ฟรีดริช นีทเชอ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก Friedrich Nietzsche)
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ฟรีดริช นีทเชอ
Nietzsche.later.years.jpg
เกิด: 15 ตุลาคม ค.ศ. 1844(1844-10-15)
ราชอาณาจักรปรัสเซีย
ถึงแก่กรรม:25 สิงหาคม ค.ศ. 1900 (55 ปี)
ไวมาร์,ซัคเซิน จักรวรรดิเยอรมัน
อาชีพ: นักปรัชญา, นักเขียน
สัญชาติ:เยอรมัน
บิดา:คาร์ล ลูทวิช นีทเชอ
มารดา:ฟรันท์ซิสคา เออเลอร์
แนวทางการเขียน:นวนิยาย, เรื่องสั้น, บทความ
หัวข้อ:ปรัชญา, ศาสนา
ความเคลื่อนไหวทางวรรณกรรม:อัตถิภาวนิยม
ผลงานครั้งแรก:The Birth of Tragedy
ผลงานสำคัญ:คือพจนาซาราทุสตรา
ลายมือชื่อ:Friedrich Nietzsche Signature.svg

ฟรีดริช วิลเฮ็ล์ม นีทเชอ (อังกฤษ: Friedrich Wilhelm Nietzsche; 15 ตุลาคม ค.ศ. 184425 สิงหาคม ค.ศ. 1900) เป็นนักนิรุกติศาสตร์และนักปรัชญาชาวเยอรมัน นิยมเขียนการวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับเรื่องศาสนา คุณธรรม วัฒนธรรมร่วมสมัย ปรัชญา และวิทยาศาสตร์ เป็นภาษาเยอรมันในแบบเฉพาะตัว เพื่อแสดงถึงคติพจน์ต่าง ๆ

งานเขียนของนิชเชอที่โด่งดังคือ Beyond Good and Evil และ คือพจนาซาราทุสตรา (Thus Spoke Zarathustra)

ผลงาน[แก้]

  • The Birth of Tragedy (1872)
  • On Truth and Lies in a Nonmoral Sense (1873)
  • Untimely Meditations (1876)
  • Human, All Too Human (1878; เพิ่มเติม 1879, 1880)
  • Daybreak (1881)
  • The Gay Science (1882)
  • คือพจนาซาราทุสตรา (1883–1885)
  • Beyond Good and Evil (1886)
  • On the Genealogy of Morality (1887)
  • The Case of Wagner (1888)
  • Twilight of the Idols (1888)
  • The Antichrist (1888)
  • Ecce Homo (1888)
  • Nietzsche contra Wagner (1888)
  • The Will to Power (ต้นฉบับยังไม่ได้ตีพิมพ์)