Certificate of Entitlement

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บทความนี้มีชื่อเป็นภาษาอังกฤษ เนื่องจากยังไม่มีชื่อภาษาไทยที่กระชับ เหมาะสม หรือไม่รู้วิธีอ่านในภาษาไทย

Certificate of Entitlement (COE) เป็นระบบจำกัดจำนวนยานยนต์ของรัฐบาลสิงคโปร์ เริ่มใช้เมื่อเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 1990 ผู้ซื้อยานยนต์จะต้องประมูลซื้อ COE โดยที่ COE มีจำนวนจำกัดภายใต้การควบคุมของรัฐ ผู้ถือ COE มีสิทธิ์ครอบครองยานยนต์ได้เป็นเวลา 10 ปี เมื่อครบเวลาดังกล่าวจะต้องทำลายยานยนต์หรือ ส่งออกยานยนต์ หรือต่ออายุ COE ไปอีกหนึ่งครั้งมีกำหนด 5 หรือ 10 ปี (ต่ออายุได้เพียงครั้งเดียว)

ด้วยระบบ COE ทำให้สิงคโปร์เป็นประเทศที่ส่งออกยานยนต์ใช้แล้วอันดับสองของโลกรองจากญี่ปุ่น นอกจากประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียงแล้ว ยานยนต์มือสองจากสิงคโปร์ส่งไปไกลถึงนิวซีแลนด์ ลิเบีย และทรินิแดด[1] โดยผู้ส่งออกรถยนต์ได้รับแรงจูงใจทางการเงินจาก Preferential Additional Registration Fee (PARF)

ประเภทของ COE[แก้]

  • ประเภทถ่ายโอนมิได้:
  • ประเภท A: รถยนต์ (1,600 ซีซีหรือต่ำกว่า) และแท๊กซี่
  • ประเภท B: รถยนต์ (ตั้งแต่ 1,601 ซีซี ขึ้นไป)
  • ประเภท D: จักรยานยนต์
  • ประเภทถ่ายโอนได้:
  • ประเภท C: รถขนส่งสินค้าและรถโดยสารขนาดใหญ่
  • ประเภท E: Open Category (ใช้กับยานยนต์ประเภทใดก็ได้ แต่โดยส่วนใหญ่มักนำไปใช้กับรถยนต์)

การประมูล COE เริ่มต้นในวันจันทร์แรกและวันจันทร์ที่สามของเดือน และมักจะดำเนินต่อไปถึงวันพุธ (อาจเลื่อนออกไปถ้าเป็นวันหยุดทำการ) ตั้งแต่ ค.ศ. 2009 ถึง ค.ศ. 2011 การเติบโตของยานยนต์ถูกกำหนดไว้ที่ 1.5% ต่อปี สำหรับในครึ่งแรกของ ค.ศ. 2012 (ก.พ.-ก.ค.) จะคงอัตรานี้ต่อไปชั่วคราว และจากนี้ต่อไปถึง ค.ศ. 2014 จะลดอัตราการเติบโตเหลือเพียง 0.5% อย่างไรก็ดี การประมูล COE จะนำยอดยานยนต์ที่ถูกทำลายหรือส่งออกไปแล้วกลับมาให้ประมูลใหม่ด้วย

การวิพากษ์วิจารณ์[แก้]

ระบบ COE เอื้อประโยชน์แก่ผู้มั่งมีโดยไม่คำนึงถึงความจำเป็นในการใช้ยานยนต์ คนจน ชนชั้นกลาง ตลอดจนธุรกิจขนส่งต่างได้รับผลกระทบจากความอ่อนไหวของราคา COE ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและถูกกำหนดโดยอุปสงค์ของกลุ่มผู้มั่งมี

อ้างอิง[แก้]

  1. Farah Abdul Rahim (2005-10-23). "100,000 used Singapore cars expected to be exported this year". Channel NewsAsia.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]