The Eyes มองตาก็รู้ใคร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
มองตาก็รู้ใคร
The eyes มองตาก็รู้ใคร.png
ภาพสัญลักษณ์รายการ "The Eyes มองตาก็รู้ใคร"
ประเภท เกมโชว์
พัฒนาโดย บริษัท อะมะเตะระสุ จำกัด (ในเครือบริษัท เซิร์ช เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด)
เสนอโดย จอนนี่ แอนโฟเน่
ประเทศแหล่งกำเนิด ไทย
ภาษาต้นฉบับ ภาษาไทย
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้าง
ฝ่ายบริหาร
จอนนี่ แอนโฟเน่
กรรชัย กำเนิดพลอย
วิบูลย์ ลีรัตนขจร
พงษ์ธนิต ชมภู
สถานที่ถ่ายทำ สตูดิโอทีวีที กรีนพาร์ค
ความยาวตอน 30 นาที
บริษัทผู้ผลิต บริษัท อะมะเตะระสุ จำกัด
บริษัท คลิก ครีเอทีฟ จำกัด
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ออกอากาศครั้งแรก 5 มีนาคม พ.ศ. 2561 (0 ปี)
การออกอากาศแรก 5 มีนาคม พ.ศ. 2561 – ปัจจุบัน
แหล่งข้อมูลอื่น
The Eyes มองตาก็รู้ใคร
(ในเว็บไซต์ของสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3)

The Eyes มองตาก็รู้ใคร เป็นรายการโทรทัศน์ประเภทเกมโชว์ ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 (โทรทัศน์ระบบดิจิตอลหมายเลข 33) ทุกวันจันทร์ถึงวันศุกร์ เวลา 17:30 - 18:00 น. โดยมี จอนนี่ แอนโฟเน่ ทำหน้าที่เป็นผู้ดำเนินรายการ เริ่มออกอากาศครั้งแรกวันที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2561[1]

รูปแบบและกติกาของรายการ[แก้]

ในการแข่งขันแต่ละครั้งจะมีผู้เข้าแข่งขัน 1 คน (ภายหลังในเทปที่31 ได้เพิ่มผู้เข้าแข่งขันเป็น 2 คน ผู้เข้าแข่งขันคนที่ 2 ที่เป็นดารานักแสดงบางครั้งแอบซ่อนไว้อยู่ในตู้และให้ผู้เข้าแข่งขันทายเล่นๆ โดยที่คนหนึ่งจะเป็นผู้เข้าแข่งขันจากทางบ้านที่สมัครเข้าร่วมเล่นเกมผ่านทางเฟซบุ๊คแฟนเพจของรายการและอีกคนหนึ่งจะเป็นดารานักแสดง) ผู้เข้าแข่งขันจะต้องทำการดูรูปภาพดวงตาของบุคคลปริศนา ซึ่งเป็นผู้ที่มีชื่อเสียงจากทุกวงการทั่วโลก ระหว่างนั้นทางรายการจะมีเวลา 120 วินาที สำหรับการคิดวิเคราะห์ค้นหาคำตอบจากรูปภาพดวงตาปริศนาในแต่ละข้อ แล้วตอบให้ได้ว่าดวงตาปริศนาคู่นั้นเป็นของใคร ถ้าตอบถูกจะได้สะสมเงินรางวัลตามลำดับขั้นดังต่อไปนี้[1]

ดวงตาปริศนาคู่ที่ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 (แจ็คพอต)
เงินรางวัลสะสม 2,000 บาท 3,000 บาท 4,000 บาท 5,000 บาท 10,000 บาท 15,000 บาท 20,000 บาท 25,000 บาท 30,000 บาท 100,000 บาท

ในดวงตาปริศนาคู่ที่ 2 - 9 หากตอบผิดในข้อใดก็ตาม เกมจะหยุดลงและต้องนำเงินรางวัลที่สะสมมาทั้งหมดไปเล่นในรอบ “ตาเดียวได้ ตาร้ายเสีย” นั่นคือ ผู้เข้าแข่งขันจะต้องทายรูปภาพดวงตาปริศนา 1 คู่ เมื่อเริ่มเกมเงินรางวัลที่สะสมอยู่จะค่อย ๆ ลดลงทีละ 100 บาท แต่ภาพจะค่อย ๆ ปรากฏใบหน้าที่ชัดเจนขึ้น หากตอบไม่ทันจนกะทั่งเงินลดลงจนเหลือ 0 บาท เกมจะจบลงและกลับบ้านมือเปล่าและสิทธิ์ในการตอบไปตกที่กองเชียร์ หากผู้เข้าแข่งขันมั่นใจในคำตอบ สามารถบอก “หยุด” และใช้สิทธิ์ในการตอบได้ทันที โดยมีโอกาสบอก “หยุด” ได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น ถ้าตอบถูกจะได้เงินรางวัลสะสมที่เหลืออยู่ทั้งหมดกลับไป แต่ถ้าตอบผิดจะต้องกลับบ้านมือเปล่าทันที ยกเว้นในดวงตาปริศนาคู่ที่ 10 แม้ว่าตอบผิด ผู้เข้าแข่งขันจะยังคงได้เงินรางวัลมูลค่า 30,000 บาท กลับไปโดยไม่ต้องเล่นรอบ “ตาเดียวได้ ตาร้ายเสีย” แต่ถ้าตอบผิดในข้อแรก เกมจะจบลงโดยทันทีและกลับบ้านมือเปล่าโดยไม่ได้ไปเล่นรอบ "ตาเดียวได้ ตาร้ายเสีย"

ทั้งนี้ ในดวงตาปริศนาคู่ที่ 10 ผู้เข้าแข่งขันจะต้องทายดวงตาปริศนา ซึ่งจะมาเป็นบุคคลที่มีหน้าที่เป็นปรัศนีย์รับเชิญโดยถูกแอบซ่อนไว้อยู่ในตู้ โดยด้านหน้าของตู้จะเปิดเผยให้เห็นในส่วนของดวงตาทั้งสองข้างของปรัศนีย์คนดังกล่าวเท่านั้น ถ้าตอบถูกจะได้เงินรางวัลแจ็คพอตมูลค่า 100,000 บาท กลับไปทันที[1]

อนึ่ง ในระหว่างการตอบคำถาม หากผู้เข้าแข่งขันไม่แน่ใจในคำตอบ สามารถขอใช้ตัวช่วยได้ ซึ่งมีอยู่ 3 ตัวช่วย[1] ได้แก่

  • ขอเปิดภาพส่วนปากของเจ้าของรูปภาพดวงตาปริศนาคู่นั้น
  • ขอใช้วิดีโอคอล หรือ Face Time ถามใครก็ได้ภายในเวลา 1 นาที
  • ขอให้หุ่นยนต์ผู้ช่วย (ในรายการจะเรียกเขาว่า "พี่กระป๋อง") ทำการสแกนรูปภาพของดวงตาปริศนาคู่นั้นเพื่อขอคำตอบเพียง 2 ตัวเลือกที่เป็นไปได้ (ในรายการจะเรียกว่า "สแกนม่านตา")

แต่ถ้าผู้เข้าแข่งขันจำชื่อที่คิดว่าเป็นเจ้าของดวงตาคู่นั้นไม่ได้ สามารถถามหุ่นยนต์ผู้ช่วยได้ทุกเมื่อ

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 1.3 สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. (21 มีนาคม 2561). ""จอนนี่ แอนโฟเน่" ขอทวงบัลลังก์อีกครั้ง". Innnews.co.th. สืบค้นเมื่อ 4 เมษายน 2561.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]