ESET NOD32

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

 

ESET NOD32 Antivirus
ผู้ออกแบบESET
นักพัฒนาESET
วันที่เปิดตัว1987
รุ่นเสถียร
16.1.14.0 / 4 เมษายน 2023; 5 เดือนก่อน (2023-04-04)
ภาษาที่เขียนAssembly language, WinApi[ต้องการอ้างอิง]
ระบบปฏิบัติการMicrosoft Windows, macOS, Linux, FreeBSD, Solaris, Windows Mobile, Android
ขนาด103 MB (32-bit), 108 MB (64-bit)
ประเภทAntivirus software
สัญญาอนุญาตTrialware
เว็บไซต์www.eset.com/int/home/antivirus/
ซอฟท์แวร์ป้องกันไวรัส ESET NOD32
Original author(s) ESET
ผู้พัฒนา ESET
ปีที่เปิดตัวครั้งแรก 1987
Stable release
16.1.14.0 / April 4, 2023; 24 days ago (2023-04-04)
ภาษาคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการเรียนรู้ Assembly language, WinApi[citation needed]
Operating system Microsoft Windows, macOS, Linux, FreeBSD, Solaris, Windows Mobile, Android
ขนาด 103 MB (32-bit), 108 MB (64-bit)
ประเภท Antivirus software
ไลเซนส์ Trialware
เว็ปไซต์ www.eset.com/int/home/antivirus/

ESET NOD32 Antivirus หรือ NOD32 เป็นแพ็คเกจ ซอฟต์แวร์แอนตี้ไวรัส หรือ ซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัส ผลิตโดยบริษัท ESET ของประเทศสโลวาเกีย ESET NOD32 Antivirus มีผลิตภันฑ์ด้วยกันสองรูปแบบ หนึ่งคือ แพ็คเกจสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป (Home Edition) และ อีกรูปแบบหนึ่งแพ็คเกจสำหรับผู้ใช้งานในภาคธุรกิจ (Business Edition) โดยข้อแตกต่างของทั้งสองแพ็คเกจนี้คือ แพ็คเกจหรับผู้ใช้งานในภาคธุรกิจ หรือ Business Edition จะมีการเพิ่มฟังก์ชั่นการเชื่อมต่อทางไกล (Remote) เพื่อสามารถให้แอดมินที่ดูแลระบบ สามารถเข้าสู่ระบบของ ESET (ESET Remote Administrator) มาแก้ไข ปรับเปลี่ยน และใช้จัดการระบบเซิร์ฟเวอร์ได้ โดยที่ตัวแอดมินสามารถทำได้โดยการเชื่อมต่อทางไกล หรือแม้การมิเรอร์ของการอัปเดตฐานข้อมูล เพื่อความปลอดภัยของตัวระบบ อีกทั้งยังสามารถในการติดตั้งบนระบบปฏิบัติการของ ไมโครซอฟท์ เวอร์ชั่น Windows Server ได้อีกด้วย

ประวัติ[แก้]

NOD32[แก้]

NOD ตัวอักษรภาษาอังกฤษ 3 ตัวนี้ มีที่มาจากคำว่าสำนวนจาก Nemocnica na Okraji Disku ("end of the disk") ซึ่งเป็น ละครทางการแพทย์ ของประเทศเชคโกสโลวาเกีย Nemocnice na kraji města ( Hospital at the End of the City ) [1] ในเวอร์ชันแรกของ NOD32 – เรียกว่า NOD-ICE – เป็นโปรแกรมที่ใช้ ดอส ได้สร้างขึ้นมาในปี 1987 โดย Miroslav Trnka และ Peter Paško เนื่องจากช่วงเวลาดังกล่าว เป็นช่วงเวลาที่ ไวรัสคอมพิวเตอร์ เริ่มมีการแพร่กระจายในคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่รันบนระบบปฏิบัติการ DOS อย่างรวดเร็ว แต่ก็ยังไม่สามารถก้าวข้าวข้อจำกัดของจำกัดของระบบ (ไม่สามารถทำการ มัลติทาสก์ หรือการทำงานหลายคำสั่งพร้อมกันได้) ทาง NOD32 จึงไม่มีฟีเจอร์การป้องกันแบบออนดีมานด์ รวมไปถึง การเข้าถึงการป้องกันในฟีเจอร์อื่นๆ เวอร์ชันปัจจุบัน นอกเหนือจากการสแกนไวรัสและฟังก์ชันการทำความสะอาดแล้ว อีกทั้งยังมีการวิเคราะห์แบบฮิวริสติก เนื่องจากความนิยมที่เพิ่มขึ้นของการใช้งานระบบปฏิบัติการ วินโดวส์ ในระบบ CPU 32 บิต การเปลี่ยนแปลงในตลาดคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลและการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตที่มากขึ้นของผู้คน ทำให้ความต้องการแนวทางป้องกันไวรัสแตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิงเช่นกัน ดังนั้นโปรแกรมต้นฉบับจึงถูกเขียนขึ้นใหม่และตั้งชื่อให้ใหม่ "NOD32" เพื่อเน้นถึงการเปลี่ยนแปลงใหม่โดยสิ้นเชิงจากเวอร์ชันก่อนหน้าและความสามารถเข้ากันได้ของระบบ Win32

ในช่วงที่เริ่มเปิดตัวของโปรแกรมดังกล่าวได้รับความนิยมจากพนักงานไอทีในประเทศแถบยุโรปตะวันออก เนื่องจาก ESET ก่อตั้งขึ้นที่ประเทศสโลวาเกีย แม้ว่าเดิมทีตัวย่อของโปรแกรมจะออกเสียงเป็นตัวอักษรแต่ละตัว แต่การใช้โปรแกรมทั่วโลกทำให้เกิดการออกเสียงคำเดียวที่ใช้กันทั่วไปมากขึ้น ซึ่งฟังดูเหมือนคำในภาษาอังกฤษว่า ผงกหัวภาษาอังกฤษ nod[2] นอกจากนี้ ยังมีการเพิ่มส่วน "32" ของชื่อด้วยการเปิดตัวเวอร์ชัน 32 บิต ในยุค Windows 9x บริษัทอัปเดตคำจำกัดความของไวรัสเป็นครั้งที่ 10,000 เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2014

Mail Security สำหรับ เซิร์ฟเวอร์ Microsoft Exchange[แก้]

เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2010 ESET ได้เปิดตัว ESET Mail Security สำหรับ เซิร์ฟเวอร์ Microsoft Exchange ซึ่งมีทั้งโมดูลป้องกันมัลแวร์และ ป้องกันสแปม [3] รองรับ Microsoft Exchange 5.5, 2000, 2003, 2007 และ 2010

ระแบบรักษาความปลอดภัยมือถือ[แก้]

วีดีโอ ที่สอนการดาวน์โหลด และติดตั้งโปรแอพลิเคชัน ESET Mobile Security สำหรับ Android จาก Google Play
วีดีโอสอนการใช้งานการแสกนเครื่องด้วย ESET Mobile Security สำหรับ โทรศัพท์ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์
วีดีโอสอนการดาวน์โหลดและติดตั้ง ESET SMART Security สำหรับคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล

ESET Mobile Security ถูกนำมาใช้ใช้เพื่อแทนที่ ระบบรักษาความปลอดภัยบนโทรศัพท์มือถือ ESET Mobile Antivirus ที่มาพร้อมกับมีฟังก์ชันการป้องกันมัลแวร์ และฟังก์ชันการป้องกันสแปม ESET Mobile Security นั้นมีคุณสมบัติทั้งหมดของผลิตภัณฑ์รุ่นเก่าที่กล่าวถึงในข้างต้นและยังเพิ่มคุณสมบัติการป้องกันการโจรกรรมบนอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือของคุณได้อีก เช่น การล็อกซิม และการลบการเข้าควบคุมระยะไกล ตลอดจนการตรวจสอบความปลอดภัยและไฟร์วอลล์ เวอร์ชันสำหรับ Windows Mobile และ Symbian OS พร้อมใช้งานเดือนกันยายน 2010 สำหรับผู้ใช้ทั่วไปและสำหรับผู้ใช้ในภาคธุรกิจ [4] [5]

ผู้ดูแลระบบการคววบคุมระยะไกล[แก้]

ESET Remote Administrator เป็นคอนโซลการจัดการส่วนกลางที่ออกแบบมาเพื่อสามารถจัดการเข้าถึงการควบคุมจากระยะไกลและการถึง การควบคุมในระบบซอฟต์แวร์ ESET ของทั่วทั้งเครือข่ายองค์กร

การรักษาความปลอดภัยอัจฉริยะ[แก้]

เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2550 ESET ได้เปิดตัวชุดความปลอดภัยทางอินเทอร์เน็ต ESET Smart Security เวอร์ชัน 3.0 เพื่อแข่งขันกับชุดความปลอดภัยอื่นๆ ของบริษัทอื่น เช่น McAfee, Symantec, AVG และ Kaspersky ESET Smart Security รวมการป้องกันสแปมและไฟร์วอลล์แบบสองทิศทางพร้อมกับคุณสมบัติป้องกันมัลแวร์แบบดั้งเดิมของ ESET NOD32 Antivirus

การพัฒนา[แก้]

  1. Jozef Andacký (2014-07-10), Začiatky Esetu (ภาษาสโลวัก), p. 13, ISSN 1335-0684
  2. "NOD32 - What does it mean? - Wilders Security Forums". Wilderssecurity.com. สืบค้นเมื่อ 2008-10-10.
  3. ESET launches ESET Mail Security for Microsoft Exchange Server and ESET Smart Security 4.2
  4. "ESET Mobile Security released". Eset.com. 2010-09-02. สืบค้นเมื่อ 2010-11-09.[ลิงก์เสีย]
  5. "ESET Mobile Security Business Edition for Windows Mobile and Symbian has been released". Eset.com. 2011-05-11. สืบค้นเมื่อ 2011-05-17.

แม่แบบ:Antivirus softwareแม่แบบ:Antivirus software