ทริลเลอร์ (เพลง)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก Thriller (song))
"Thriller"
Thriller (Michael Jackson).jpg
เพลงโดยMichael Jackson
จากอัลบั้มThriller
B-side"Can't Get Outta The Rain"
วางจำหน่ายJanuary 23, 1984
บันทึกเสียง1982
แนวเพลงดิสโก้, ฟังก์
ความยาว5:57 (อัลบั้ม)
3:56 (ซิงเกิ้ล)
13:43 (มิวสิก วีดีโอ)
ค่ายเพลงEpic Records
ผู้ประพันธ์เพลงRod Temperton
โปรดิวเซอร์ควินซี โจนส์

ทริลเลอร์ (Thriller) เป็นซิงเกิลของนักร้องชาวอเมริกัน ไมเคิล แจ็คสัน แต่งโดย ร็อด เทมเพอร์ตัน และ โปรดิวเซอร์โดย ควินซี โจนส์ เป็นซิงเกิลลำดับที่ 7 ในอัลบั้มทริลเลอร์ และเป็นลำดับสุดท้ายที่ปล่อยในสังกัด Epic Records จากอัลบั้มในชื่อเดียวกันที่วางขายในปี ค.ศ. 1982 หลังจากที่ปรากฏในรูปแบบมิวสิกวิดีโอความยาว 14 นาที ออกอากาศทางเอ็มทีวี โดยตัวเอ็มวีที่ถ่ายทำเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม ค.ศ. 1983 แจ็คสันใส่ชุดธีมฮาโลวีนในการแสดงครั้งนั้น ตั้งแต่ปลายปี ค.ศ. 1983 ซิงเกิลนี้ขึ้นถึงอันดับสี่ในสหรัฐอเมริกา และอันดับสิบในประเทศอังกฤษ, ทริลเลอร์ถูกปล่อยเป็นซิงเกิลเมื่อวันที่ 23 มกราคม ค.ศ. 1984

ทริลเลอร์ แต่งโดยร็อด เทมเพอร์ตัน และโปรดิวซ์โดยควินซี โจนส์ มีศิลปินรับเชิญคือ วินเซนต์ ไพรซ์ นักแสดงชาวอเมริกันช่วยร้องท่อนแร็พให้ เพลงนี้ถือเป็นเพลงประจำตัวเพลงหนึ่งของแจ็กสัน ส่วนหนึ่งเนื่องจากความสำเร็จของมิวสิกวิดีโอ ซึ่งได้รับการบันทึกสถิติโลกกินเนสส์ว่าเป็น "มิวสิกวิดีโอที่ประสบความสำเร็จที่สุด" ขายได้มากกว่า 9 ล้านชุด [1]

มิวสิกวิดีโอเขียนบทและกำกับโดยจอห์น แลนดิส ผู้กำกับภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงจากภาพยนตร์ The Blues Brothers (1980) และภาพยนตร์สยองขวัญ An American Werewolf in London (1981) โดยไมเคิลร่วมเขียนบท และแสดงนำคู่กับโอลา เรย์ อดีตนางแบบนิตยสารเพลย์บอย ถ่ายทำในรูปแบบภาพยนตร์สั้น ในแนวภาพยนตร์มนุษย์หมาป่าและซอมบี้สยองขวัญ ด้วยงบประมาณสูงถึง 500,000 ดอลลาร์สหรัฐ [2] ออกอากาศครั้งแรกในช่วงก่อนวันหยุดเทศกาลคริสต์มาสปี ค.ศ. 1983 ถูกเรียกให้เปิดซ้ำ ๆ ถึงชั่วโมงละสองครั้ง [3] และได้รับรางวัลแกรมมี ในสาขามิวสิกวิดีโอยอดเยี่ยมประจำปี ค.ศ. 1985 และติดอันดับ 1 ของ "100 อันดับมิวสิกวิดีโอยอดเยี่ยมเท่าที่เคยมีการสร้างมา" ของช่องเอ็มทีวี [4]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]