ดิอิเล็กทริกซอฟต์พาเหรด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก The Electric Soft Parade)
Jump to navigation Jump to search
บทความนี้มีชื่อเป็นภาษาอังกฤษ เนื่องจากยังไม่มีชื่อภาษาไทยที่กระชับ เหมาะสม หรือไม่รู้วิธีอ่านในภาษาไทย

The Electric Soft Parade เป็นวงดนตรีอินดี้จากเมือง Brighton ประเทศอังกฤษโดยมีสองพื่น้องตระกูล White คือ Alex และ Tom เป็นแกนหลักของวง ร่วมด้วยนักดนตรีที่มาร่วมบันทึกเสียงและแสดงสดได้คือ Matthew Twaites จาก Restlesslist ในตำแหน่งมือเบส และ มือกลอง Mathew Priest จากวง Dodgy

Alex และ Tom ร่วมกันฟอร์มวงที่ชื่อ Fixed Ascent ซึ่งภายหลังเปลี่ยนเป็น The Feltro Media มาก่อนที่จะใช้ชื่อ The Soft Parade และเซ็นสัญญากับค่ายดนตรีอินดี้ DB ในปี 2001 ไม่นานนักหลังจากซิงเกิ้ลแรกๆได้รับความสนใจจากสื่อดนตรีร็อก พวกเขาต้องเปลี่ยนชื่อวงอีกครั้งโดยเติม 'Electric' เข้าไปเพราะโดนขู่ว่าจะถูกเล่นงานทางกฎหมายจากวงที่ใช้ชื่อเดียวกันมาก่อน แต่เรื่องนี้ก็ไม่สามารถหยุดแรงทะยานสู่ความสำเร็จของพวกเขาได้ ทั้งนี้ Holes In The Wall อัลบัมแรกของพวกเขาซึ่งออกในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2002 ได้ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลจาก the Mercury Music Prize ในปีถัดมา ถึงแม้ว่าทางวงจะไม่ได้รับรางวัลก็ตาม

หลังจากอัลบัมที่สอง The American Adventure ได้ออกกับค่าย BMG records ในปี 2003 Alex และ Tom ได้เริ่มทำโปรเจกต์ในชื่อ Brakes ร่วมกับ Eamon Hamilton อดีตมือคีย์บอร์ดของวง British Sea Power และ Marc Beatty จาก The Tenderfoot นอกจากนั้นทั้งคู่ยังได้ช่วยเหลือวงหน้าใหม่จากเมืองเดียวกัน ได้แก่ The Pipettes and Actress Hands ในเดือนมกราคม ปี 2008 Tom ได้ไปช่วยตีกลองให้กับ British Sea Power เนื่องจากมือกลองของทางวงประสบอุบัติเหตุ

ทางวงได้ออก The Human Body EP กับค่าย Truck Records เดือนธันวาคมปี 2005 ซึ่งบรรจุ 6 เพลงที่เป็นตัวบ่งบอกแนวความคิดของงานอัลบัมเต็มชุดใหม No Need to Be Downhearted่ ซึ่งออกในปี 2007 ได้เป็นได้อย่างดี

ผลงาน[แก้]

  • Holes in the Wall (กุมภาพันธ์ 2002)
  • The American Adventure (ตุลาคม 2003)
  • The Human Body EP (ธันวาคม 2005)
  • No Need to Be Downhearted (เมษายน 2007)