โกลด์โคสต์ (รัฐควีนส์แลนด์)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก Gold Coast, Queensland)
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เกาะเชฟรอน ที่โรงแรมเซอเฟอส์พาราไดส์

โกลด์โคสต์ (อังกฤษ: Gold Coast) เป็นนครในรัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย อยู่ห่างจากเมืองหลวงของรัฐ บริสเบนทางทิศใต้-ตะวันออกเฉียงใต้ ราว 66 กิโลเมตร (41 ไมล์) มีประชากร 638,090 คน ในปี ค.ศ. 2016[1] โกลด์โคสต์เป็นเมืองใหญ่เป็นอันดับ 6 ของออสเตรเลีย เป็นเมืองที่ไม่ใช่เมืองหลวงรัฐที่ใหญ่ที่สุด และใหญ่เป็นอันดับ 2 ของรัฐควีนส์แลนด์

ที่ตั้งถิ่นฐานแห่งแรก ปัจจุบันเรียกว่า เซาท์อีสต์ควีนส์แลนด์ เป็นคุกอาณานิคมในเรดคลิฟฟ์ บริเวณโกลด์โคสต์ตอนนั้นยังไม่มีชาวยุโรปมาอยู่อาศัย จนกระทั่งปี ค.ศ. 1823 เมื่อนักสำรวจ จอห์น ออกซ์ลีย์ เทียบเรือที่ชายหาดเมอร์เมด บริเวณผืนแผ่นดินหลังชายฝั่งทะเลมีต้นเรดซีดาร์ดึงดูดผู้คนให้มายังบริเวณนี้ในช่วงกลางศตวรรษที่ 19 ต่อมาในปี ค.ศ. 1875 เมืองเซาท์พอร์ตได้รับการสำรวจและก่อตั้งขึ้นมา จนมีชื่อเสียงในการเป็นจุดหมายปลายทางในวันหยุดของผู้มีฐานะในบริสเบน

บริเวณโกลด์โคสต์เติบโตขึ้นอย่างมากหลังจากโรงแรมเซอเฟอส์พาราไดส์สร้างขึ้นในปลายคริสต์ทศวรรษ 1920 จนมาโด่งดังใน คริสต์ทศวรรษ 1980 เป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยว

อ้างอิง[แก้]

  1. Statistics, c=AU; o=Commonwealth of Australia; ou=Australian Bureau of. "Details – Main Features". www.abs.gov.au (in อังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2017-04-03.