The Eyes มองตาก็รู้ใคร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
มองตาก็รู้ใคร
The eyes มองตาก็รู้ใคร.png
ภาพสัญลักษณ์รายการ "The Eyes มองตาก็รู้ใคร"
ประเภทเกมโชว์
พัฒนาโดยบริษัท อะมะเตะระสุ จำกัด (ในเครือบริษัท เซิร์ช เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด)
เสนอโดยจอนนี่ แอนโฟเน่
ประเทศแหล่งกำเนิดไทย
ภาษาต้นฉบับภาษาไทย
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้างฝ่ายบริหารจอนนี่ แอนโฟเน่
กรรชัย กำเนิดพลอย
วิบูลย์ ลีรัตนขจร
พงษ์ธนิต ชมภู
สถานที่ถ่ายทำสตูดิโอทีวีที กรีนพาร์ค
ความยาวตอน30 นาที
บริษัทผู้ผลิตบริษัท อะมะเตะระสุ จำกัด
บริษัท คลิก ครีเอทีฟ จำกัด
ซุยกะแมน
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่องสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ออกอากาศครั้งแรก5 มีนาคม พ.ศ. 2561 (1 ปี)
การออกอากาศแรก5 มีนาคม พ.ศ. 2561 – ปัจจุบัน
แหล่งข้อมูลอื่น
The Eyes มองตาก็รู้ใคร
(ในเว็บไซต์ของสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3)

The Eyes มองตาก็รู้ใคร เป็นรายการโทรทัศน์ประเภทเกมโชว์ ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 (โทรทัศน์ระบบดิจิตอลหมายเลข 33) ทุกวันจันทร์ถึงวันศุกร์ เวลา 17:30 - 18:00 น. โดยมี จอนนี่ แอนโฟเน่ ทำหน้าที่เป็นผู้ดำเนินรายการ เริ่มออกอากาศครั้งแรกวันที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2561[1]

รูปแบบและกติกาของรายการ[แก้]

ซีซั่น 1

ในการแข่งขันแต่ละครั้งจะมีผู้เข้าแข่งขัน 1 คน (ภายหลังในเทปที่31 ได้เพิ่มผู้เข้าแข่งขันเป็น 2 คน ผู้เข้าแข่งขันคนที่ 2 ที่เป็นดารานักแสดงบางครั้งแอบซ่อนไว้อยู่ในตู้และให้ผู้เข้าแข่งขันทายเล่นๆ โดยที่คนหนึ่งจะเป็นผู้เข้าแข่งขันจากทางบ้านที่สมัครเข้าร่วมเล่นเกมผ่านทางเฟซบุ๊คแฟนเพจของรายการและอีกคนหนึ่งจะเป็นดารานักแสดง) ผู้เข้าแข่งขันจะต้องทำการดูรูปภาพดวงตาของบุคคลปริศนา ซึ่งเป็นผู้ที่มีชื่อเสียงจากทุกวงการทั่วโลก ระหว่างนั้นทางรายการจะมีเวลา 120 วินาที สำหรับการคิดวิเคราะห์ค้นหาคำตอบจากรูปภาพดวงตาปริศนาในแต่ละข้อ แล้วตอบให้ได้ว่าดวงตาปริศนาคู่นั้นเป็นของใคร ถ้าตอบถูกจะได้สะสมเงินรางวัลตามลำดับขั้นดังต่อไปนี้[1]

ดวงตาปริศนาคู่ที่ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 (แจ็คพอต)
เงินรางวัลสะสม 2,000 บาท 3,000 บาท 4,000 บาท 5,000 บาท 10,000 บาท 15,000 บาท 20,000 บาท 25,000 บาท 30,000 บาท 100,000 บาท

ในดวงตาปริศนาคู่ที่ 2 - 9 หากตอบผิดในข้อใดก็ตาม เกมจะหยุดลงและต้องนำเงินรางวัลที่สะสมมาทั้งหมดไปเล่นในรอบ “ตาเดียวได้ ตาร้ายเสีย” นั่นคือ ผู้เข้าแข่งขันจะต้องทายรูปภาพดวงตาปริศนา 1 คู่ เมื่อเริ่มเกมเงินรางวัลที่สะสมอยู่จะค่อย ๆ ลดลงทีละ 100 บาท ตามเวลา 60 วินาที แต่ภาพจะค่อย ๆ ปรากฏใบหน้าที่ชัดเจนขึ้น หากตอบไม่ทันจนกะทั่งเงินลดลงจนเหลือ 0 บาท เกมจะจบลงและกลับบ้านมือเปล่าและสิทธิ์ในการตอบไปตกที่กองเชียร์ หากผู้เข้าแข่งขันมั่นใจในคำตอบ สามารถบอก “หยุด” และใช้สิทธิ์ในการตอบได้ทันที โดยมีโอกาสบอก “หยุด” ได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น ถ้าตอบถูกจะได้เงินรางวัลสะสมที่เหลืออยู่ทั้งหมดกลับไป แต่ถ้าตอบผิดจะต้องกลับบ้านมือเปล่าทันที ไม่ว่าเหลือเงินสะสมอยู่เท่าไรก็ตาม ยกเว้นในดวงตาปริศนาคู่ที่ 10 แม้ว่าตอบผิด ผู้เข้าแข่งขันจะยังคงได้เงินรางวัลมูลค่า 30,000 บาท กลับไปโดยไม่ต้องเล่นรอบ “ตาเดียวได้ ตาร้ายเสีย” แต่ถ้าตอบผิดในข้อแรก เกมจะจบลงโดยทันทีและกลับบ้านมือเปล่าโดยไม่ได้ไปเล่นรอบ "ตาเดียวได้ ตาร้ายเสีย"

ทั้งนี้ ในดวงตาปริศนาคู่ที่ 10 ผู้เข้าแข่งขันจะต้องทายดวงตาปริศนา ซึ่งจะมาเป็นบุคคลที่มีหน้าที่เป็นปรัศนีย์รับเชิญโดยถูกแอบซ่อนไว้อยู่ในตู้ โดยด้านหน้าของตู้จะเปิดเผยให้เห็นในส่วนของดวงตาทั้งสองข้างของปรัศนีย์คนดังกล่าวเท่านั้น ถ้าตอบถูกจะได้เงินรางวัลแจ็คพอตมูลค่า 100,000 บาท กลับไปทันที[1] ทั้งนี้ หลังจบการแข่งขันผู้เข้าแข่งขันจะได้รับ gift set จากผู้สนับสนุนรายการ 1 คันรถ (ผู้สนับสนุนรายการที่แจก gift set คือ ท็อปส์มาร์เก็ต ต่อมาเป็นผลิตภัณฑ์นมยูเอชทีสูตรปราศจากน้ำตาลแลคโตส ไทย-เดนมาร์ก) พร้อมกับผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม J Hair serum

อนึ่ง ในระหว่างการตอบคำถาม หากผู้เข้าแข่งขันไม่แน่ใจในคำตอบ สามารถขอใช้ตัวช่วยได้ ซึ่งมีอยู่ 3 ตัวช่วย[1] ได้แก่

  • ขอเปิดภาพส่วนปากของเจ้าของรูปภาพดวงตาปริศนาคู่นั้น
  • ขอใช้วิดีโอคอล หรือ Face Time ถามใครก็ได้ภายในเวลา 1 นาที
  • ขอให้หุ่นยนต์ผู้ช่วย (ในรายการจะเรียกเขาว่า "พี่กระป๋อง") ทำการสแกนรูปภาพของดวงตาปริศนาคู่นั้นเพื่อขอคำตอบที่เป็นไปได้เพียง 2 ตัวเลือก และโอกาสในการตอบถูกมี 50% (ในรายการจะเรียกว่า "สแกนม่านตา")

สามารถใช้ตัวช่วย 2 ตัวได้หากยังไม่แน่ใจในคำตอบ ถ้าจะขอใช้ตัวช่วยแล้วแน่ใจในคำตอบสามารถเปลี่ยนใจว่าจะไม่ใช้ตัวช่วยได้ทุกตัวถ้ายังไม่เริ่มใช้ แต่ถ้าผู้เข้าแข่งขันจำชื่อที่คิดว่าเป็นเจ้าของดวงตาคู่นั้นไม่ได้ สามารถถามหุ่นยนต์ผู้ช่วยได้ทุกเมื่อ

หุ่นยนต์ผู้ช่วยนั้น มีผู้สนับสนุนหลักประจำตัว คือ เนสกาแฟ (ตั้งแต่วันที่ 5 มีนาคม 2561-พฤษภาคม 2561) ต่อมาไม่มีผู้สนับสนุนในระยะหนึ่ง จนถึงเดือนธันวาคม 2561 มีผู้สนับสนุนคือ แอพลิเคชั่น True Smart Merchant ต่อมาเป็นผลิตภัณฑ์นมยูเอชทีสูตรปราศจากน้ำตาลแลคโตส ไทย-เดนมาร์ก (พร้อมกับการเปลี่ยนร่างหุ่นยนต์เป็นสีขาว-แดง)


ซีซั่น​ 2

เป็นการแข่งแบบ BATTLE โดยผู้เข้าเเข่งขัน 2 คู่ (ดาราผู้ช่วยและผู้แข่งขันทางบ้าน ทีมละ 2 คน)​

ใน 1 เกม จะแข่งกัน 2 ยก ยกละ 5 ดวงตา เริ่มต้นจะต้องแข่งกันจองดวงตา โดยการแย่งกดปุ่มเพื่อจองดวงตา จากนั้นจะต้องมาทายดวงตาที่เลือกไว้ และมีตัวช่วย 2 ตัว คือ เปิดปาก และ พี่กระป๋อง โดยตัวช่วยทั้งหมดจะใช้ได้เพียงครั้งเดียวใน 1 เกม ใครทำคะแนนสะสมรวมกันทั้ง 2 ยกได้มากที่สุด จะเป็นแชมป์ทันที และมีสิทธิ์​สะสมเงินรางวัลในรอบ ตาเดียวได้ ตาร้ายเสีย โดยมีเงินเริ่มต้นที่ 10,000 บาท แต่จะลดลงเรื่อยๆระหว่างที่ใบหน้าจะขยายจนเต็ม หากรู้แล้วขอหยุดเพื่อตอบ ตอบถูกรับเงินที่เหลืออยู่ไป และถ้าหากเป็นแชมป์ ครบ 5 สมัย มีสิทธิ์เข้าถึงรอบแจ๊คพอต ลุ้นรับเงินรางวัล 100,000 บาท

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 1.3 สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. (21 มีนาคม 2561). ""จอนนี่ แอนโฟเน่" ขอทวงบัลลังก์อีกครั้ง". Innnews.co.th. สืบค้นเมื่อ 4 เมษายน 2561.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]