการที่ช่วยผลักดันให้บรรลุเป้าหมายของการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติ โดยการเผยแพร่การทำธุรกิจเพื่อสังคม เพราะสังคมไทยนั้นยังไม่เข้าใจการทำธุรกิจเพื่อสังคม และการพัฒนาอย่างยั่งยืนยังไม่เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย ทั้ง ๆ ที่เราสามารถทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จไปพร้อมกับสังคมและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนได้[5]

กติกา[แก้]

รอบ Audition[แก้]

ผู้เข้าแข่งขันทั้ง 100 ทีม จะออกมานำเสนอธุรกิจของตนเอง จบแล้วคณะกรรมการจะซักถามข้อสงสัยทั้งหมดจากผู้เข้าแข่งขัน และพิจารณาเพื่อให้คะแนน โดยกดปุ่มสีเขียวเมื่อเห็นว่าควรให้ผ่านเข้ารอบ และกดปุ่มสีแดงเมื่อไม่เห็นด้วย ผู้เข้าแข่งขันที่ได้รับความเห็นชอบให้ผ่านเข้ารอบจากคณะกรรมการ 3 ท่านขึ้นไปจะผ่านเข้ารอบ โดยรอบนี้จะคัดเหลือ 20 ทีมให้ผ่านเข้ารอบ

รอบ Market Test[แก้]

ผู้เข้าแข่งขันทั้ง 20 ทีมจะถูกแบ่งออกเป็น 5 กลุ่ม กลุ่มละ 4 ทีม ตามจำนวนกรรมการ ซึ่งกรรมการจะเป็นที่ปรึกษาในแต่ละกลุ่ม โดยทั้ง 4 ทีมในแต่ละกลุ่มจะออกมานำเสนอผลิตภัณฑ์ของตนเองเพื่อทดลองตลาด โดยมีผู้ทดลองตลาด 100 คนที่จะซักถามข้อสงสัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ และร่วมให้คะแนนในแต่ละทีม การตัดสินมาจากผู้ทดลองตลาด 100 คน คนละ 1 คะแนน และคณะกรรมการ 4 ท่านที่ไม่ใช่ที่ปรึกษาของกลุ่มที่แข่ง ท่านละ 25 คะแนน โดยคะแนนที่ทั้ง 4 ทีมในแต่ละกลุ่มมีโอกาสได้สูงสุดคือ 200 คะแนน และผู้เข้าแข่งขันที่ได้คะแนนมากที่สุดของแต่ละกลุ่มจะผ่านเข้าสู่รอบ Market Launch

รอบ Market Launch[แก้]

ผู้เข้าแข่งขันทั้ง 5 ทีมจะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่แต่ละทีมสร้างขึ้นออกสู่ตลาดจริง โดยการตัดสินจะแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนละ 50% โดยคะแนนส่วนที่ 1 มาจากคณะกรรมการทั้ง 5 ท่าน และส่วนที่ 2 มาจากการโหวตของผู้ชมทั่วประเทศ โดยการส่ง SMS มาที่ 4806999 นับคะแนน 1 เบอร์ 1 โหวต ผู้เข้าแข่งขันที่ได้คะแนนทั้ง 2 ส่วนรวมกันมากที่สุดจะเป็นสุดยอดนักธุรกิจแบ่งปันและรับเงินรางวัล 2,000,000 บาท

กรรมการ[แก้]

การแข่งขัน[แก้]

รางวัล[แก้]

ปี รางวัล สาขา ผลการตัดสิน อ้างอิง
2561 รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 33 เกมโชว์ดีเด่น ได้รับรางวัล [6]

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 ไทยเบฟเวอเรจ. ""C asean" ลั่น! มั่นใจเสิร์ฟรายการใหม่ "Win-Win WAR Thailand สุดยอดนักธุรกิจแบ่งปัน" ชิงเงินกว่า 2 ล้านบาท !!!". www.thaipr.net. สืบค้นเมื่อ 2 ตุลาคม 2562.
 2. ซี อาเซียน. "About Win Win War". www.winwinwar.com. สืบค้นเมื่อ 9 พฤศจิกายน 2561.
 3. อมรินทร์ทีวี (21 กันยายน 2561). "Win Win War : การเฟ้นหาสุดยอดนักธุรกิจแบ่งปัน วันที่ 29 ก.ย.61 เวลา 18.20 น." www.youtube.com. สืบค้นเมื่อ 9 พฤศจิกายน 2561.
 4. THE STANDARD TEAM (15 กรกฎาคม 2562). "ฝันลมๆ แล้งๆ ที่กลายเป็นจริงของนักธุรกิจหัวใจแบ่งปัน มิติใหม่ของการทำดีที่ Win-Win ทั้ง 2 ฝั่ง [Advertorial]". thestandard.co. สืบค้นเมื่อ 2 ตุลาคม 2562.
 5. Positioning Magazine (31 มกราคม 2562). "Win-Win WAR Thailand ปลุกกระแส Social Enterprise สานฝันนักธุรกิจแบ่งปัน ตอบโจทย์ธุรกิจยุคใหม่ที่ได้ทั้งกำไร และใส่ใจสังคมอย่างจริงจัง". positioningmag.com. สืบค้นเมื่อ 2 ตุลาคม 2562.
 6. ซี อาเซียน (20 กุมภาพันธ์ 2562). "Win Win WAR Thailand คว้ารางวัลโทรทัศน์ทองคำ". www.winwinwarthailand.com. สืบค้นเมื่อ 10 กรกฎาคม 2562.