โปเกมอน เอกซ์และวาย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก Pokémon X and Y)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โปเกมอนภาคเอกซ์
โปเกมอนภาควาย
PokemonXBoxart.jpg
กล่องเกมโปเกมอนภาคเอกซ์จำหน่ายในอเมริกาเหนือ แสดงภาพโปเกมอนในตำนาน เซอร์เนียส กล่องเกมโปเกมอนภาควายแสดงโปเกมอนในตำนาน อีเวทัล
ผู้พัฒนาเกมฟรีก
ผู้จัดจำหน่ายเดอะโปเกมอนคอมพานี
กำกับจุนิชิ มะซุดะ
อำนวยการผลิตซะโตะชิ ทะจิริ
จุนิชิ มะซุดะ
ฮิโตะชิ ยะมะงะมิ
ชุซะกุ เอะงะมิ
ทะกะโตะ อุสึโนะมิยะ
ศิลปินเค็น ซุงิโมะริ
เขียนบทโทะชิโนะบุ มะสึมิยะ
มะซะฟุมิ นุกิตะ
ซุงุรุ นะกะสึ
แต่งเพลงโชะตะ คะเงะยะมะ
มินะโกะ อะดะชิ
ฮิโตะมิ ซะโตะ
จุนิชิ มะซุดะ
ชุดโปเกมอน
เครื่องเล่นนินเท็นโด 3ดีเอส
วางจำหน่าย
แนววิดีโอเกมเล่นตามบทบาท
รูปแบบผู้เล่นคนเดียว, ผู้เล่นหลายคน

โปเกมอนภาคเอกซ์ และโปเกมอนภาควาย (ญี่ปุ่น: Pokémon X and Pokémon Y โรมาจิポケットモンスター X・Y ทับศัพท์Poketto Monsutā Ekkusu & Wai) เป็นวิดีโอเกมสวมบทบาทพัฒนาโดยบริษัทเกมฟรีก และจำหน่ายโดยนินเท็นโด สำหรับเครื่องเล่นนินเท็นโด 3ดีเอส เกมเป็นเกมลำดับแรกในเจนเนอเรชันที่หกของเกมชุดโปเกมอน เกมประกาศเปิดตัวครั้งแรกในวันที่ 8 มกราคม ค.ศ. 2013 โดยซะโตะรุ อิวะตะ ผ่านรายการนินเท็นโดไดเรกต์[2] ทั้งภาคเอกซ์และวายออกจำหน่ายทั่วโลกในวันที่ 12 ตุลาคม ค.ศ. 2013[1] ทำให้เป็นเกมแรกที่นินเท็นโดวางจำหน่ายพร้อมกันทั่วโลกในทุกภูมิภาค[3]

เช่นเดียวกับภาคก่อนหน้า แต่ละเกมเป็นการเดินทางของโปเกมอนเทรนเนอร์หนุ่มสาว (และเพื่อน ๆ ของเทรนเนอร์) ขณะที่พวกเขาคอยฝึกฝนโปเกมอนไปด้วย ครั้งนี้ เนื้อเรื่องเกิดขึ้นที่ภูมิภาคคาลอส ยึดตามทางตอนเหนือของประเทศฝรั่งเศส โดยวัตถุประสงค์ของเกมคือกำจัดองค์กรอาชญากรรมชื่อ ทีมแฟลร์ (Team Flare) ขณะที่ต้องพยายามเข้าแข่งขันโปเกมอนลีกแชมเปียน (Pokémon League Champion) ด้วย ภาคเอกซ์และวายนำเสนอโปเกมอนสายพันธุ์ใหม่ 72 ชนิด และมีคุณสมบัติใหม่ เช่น รูปแบบภูติ (Fairy) การแต่งตัวตัวละคร ระบบการต่อสู้และกลไกการฝึกฝนที่ปรับใหม่ และกราฟิก 3 มิติหลายเหลี่ยมที่แก้ไขใหม่ทั้งหมด (แทนที่สไปรต์ที่ใช้ในเจนเนอเรชันเก่า) โปเกมอนร่างใหม่ที่เรียกว่า "เมกาอีโวลูชัน" (Mega Evolution) ให้ผู้เล่นพัฒนาร่างต่อจากร่างสุดท้ายออกไปอีก โดยปัจจุบันมีร่างใหม่ 30 ร่าง เกมทั้งสองภาคเป็นอิสระต่อกัน แต่นำเสนอโครงเรื่องเหมือนกัน และแม้ว่าจะสามารถเล่นแยกกันได้ การแลกเปลี่ยนโปเกมอนระหว่างสองเกมเป็นสิ่งจำเป็นที่จะทำให้ผู้เล่นสะสมโปเกมอนได้ทุกสายพันธุ์

ขณะออกจำหน่าย ภาคเอกซ์และวายได้รับการตอบรับที่ดีจากนักวิจารณ์ที่ยกย่องระบบการเล่นที่ก้าวหน้าไป และนวัตกรรมครั้งใหญ่ที่ผู้พัฒนานำมาสู่แฟรนไชส์ เกมซึ่งได้รับความคาดหวังสูง ประสบความสำเร็จเชิงพาณิชย์ ขายได้ 4 ล้านหน่วยทั่วโลกในสุดสัปดาห์แรก[4] เอาชนะภาคแบล็กและไวต์ และทำให้เป็นเกมที่ขายได้เร็วที่สุดสำหรับเครื่อง 3ดีเอส[5] นับถึงเดือนธันวาคม ค.ศ. 2015 เกมขายได้ 14.46 ล้านหน่วย[6] กลายเป็นเกมที่ขายดีที่สุดในเครื่องเล่นดังกล่าว

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 Goldfarb, Andrew (June 11, 2013). "E3 2013: Pokemon X & Y Release Date Announced". IGN. สืบค้นเมื่อ October 15, 2013.
  2. Gaston, Martin (January 8, 2013). "Pokemon X and Y announced for 3DS in October 2013". GameSpot. สืบค้นเมื่อ January 17, 2014.
  3. "『ポケットモンスター X・Y』ニンテンドー3DSで2013年10月、世界同時発売【画像追加】". famitsu.com.
  4. Rose, Mike (October 15, 2013). "Pokemon X & Y sell 4M copies in first weekend". Gamasutra. Think Services. สืบค้นเมื่อ October 16, 2013.
  5. Whitehead, Thomas (November 21, 2013). "Nintendo Infographic Shows Off Phenomenal Pokémon X & Y Sales Records". Nintendo Life. สืบค้นเมื่อ January 17, 2014.
  6. "Top Selling Software Sales Units - Nintendo 3DS Software". Nintendo. December 31, 2015. สืบค้นเมื่อ February 2, 2016.