อีเอกซ์ไอดี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก EXID)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
อีเอกซ์ไอดี
2016 EXID Leggo World in Taiwan.jpg
อีเอกซ์ไอดีในปี ค.ศ. 2016
จากซ้ายไปขวา: ช็องฮวา, ฮเยลิน, โซลจี, ฮานี, เอลลี
ข้อมูลพื้นฐาน
ที่เกิดโซล เกาหลีใต้
แนวเพลง
ช่วงปีค.ศ. 2012 (2012)–ปัจจุบัน
ค่ายเพลง
  • บานานาคัลเจอร์เอนเตอร์เทนเมนต์
  • เอบีเอนเตอร์เทนเมนต์
  • โทกูมะเจแพน
ส่วนเกี่ยวข้อง
เว็บไซต์bananact.com/main_exid
สมาชิก
อดีตสมาชิก

อีเอกซ์ไอดี (อังกฤษ: EXID; ฮันกึล: 이엑스아이디) เป็นเกิร์ลกรุปของเกาหลีใต้ ประกอบไปด้วยสมาชิกจำนวน 5 คนคือ โซลจี, เอลลี, ฮานิ, ฮเยริน และจองฮวา อีเอกซ์ไอดีเปิดตัวเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2012 หลังซิงเกิลที่ชื่อ "ฮูแดตเกิร์ล" หนึ่งวัน ในเดือนสิงหาคม ค.ศ. 2012 พวกเธอมีเอกซ์เทนเดดเพลย์ครั้งแรกที่ชื่อว่า ฮิปพิทีฮอป แต่ไม่ประสบความสำเร็จ จนในปี ค.ศ. 2014 อีเอกซ์ไอดีออกซิงเกิล "อัปแอนด์ดาวน์ ในระยะแรก ซิงเกิลนี้ไม่ได้ประสบความสำเร็จเลย แต่หลังจากออกซิงเกิลได้ 4 เดือน มีผู้อัปโหลดวิดีโอแฟนแคมในการแสดงของอีเอกซ์ไอดีจนกลายเป็นไวรอลวิดีโอ ที่สามารถขึ้นถึงอันดับหนึ่งบนแกออนซิงเกิลชาร์ต[1][2][3]

อีเอกซ์ไอดีออกเอกซ์เทนเดดเพลย์ชุดที่สองในชื่อ อาเยห์ เมื่อวันที่ 13 เมษายน ค.ศ. 2015 และเลดซิงเกิล "อาเยห์" ประสบความสำเร็จในเชิงพาณิชย์ สามารถขึ้นถึงอันดับสองบนแกออนซิงเกิลชาร์ตอีกด้วย เช่นเดียวกับซิงเกิล "ฮอตพิงก์" ที่ปล่อยออกมาในเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 2015 ปีถัดมา อีเอกซ์ไอดีออกสตูดิโออัลบั้มแรกในชื่อ สตรีต เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน ค.ศ. 2016[2]

ประวัติ[แก้]

สมาชิก[แก้]

สมาชิกปัจจุบัน[แก้]

ชื่อในการแสดง ชื่อจริง วันเกิด ตำแหน่ง
ไทย โรมัน ฮันกึล ไทย โรมัน ฮันกึล
โซลจี Solji 솔지 ฮอ โซลจี Heo Solji 허솔지 10 มกราคม พ.ศ. 2532 (30 ปี) หัวหน้าวง, นักร้องเสียงหลัก
เอลลี LE 엘리 อัน ฮโยจิน Ahn Hyojin 안효진 10 ธันวาคม พ.ศ. 2534 (27 ปี) นักร้องเสริม, แร็ปเปอร์หลัก
ฮานิ Hani 하니 อัน ฮียอน Ahn Heeyeon 안희연 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2535 (27 ปี) นักร้องนำ, นักเต้นนำ, ภาพลักษณ์ของวง
ฮเยริน Hyelin 혜린 ซอ ฮเยริน Seo Hyerin 서혜린 23 สิงหาคม พ.ศ. 2536 (25 ปี) นักร้องเสียงหลัก
จองฮวา Junghwa 정화 ปาร์ค จองฮวา Park Junghwa 박정화 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2538 (24 ปี) นักร้องเสริม, แร็ปเปอร์นำ, นักเต้นหลัก, น้องเล็ก

อดีตสมาชิก[แก้]

ชื่อในการแสดง ชื่อจริง วันเกิด ตำแหน่ง ระยะการเป็นสมาชิก
ไทย โรมัน ฮันกึล ไทย โรมัน ฮันกึล
ยูจี Yuji 유지 จอง ยูจี Jeong Yuji 정유지 2 มกราคม พ.ศ. 2534 (28 ปี) หัวหน้าวง, นักร้องเสียงหลัก 2 เดือน
ดามิ Dami 다미 คัง ฮเยยอน Kang Hyeyeon 강혜연 8 ธันวาคม พ.ศ. 2533 (28 ปี) นักร้องนำ, นักเต้นนำ
แฮรยอง Haeryung 해령 นา แฮรยอง Na Haeryung 나해령 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2537 (24 ปี) นักเต้นหลัก,นักร้องเสริม, แร็ปเปอร์

ผลงานเพลง[แก้]

ซิงเกิลโปรโมทภาษาเกาหลี[แก้]

  • Whoz That Girl ( 2012 )
  • I Feel Good ( 2012 )
  • Every Night ( 2012 )
  • Up & Down ( 2014 )
  • Ah Yeah ( 2015 )
  • Hot Pink ( 2015 )
  • L.I.E ( 2016 )
  • Night Rather Than Day ( 2017 )
  • DDD ( 2017 )
  • Lady ( 2018 )
  • I Love You ( 2018 )
  • Me&You ( 2019 )

ซิงเกิลโปรโมทภาษาจีน[แก้]

  • Cream ( 2016 )
  • Up & Down ( 2017 )

ซิงเกิลโปรโมทภาษาญี่ปุ่น[แก้]

  • UP&DOWN ( 2018 )
  • Trouble ( 2019 )

อัลบั้ม[แก้]

มินิอัลบั้ม[แก้]

  • Hippity Hop ( 2012 )
  • Ah Yeah ( 2015 )
  • Eclipse ( 2017 )
  • Full Moon ( 2017 )
  • Lady ( 2018 )
  • WE ( 2019 )

อัลบั้มเต็มภาษาเกาหลี[แก้]

  • Street ( 2016 )

อัลบั้มเต็มภาษาญี่ปุ่น[แก้]

  • Trouble ( 2019 )

ผลงานการแสดง[แก้]

รายการทางโทรทัศน์[แก้]

Year Title Network Note
2014 Idol School MBC Music Guest (EP 11)
Weekly Idol MBC Every1 Guest (Episode 178)
2015 Immortal Song 2 KBS Guest (Episode 182)
Hello Counselor KBS Guest (Junghwa & Hani, EP 207)
Weekly Idol MBC Every1 Guest (Episode 197)
Yaman TV Mnet Guest
Idol Athletics Championship MBC Contestants - Lunar Special

Bronze Medal (Archery - W)

Weekly Idol MBC Every1 Guest (Episode 226)
Running Man SBS Hani (Episode 237)
Gourmet Road K-STAR EXID members (EP 233)
EXID Showtime MBC Every1 Hosting, Themselves
Idol Athletics Championship MBC Contestants - Chuseok Special

Gold Medal (400m Relay Race - W)

Running Man SBS Hani (Episode 275)
Hello Counselor KBS Guest (Hani, LE, & Hyelin, EP 250)
2016 Bon Boon Olympic KBS Hani & Solji (Chuseok Pilot Episode)
A Look At Myself KBS Special Guest (EP 23)
Idol Athletics Championship MBC Contestants - Lunar Special

Gold Medal (Wrestling - W)

Gold Medal (Archery - W)

Silver Medal (400m Relay Race - W)

Weekly Idol MBC Every1 Hani as MC(Episode 245 - 270, 275)
Idol & Family National Singing Competition KBS Audience (EXID members)

Contestant - Solji & her brother

Happy Together KBS2 Guest (Solji, EP 461)
Battle Trip KBS Solji & Hani (Episode 2-3)
Weekly Idol MBC Every1 Guest (Episode 254)

รางวัล[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "EXID Release New Version of Breakout Hit 'Up & Down' After Sexy Viral Video Success". Billboard. สืบค้นเมื่อ 2016-06-02.
  2. 2.0 2.1 "EXID hopes new album as successful as 'Up & Down'". Yonhap News Agency (in อังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2016-06-02.
  3. Lee, Seung-mi (November 23, 2014). '제2의 빠빠빠'탄생?…EXID '위아래'광속 차트 역주행. Ilgan Sports (in Korean). Naver. สืบค้นเมื่อ December 9, 2014.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]