คริสโตเฟอร์ โนแลน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก Christopher Nolan)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
คริสโตเฟอร์ โนแลน
Christopher Nolan Cannes 2018.jpg
โนแลน ในงาน เทศกาลภาพยนตร์กาน 2018
เกิดคริสโตเฟอร์ เอ็ดเวิร์ด โนแลน[1]
30 กรกฎาคม ค.ศ. 1970 (49 ปี)
เวสต์มินสเตอร์, ลอนดอน, อังกฤษ
พลเมือง
  • อังกฤษ
  • อเมริกัน
จบจากมหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน
อาชีพผู้ผลิตภาพยนตร์
ปีปฏิบัติงาน1989–ปัจจุบัน
คู่สมรสเอมมา โทมัส (แต่งปี 1997)
บุตร4
ญาติโจนาธาน โนแลน (น้องชาย)
จอห์น โนแลน (ลุง)
ลิซ่า จอย (น้องสะใภ้)

คริสโตเฟอร์ เอ็ดเวิร์ด โนแลน (อังกฤษ: Christopher Edward Nolan) เกิดเมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม ค.ศ. 1970 เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ นักเขียนบทและผู้อำนวยการสร้างชาวอังกฤษ-อเมริกัน เขามีชื่อเสียงจากการกำกับหนังแนวจิตวิทยา-ระทึกขวัญเรื่อง ภาพหลอนซ่อนรอยมรณะ และในภาพยนตร์ แบทแมน บีกินส์ แบทแมน อัศวินรัตติกาล และ แบทแมน อัศวินรัตติกาลผงาด ที่ได้รับเสียงตอบรับที่ดี เขามักจะร่วมงานกับงานกับน้องชายของเขาที่เป็นนักเขียนบทภาพยนตร์ ที่ชื่อ โจนาธาน โนแลน และร่วมงานกับนักแสดงอย่าง คริสเตียน เบล และไมเคิล เคน โนแลนก่อตั้งบริษัทผลิตภาพยนตร์ที่ชื่อ ซินก็อปปี้ฟิมส์ และเขายังถือสองสัญชาติคือสัญชาติอังกฤษและอเมริกัน รายได้จากการกำกับภาพยนตร์ของเขารวมมากกว่า 4,762 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ทำให้เขาอยู่อันดับที่ 7 จากผู้กำกับที่ทำรายได้สูงที่สุดในโลก[2]

ผลงานภาพยนตร์[แก้]

ผลงานที่กำกับ[แก้]

ปี เรื่อง ร่วมด้วย หมายเหตุ
อำนวยการสร้าง เขียนบท
1989 ทารันเตลล่า ใช่ ใช่ ภาพยนตร์สั้น, ไม่ได้เผยแพร่
1995 ลาร์ซะนี ใช่ ใช่ ภาพยนตร์สั้น, ไม่ได้เผยแพร่
1997 ดูเดิลบัก ใช่ ใช่ ภาพยนตร์สั้น, ตัดต่อและกำกับภาพด้วย
1998 ฟอลโลว์อิง ใช่ ใช่ ตัดต่อและกำกับภาพด้วย
2000 ภาพหลอนซ่อนรอยมรณะ ใช่
2002 อินซอมเนีย เกมเขย่าขั้วอำมหิต ไม่ได้รับเครดิตในฐานะผู้เขียน[3]
2005 แบทแมน บีกินส์ ใช่
2006 เดอะเพรสทีจ ศึกมายากลหยุดโลก ใช่ ใช่
2008 แบทแมน อัศวินรัตติกาล ใช่ ใช่
2010 อินเซ็ปชั่น จิตพิฆาตโลก ใช่ ใช่
2012 แบทแมน อัศวินรัตติกาลผงาด ใช่ ใช่
2014 อินเตอร์สเตลลาร์ ทะยานดาวกู้โลก ใช่ ใช่
2015 คีย์ ใช่ สารคดีสั้น, ตัดต่อ กำกับภาพและทำดนตรีประกอบด้วย
2017 ดันเคิร์ก ใช่ ใช่
2020 เทเน็ท ใช่ ใช่

อำนวยการสร้าง[แก้]

ปี เรื่อง ร่วมด้วย หมายเหตุ
อำนวยการสร้าง ฝ่ายบริหาร
2013 บุรุษเหล็กซูเปอร์แมน ใช่ ได้รับเครดิตในฐานะผู้เขียนเรื่องร่วมกับ เดวิด เอส. โกเยอร์
2014 คอมพ์สมองคนพิฆาตโลก ใช่ กำกับโดย วอลลี ฟิสเตอร์ ผู้ที่ทำงานร่วมกันมานาน
2016 แบทแมน ปะทะ ซูเปอร์แมน: แสงอรุณแห่งยุติธรรม ใช่
2017 จัสติซ ลีก ใช่
2019 เดอะ ดอลส์ เบรธ ใช่ ภาพยนตร์แอนิเมชั่นสั้นที่กำกับโดย พี่น้องคีย์

ผลตอบรับ[แก้]

ผลตอบรับ ทั้งคำวิจารณ์และรายได้ จากการกำกับภาพยนตร์ทั้งหมด 10 เรื่องของ คริสโตเฟอร์ โนแลน

ปี เรื่อง รอตเทนโทเมโทส์[4] เมทาคริติก[5] ทุนสร้าง รายได้ทั่วโลก
1998 ฟอลโลว์อิง Rotten Tomatoes.svg 80% (7.04/10) (25 รีวิว) 60 (11 รีวิว) $6,000 $240,495
2000 ภาพหลอนซ่อนรอยมรณะ Rotten Tomatoes.svg 93% (8.27/10) (174 รีวิว) 80 (34 รีวิว) $9,000,000 $39,723,096
2002 อินซอมเนีย เกมเขย่าขั้วอำมหิต Rotten Tomatoes.svg 92% (7.7/10) (201 รีวิว) 78 (36 รีวิว) $46,000,000 $113,758,770
2005 แบทแมน บีกินส์ Rotten Tomatoes.svg 84% (7.67/10) (282 รีวิว) 70 (41 รีวิว) $150,000,000 $374,218,673
2006 เดอะเพรสทีจ ศึกมายากลหยุดโลก Rotten Tomatoes.svg 75% (7.09/10) (199 รีวิว) 66 (36 รีวิว) $40,000,000 $109,676,311
2008 แบทแมน อัศวินรัตติกาล Rotten Tomatoes.svg 94% (8.59/10) (338 รีวิว) 84 (39 รีวิว) $185,000,000 $1,004,934,033
2010 อินเซ็ปชั่น จิตพิฆาตโลก Rotten Tomatoes.svg 87% (8.11/10) (352 รีวิว) 74 (42 รีวิว) $160,000,000 $829,895,144
2012 แบทแมน อัศวินรัตติกาลผงาด Rotten Tomatoes.svg 87% (7.99/10) (363 รีวิว) 78 (45 รีวิว) $250,000,000 $1,084,939,099
2014 อินเตอร์สเตลลาร์ ทะยานดาวกู้โลก Rotten Tomatoes.svg 72% (7.06/10) (354 รีวิว) 74 (46 รีวิว) $165,000,000 $677,471,339
2017 ดันเคิร์ก Rotten Tomatoes.svg 93% (8.67/10) (442 รีวิว) 94 (53 รีวิว) $100,000,000 $526,940,665
เฉลี่ย และ รวม Rotten Tomatoes.svg 86% (7.82/10) 76 $1.105 พันล้าน $4,761,797,625

Rotten Tomatoes rotten.svg 0–59% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ Rotten Tomatoes.svg 60–74% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ Rotten Tomatoes.svg 75–100% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

สีแดง 0–19 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบเลย 20–39 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ สีส้ม 40–60 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ให้ปานกลาง สีเขียว 61–80 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ 81–100 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

$ ดอลลาร์สหรัฐ

รางวัล[แก้]

จำนวนรางวัลที่เข้าชิงและได้รับจากภาพยนตร์ของ คริสโตเฟอร์ โนแลน

ปี เรื่อง รางวัลออสการ์ รางวัลแบฟตา รางวัลลูกโลกทองคำ
เสนอชื่อเข้าชิง ชนะ เสนอชื่อเข้าชิง ชนะ เสนอชื่อเข้าชิง ชนะ
2000 ภาพหลอนซ่อนรอยมรณะ 2
2005 แบทแมน บีกินส์ 1 3
2006 เดอะเพรสทีจ ศึกมายากลหยุดโลก 2
2008 แบทแมน อัศวินรัตติกาล 8 2 9 1 1 1
2010 อินเซ็ปชั่น จิตพิฆาตโลก 8 4 9 3 4
2012 แบทแมน อัศวินรัตติกาลผงาด 1
2014 อินเตอร์สเตลลาร์ ทะยานดาวกู้โลก 5 1 4 1 1
2017 ดันเคิร์ก 8 3 8 1 3
ทั้งหมด 34 10 34 6 9 1

อ้างอิง[แก้]

  1. "Index entry". FreeBMD. ONS. สืบค้นเมื่อ 8 March 2016.
  2. รายชื่อผู้กำกับที่ทำรายได้สูงที่สุดในโลก 1–10
  3. Beggs, Scott. "No Sleep: Revisiting the Christopher Nolan Movie No One Seems To Remember". Filmschoolrejects. สืบค้นเมื่อ 9 March 2016.
  4. "คริสโตเฟอร์ โนแลน". รอตเทนโทเมโทส์.
  5. "คริสโตเฟอร์ โนแลน". เมทาคริติก.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]