ภาษาโปแลนด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก Polish language)
ภาษาโปแลนด์
Język polski (แยญซึก ปอลซกี), polszczyzna (ปอลสซต์ซึซนา)
ออกเสียง[ˈpɔlski]
ประเทศที่มีการพูดประเทศโปแลนด์ (38 ล้านคน), และมีคนพูดในสหรัฐอเมริกา ประเทศลิทัวเนีย ประเทศเบลารุส ประเทศฝรั่งเศส ประเทศเยอรมนี ประเทศยูเครน และอื่น ๆ
จำนวนผู้พูด50 ล้านคน  (ไม่พบวันที่)
ตระกูลภาษา
สถานภาพทางการ
ภาษาทางการประเทศโปแลนด์ สหภาพยุโรป
ผู้วางระเบียบคณะกรรมการภาษาโปแลนด์
(Polish Language Council)
รหัสภาษา
ISO 639-1pl
ISO 639-2pol
ISO 639-3pol

ภาษาโปแลนด์ (โปแลนด์: język polski, polszczyzna) คือภาษาทางการของประเทศโปแลนด์ ภาษาโปแลนด์เป็นภาษาหลักของแขนงเลกิติกของภาษากลุ่มสลาวิกตะวันตก มีต้นกำเนิดมาจากพื้นที่ของโปแลนด์ ในปัจจุบันจากภาษาท้องถิ่นต่าง ๆ โดยเฉพาะที่พูดใน Greater Poland และ Lesser Poland ภาษาโปแลนด์เคยเป็นภาษากลาง (lingua franca) ในพื้นที่ต่าง ๆ ของยุโรปกลางและยุโรปตะวันออก เนื่องจากอิทธิพลทางการเมือง วัฒนธรรม วิทยาศาสตร์ และการทหารของเครือจักรภพโปแลนด์-ลิทัวเนีย ในปัจจุบันภาษาโปแลนด์ไม่ได้ใช้กันกว้างขวางเช่นนี้ เนื่องจากอิทธิพลของภาษารัสเซีย อย่างไรก็ดี ยังมีคนพูดหรือเข้าใจภาษาโปแลนด์ในพื้นที่ชายแดนทางตะวันตกของยูเครน เบลารุส และลิทัวเนีย เป็นภาษาที่สอง

อักษรที่ใช้ในภาษาโปแลนด์ ตัว Q, V และ X ไม่ถูกใช้ในภาษาโปแลนด์

สถิติ[แก้]

ผู้พูดภาษาโปแลนด์คือประชากรส่วนใหญ่ของประเทศโปแลนด์ ซึ่งมีจำนวน 38 ล้านคน (สำมะโนประชากร ค.ศ. 2002) การอพยพจากประเทศโปแลนด์ไปยังดินแดนอื่นมีปรากฏในหลายยุคหลายสมัย จึงอาจมีผู้พูดภาษาโปแลนด์นับล้าน ๆ คนในประเทศต่าง ๆ เช่น ฝรั่งเศส ไอร์แลนด์ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ อิสราเอล บราซิล แคนาดา สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา เป็นต้น