โรงอุปรากรลา สกาลา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก La Scala)
สำหรับโรงภาพยนตร์ในประเทศไทย ดูที่ สกาลา (โรงภาพยนตร์)
โรงอุปรากรลา สกาลา
La Scala
TeatroAllaScala002.jpg
โรงอุปรากรลา สกาลา
ข้อมูลทั่วไป
ประเภท โรงละคร
ที่ตั้ง มิลาน
ประเทศ ประเทศอิตาลี
การก่อสร้าง
ปีสร้าง ค.ศ. 1776
ปีบูรณะ ค.ศ. 1907
สถาปัตยกรรม โรงละคร
ผู้ออกแบบ/ตกแต่ง
สถาปนิก จูเซปปี พิแอร์มารินิ
ข้อมูลอื่น
พิกัด 45°28′04″N 9°11′19″E / 45.46778°N 9.18861°E / 45.46778; 9.18861
เว็บไซต์ โรงอุปรากรลา สกาลา

โรงอุปรากรลา สกาลา (ภาษาอิตาลี: Teatro alla Scala หรือ La Scala) เป็นโรงละครสำหรับอุปรากรที่มีชื่อเสียงโรงละครในโลกตั้งอยู่ที่ มิลานในประเทศอิตาลี ที่สร้างเมื่อปี ค.ศ. 1776 เป็นสถาปัตยกรรมฟื้นฟูคลาสสิก โดยมีจูเซปปี พิแอร์มารินิ (Giuseppe Piermarini) เป็นสถาปนิก โรงอุปรากรเปิดการแสดงเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม ค.ศ. 1778 ภายใต้ชื่อใหม่ว่า Nuovo Regio Ducal Teatro alla Scala ด้วยอุปรากรเรื่อง “Europa riconosciuta” โดย อันโตนิโอ ซาลิเอรี (Antonio Salieri)

ฤดูการแสดงของลา สกาลาทุกปีในวันที่ 7 ธันวาคม ในวันสมโภชนักบุญแอมโบรสผู้เป็นนักบุญผู้พิทักษ์ของเมืองมิลาน การแสดงต้องให้จบก่อนเที่ยงคืนฉะนั้นอุปรากรที่ยาวๆ ก็จะเริ่มตั้งแต่หัวค่ำ

นอกจากจะเป็นโรงอุปรากรแล้วโรงอุปรากรลา สกาลาก็ยังเป็นที่ตั้งของ พิพิธภัณฑ์โรงอุปรากรลา สกาลา (Museo Teatrale alla Scala) งานที่สะสมเป็นภาพเขียน ภาพร่าง ประติมากรรม เครื่องแต่งกายจากละคร และ เอกสารที่เกี่ยวกับอุปรากรและประวัติของโรงอุปรากร อีกด้วย

โรงอุปรากรลา สกาลาเป็นเจ้าของสถาบันการศึกษาการแสดง (Accademia d’Arti e Mestieri dello Spettacolo) จุดมุ่งหมายก็เพื่อฝึกนักดนตรี นักเต้นรำ และผู้ทำงานรุ่นใหม่

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ โรงอุปรากรลา สกาลา